Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toa Tầu Mới Của Nhật Chạy Nhanh Hơn Đạn Bắn

27/09/200000:00:00(Xem: 3799)
OTSUKI, Nhật bản (KL) Theo tin của AFP, toa xe còn chạy nhanh hơn đạn bắn, các nhà sáng chế Nhật Bản hy vọng toa tầu Maglev chạy bay bổng trên điện từ trường sẽ làm các hành khách kinh ngạc vào tương lai sắp tới.

Một nuớc sinh ra “Tiễn xạ xa” hay xe chạy nhanh như tên bắn, đã đưa ra một kỹ thuật mới, kỹ thuật làm tới mức độ người ta phải nín thở như đang ngồi trên những chiếc máy bay phản lực.
Nhật Bản đã giữ kỷ lục thế giới về tốc độ nhanh nhất cho các tầu chạy trên đường rầy (rail), sau khi toa tầu Maglev MLX01 đạt được 552 km/giờ trong cuộc chạy thử nghiệm hồi tháng tư 1999.

Giai đoạn ba năm đầu tiên của cuộc thử nghiệm cho kiểu mẫu thương mại được chấm dứt vào tháng ba, người ta nhận thấy không có lấy một sự bất chắc hay trở ngại nào cả, theo lời của Hitoshi Tsuruga, tổng quản đốc của Trung tâm Thử nghiệm Xe từ trường (Maglev) Yamanashi gần vùng Otsuki, cách thủ đô Đông Kinh 100 km về hướng tây. Tổng quản cho biết: “Giai đoạn hai đã khởi sự sẽ xác định làm thế nào giảm giá thành tới tối thiểu và cải tiến tính năng hoạt động của toa tầu này.”

Giá thành hiện nay quá cao. Các nhà hậu thuẫn từ trường xa Maglev, dẫn đầu là Trung tâm đường rầy xe Tokai (Japan Railways Central) đã bỏ ra 250 tỷ Yen (Khoảng 2,3 tỷ Mỹ kim) để lập đường rầy thử nghiệm dài 42,8 km.

Nhưng tổng quản Tsuruga tin tưởng là chuyển được toa tầu Maglev vào thương mại thành công, mặc dầu Đức quốc bỏ đi dự án tuơng tự như loại tầu này hồi tháng hai vì giá thành quá cao.
Theo tổng quản đã cho biết: “Nhật Bản chỉ là nước đang nghiên cứu về chất siêu dẫn (superconductivity). Kỹ thuật siêu dẫn là một kỹ thuật quan trọng của Nhật Bản.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cho làm các cuộc thử nghiệm thế nào để thương mại hóa sớm ngày nào hay ngày nấy.” Chiếc tầu loại Maglev ngon lành, có thể đạt tới 450 km/giờ đều đặn trong 90 giây đồng hồ, ngang với phi cơ đang cất cánh đi lên.

Bánh xe của chiếc tầu này được co lại khi kỹ thuật Maglev kích lên 160km/ giờ, tầu lúc này coi như đã bay bổng. Các cuốn dây điện siêu dẫn trên tầu tạo ra một từ trường đẩy tầu chạy trôi đi nhờ những nam châm được gắn cạnh đường rầy với vận tốc cho cánh tầu đã nâng hẳn tầu lên, nhưng tầu chạy bay bổng trên đuờng rầy có nam châm đẩy đi.

Chiếc tầu từ tính này có thể ngay từ tốc độ tột đỉnh , tầu được cho chạy chậm lại tới khi dừng hẳn trong khoảng cách 5 km nhờ dùng các cánh thắng thuộc loại khí động lực (aerodynamic), các cánh này nằm ngay trên đầu tầu dùng để nâng tầu lên, cánh này không khác gì những cánh đạp gió (flaps) nằm trên các cánh của máy bay.

Trung tâm đường rầy JR Tokai hy vọng tầu Maglev được liệt vào như một dự án quốc gia trong vòng ba năm, bởi vì chính phủ Nhật Bản đang hậu thuẫn chết sống vợi các phí khoản quá tốn kém để thực hiện các đường rầy có nam châm theo đúng kích thước thực sự để đưa tầu vào khai thác với tính cách thương mại. Tsuruga đã cho biết: “Trường hợp chính phủ không tài trợ tầu Maglev, Trung tâm JR Tokai sẽ tự tài trợ lấy.”

Nhưng giám đốc dự án vẽ ra hình ảnh quyến rũ như tầu Maglev có thể thay đổi tất cả sự vận tải trong nước với tốc độ chạy nhanh hơn 350 km/ giờ, tốc độ tối đa của các toa xe loại ‘Tiễn Xạ X.a’ Thực ra ông Tsuruga thích lao cái lợi của dự án này vào các máy bay hơn là vào mạng xe chạy loại ‘Tiễn Xạ Xa’, loại xe đã vào phục dịch dân chúng từ thời Thế vận hội tại Tokyo năm 1964.

Ông Tsuruga cho biết: “Năng luợng dùng cho tầu Maglev chỉ bằng một nửa năng lượng của máy bay: nó là loại xe rất tiết kiệm năng lượng, còn thán khí (CO2) thải ra sẽ giảm hẳn nếu dùng tầu Maglev vào việc chuyên chở. So sánh với các máy bay, tầu Maglev hiền hơn nhiều đối với môi sinh và an toàn hơn máy bay.”

Còn đối với các hành khách, yếu tố quyết định sẽ là tốc độ và giá cả. Hiện nay còn một nửa vế của phương trình chưa được giải ra, ông Tsuruga cho biết tầu Maglev sẽ lấy thời gian bay để cạnh tranh trên tuyến đường giữa Tokyo với thành phố Osaka. Osaka là thành phố đứng thứ hai trong nuớc Nhật. Tầu Maglev có thể áp dụng cho chạy tuyến đuờng giữa thành phố Sài Gòn và thành phố Hanoi, nếu VN chịu chia sẻ với Nhật Bản phần nào chi phí nghiên cứu, một khi tuyến đuờng thành hình VN có thể thu hút đuợc nhiều du khách hơn.

Nhà giám đốc đã cho biết, tầu Maglev chạy đúng có một giờ đồng hồ, so sánh với tầu ‘Tiễn Xạ Xa’, loại tầu này phải chạy mất hai tiếng ba muơi phút. “Giữa Tokyo và Osaka, một người đi máy bay mất một giờ đồng hồ, nhưng thời gian đi lại từ phòng vé này tới phòng vé kia phải mất tất cả hai tiếng đồng hồ. Như thế chúng tôi đủ để cạnh tranh với các máy bay,” theo như nhà giám đốc cho biết.

Nhưng dự án này vẫn còn nằm trong ống ước mơ chưa đuợc hậu thuẫn công khai, theo như lời của ông Richard Whitehurst, phân tích gia về chuyển vận của công ty Dresdner Kleinwort Benson tại Tokyo.

Chính quyền Nhật Bản cũng đã cho đốt trên 100 ngàn tỷ Yen cả chục năm qua về những dự án kích thích kinh tế, trong đó có chi vào những công tác công cộng mà người ta nghi ngờ cần phải có để thúc đẩy kinh tế. Whitehurst cho biết: “Chỉ còn cách chính phủ có thể biện hộ bằng cách tuyên bố ít ra có thể thực hiện được để dùng.”

Cả hai Trung tâm JR Tokai và JR East đã thích thú để cho chạy những tuyến ‘Tiễn Xạ Xa’ mới do chính phủ cho thiết lập, nhưng việc đi tới là chúng tôi không muốn chịu trách nhiệm và đưa lưng chịu để thiết lập, theo như phân tích gia này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.