Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Vô Tính Người Sẽ Có Nhiều Bất Toàn

28/03/200100:00:00(Xem: 3253)
CANBERRA (KL) – Tin của New York Times - Bốn năm sau khi các nhà khoa học Tô Cách Lan làm cả thế giới ngạc nhiên khi họ công bố họ đã nhân chế vô tính một con cừu có tên là Dolly, các nhà khoa học cho biết chứng cớ rõ ràng đưa ra tạo được các động vật lành mạnh qua việc nhân mầm vô tính (tạo sinh vô tính, cloning) còn khó hơn như đã trông mong.

Các con vật tạo sinh vô tính được tạo ra, các nhà khoa học này cho biết, chúng thường có các vấn đề khá trầm trọng cho những ai đang nghĩ tới tạo ra con người bằng tạo sinh vô tính. Các con vật tạo sinh vô tích phát triển trì trệ, có khuyết tật của tim, có các vấn đề về phổi và hệ thống miễn nhiễm thường bị trục trặc.

Trong một thí dụ, người nào đó tạo sinh vô tính tạo ra con chuột có vẻ bình thường, như một thanh niên đã lớn, bất thần trở thành phì nộn. Chuyện này không phải có một điểm đặc biệt nào đã bị nhầm lẫn hay có dạng đặc biệt phát triển lệch lạc, theo như các nhà khoa học cho biết. Thực ra tiến trình tạo sinh vô tính hình như tạo ra có những lỗi sinh ra ngẫu nhiên trong việc lập biểu thức cho các gien cá thể. Những lỗi lầm này có thể sinh ra bất kỳ một số nào các vấn đề không thể tiên liệu được vào bất cứ thời gian nào đó trong đời sống.

Các chuyên gia Úc về tạo sinh vô tính đã biết, có những vấn đề đôi khi xẩy ra đối với động vật được tạo sinh vô tính và những con vật này có thể có hậu quả bất thường hay tử vong. Nhưng không có nghĩa là việc tạo sinh vô tính phải chịu bỏ rơi, theo như các nhà khoa học đã cho biết.

Trước khi bắt đầu tạo con Dolly năm 1997, các khoa học gia đã cho rằng loài có vú không có thể tạo được bằng tạo sinh vô tính. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã có thể dùng tạo sinh vô tính không những chỉ tạo ra con cừu, nhưng còn tạo ra được con chuột, con bò, con heo và con dê. Theo sự thành công này, hai chuyên gia về sinh sản vô tính, bác sĩ Panayiotis Zavos và bác sĩ Severino Antinori đã công bố họ có ý định tạo con người bằng tạo sinh vô tính.

Các khoa học gia Úc cực kỳ chống đối việc tạo người theo kiểu này, cho rằng việc này đã bất chấp luân lý và đạo đức.

Peter Mountford là giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật sinh học tại Melbourne chuyên về khoa học của tế bào gốc (stem cell), ông đã đưa ra mục tiêu của các bác sĩ không phải để làm giật mình mà hiện nay khoa học đã biết các vấn đề tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính. Song bác sĩ Mountford tin tưởng rằng việc trị liệu bằng cách tạo sinh vô tính là tạo ra các mô của bịnh nhân theo chính gien của bịnh nhân có trong người có thể là cái lợi rất lớn về y tế cho con người.

Trong việc tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính, các nhà khoa học để một tế bào của người đứng tuổi vào một trứng mà những gì thuộc về gien riêng của tế bào trứng đã được lấy đi hết. Trứng này tự làm lập trình mới theo các gien của tế bào của người đứng tuổi, các gien này trực tiếp phát triển thành một phôi thai, rồi thành một bào thai, sau đó một sơ sinh có gien giống như của người đứng tuổi mà tế bào được dùng để khởi làm tiến trình từ đầu.

Không có một ai biết được trứng tái lập trình gien của tế bào người lớn như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng đây chính là nguồn lầm lỗi trong việc tạo bằng tạo sinh vô tính có thể xẩy ra. Tính ra việc tạo bằng tạo sinh vô tính thành công chưa được 3 phần trăm.

Các nhà khoa học cho biết, chứng cớ này chỉ cho thấy xa hơn nữa,việc tái lập trình cấp tốc trong việc tạo sinh vô tính có thể đễ làm thay đổi biểu thức của các gien cá thể dẫn tới hậu quả cho những phát triển thành phôi thai hay bào thai, giết ngay vật đã được tạo ra bằng tạo sinh vô tính.

Ian Lewis là một khoa học gia tại Học Viện Monash về Tái sinh và Phát triển, người đã tạo con bê của Úc bằng tạo sinh vô tính, ông đã cho biết có vô số phôi thai đã bị chết trước khi đem chúng cấy hay ngay tại trong các giai đoạn sớm thai nghén. Nhưng nếu nếu các phôi thai này còn sống, chúng sẽ thành con vật tạo bằng tạo sinh vô tính có vẻ bình thường.

Hai con bê Holstein đã được bác sĩ Lewis, nhân viên của Genetics Australia, Học viện Victoria chuyên về Khoa học Động vật và Công ty Dairy Research and Development tạo ra theo tạo sinh vô tính, hai con bê này khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng bất thường, theo như bác sĩ Lewis đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.