Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Sinh Vô Tính Người Sẽ Có Nhiều Bất Toàn

28/03/200100:00:00(Xem: 3246)
CANBERRA (KL) – Tin của New York Times - Bốn năm sau khi các nhà khoa học Tô Cách Lan làm cả thế giới ngạc nhiên khi họ công bố họ đã nhân chế vô tính một con cừu có tên là Dolly, các nhà khoa học cho biết chứng cớ rõ ràng đưa ra tạo được các động vật lành mạnh qua việc nhân mầm vô tính (tạo sinh vô tính, cloning) còn khó hơn như đã trông mong.

Các con vật tạo sinh vô tính được tạo ra, các nhà khoa học này cho biết, chúng thường có các vấn đề khá trầm trọng cho những ai đang nghĩ tới tạo ra con người bằng tạo sinh vô tính. Các con vật tạo sinh vô tích phát triển trì trệ, có khuyết tật của tim, có các vấn đề về phổi và hệ thống miễn nhiễm thường bị trục trặc.

Trong một thí dụ, người nào đó tạo sinh vô tính tạo ra con chuột có vẻ bình thường, như một thanh niên đã lớn, bất thần trở thành phì nộn. Chuyện này không phải có một điểm đặc biệt nào đã bị nhầm lẫn hay có dạng đặc biệt phát triển lệch lạc, theo như các nhà khoa học cho biết. Thực ra tiến trình tạo sinh vô tính hình như tạo ra có những lỗi sinh ra ngẫu nhiên trong việc lập biểu thức cho các gien cá thể. Những lỗi lầm này có thể sinh ra bất kỳ một số nào các vấn đề không thể tiên liệu được vào bất cứ thời gian nào đó trong đời sống.

Các chuyên gia Úc về tạo sinh vô tính đã biết, có những vấn đề đôi khi xẩy ra đối với động vật được tạo sinh vô tính và những con vật này có thể có hậu quả bất thường hay tử vong. Nhưng không có nghĩa là việc tạo sinh vô tính phải chịu bỏ rơi, theo như các nhà khoa học đã cho biết.

Trước khi bắt đầu tạo con Dolly năm 1997, các khoa học gia đã cho rằng loài có vú không có thể tạo được bằng tạo sinh vô tính. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã có thể dùng tạo sinh vô tính không những chỉ tạo ra con cừu, nhưng còn tạo ra được con chuột, con bò, con heo và con dê. Theo sự thành công này, hai chuyên gia về sinh sản vô tính, bác sĩ Panayiotis Zavos và bác sĩ Severino Antinori đã công bố họ có ý định tạo con người bằng tạo sinh vô tính.

Các khoa học gia Úc cực kỳ chống đối việc tạo người theo kiểu này, cho rằng việc này đã bất chấp luân lý và đạo đức.

Peter Mountford là giám đốc điều hành của hãng kỹ thuật sinh học tại Melbourne chuyên về khoa học của tế bào gốc (stem cell), ông đã đưa ra mục tiêu của các bác sĩ không phải để làm giật mình mà hiện nay khoa học đã biết các vấn đề tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính. Song bác sĩ Mountford tin tưởng rằng việc trị liệu bằng cách tạo sinh vô tính là tạo ra các mô của bịnh nhân theo chính gien của bịnh nhân có trong người có thể là cái lợi rất lớn về y tế cho con người.

Trong việc tái tạo bằng cách tạo sinh vô tính, các nhà khoa học để một tế bào của người đứng tuổi vào một trứng mà những gì thuộc về gien riêng của tế bào trứng đã được lấy đi hết. Trứng này tự làm lập trình mới theo các gien của tế bào của người đứng tuổi, các gien này trực tiếp phát triển thành một phôi thai, rồi thành một bào thai, sau đó một sơ sinh có gien giống như của người đứng tuổi mà tế bào được dùng để khởi làm tiến trình từ đầu.

Không có một ai biết được trứng tái lập trình gien của tế bào người lớn như thế nào, nhưng các nhà khoa học tin chắc rằng đây chính là nguồn lầm lỗi trong việc tạo bằng tạo sinh vô tính có thể xẩy ra. Tính ra việc tạo bằng tạo sinh vô tính thành công chưa được 3 phần trăm.

Các nhà khoa học cho biết, chứng cớ này chỉ cho thấy xa hơn nữa,việc tái lập trình cấp tốc trong việc tạo sinh vô tính có thể đễ làm thay đổi biểu thức của các gien cá thể dẫn tới hậu quả cho những phát triển thành phôi thai hay bào thai, giết ngay vật đã được tạo ra bằng tạo sinh vô tính.

Ian Lewis là một khoa học gia tại Học Viện Monash về Tái sinh và Phát triển, người đã tạo con bê của Úc bằng tạo sinh vô tính, ông đã cho biết có vô số phôi thai đã bị chết trước khi đem chúng cấy hay ngay tại trong các giai đoạn sớm thai nghén. Nhưng nếu nếu các phôi thai này còn sống, chúng sẽ thành con vật tạo bằng tạo sinh vô tính có vẻ bình thường.

Hai con bê Holstein đã được bác sĩ Lewis, nhân viên của Genetics Australia, Học viện Victoria chuyên về Khoa học Động vật và Công ty Dairy Research and Development tạo ra theo tạo sinh vô tính, hai con bê này khỏe mạnh và không thấy có triệu chứng bất thường, theo như bác sĩ Lewis đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.