Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toa Tầu Mới Của Nhật Chạy Nhanh Hơn Đạn Bắn

27/09/200000:00:00(Xem: 3800)
OTSUKI, Nhật bản (KL) Theo tin của AFP, toa xe còn chạy nhanh hơn đạn bắn, các nhà sáng chế Nhật Bản hy vọng toa tầu Maglev chạy bay bổng trên điện từ trường sẽ làm các hành khách kinh ngạc vào tương lai sắp tới.

Một nuớc sinh ra “Tiễn xạ xa” hay xe chạy nhanh như tên bắn, đã đưa ra một kỹ thuật mới, kỹ thuật làm tới mức độ người ta phải nín thở như đang ngồi trên những chiếc máy bay phản lực.
Nhật Bản đã giữ kỷ lục thế giới về tốc độ nhanh nhất cho các tầu chạy trên đường rầy (rail), sau khi toa tầu Maglev MLX01 đạt được 552 km/giờ trong cuộc chạy thử nghiệm hồi tháng tư 1999.

Giai đoạn ba năm đầu tiên của cuộc thử nghiệm cho kiểu mẫu thương mại được chấm dứt vào tháng ba, người ta nhận thấy không có lấy một sự bất chắc hay trở ngại nào cả, theo lời của Hitoshi Tsuruga, tổng quản đốc của Trung tâm Thử nghiệm Xe từ trường (Maglev) Yamanashi gần vùng Otsuki, cách thủ đô Đông Kinh 100 km về hướng tây. Tổng quản cho biết: “Giai đoạn hai đã khởi sự sẽ xác định làm thế nào giảm giá thành tới tối thiểu và cải tiến tính năng hoạt động của toa tầu này.”

Giá thành hiện nay quá cao. Các nhà hậu thuẫn từ trường xa Maglev, dẫn đầu là Trung tâm đường rầy xe Tokai (Japan Railways Central) đã bỏ ra 250 tỷ Yen (Khoảng 2,3 tỷ Mỹ kim) để lập đường rầy thử nghiệm dài 42,8 km.

Nhưng tổng quản Tsuruga tin tưởng là chuyển được toa tầu Maglev vào thương mại thành công, mặc dầu Đức quốc bỏ đi dự án tuơng tự như loại tầu này hồi tháng hai vì giá thành quá cao.
Theo tổng quản đã cho biết: “Nhật Bản chỉ là nước đang nghiên cứu về chất siêu dẫn (superconductivity). Kỹ thuật siêu dẫn là một kỹ thuật quan trọng của Nhật Bản.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cho làm các cuộc thử nghiệm thế nào để thương mại hóa sớm ngày nào hay ngày nấy.” Chiếc tầu loại Maglev ngon lành, có thể đạt tới 450 km/giờ đều đặn trong 90 giây đồng hồ, ngang với phi cơ đang cất cánh đi lên.

Bánh xe của chiếc tầu này được co lại khi kỹ thuật Maglev kích lên 160km/ giờ, tầu lúc này coi như đã bay bổng. Các cuốn dây điện siêu dẫn trên tầu tạo ra một từ trường đẩy tầu chạy trôi đi nhờ những nam châm được gắn cạnh đường rầy với vận tốc cho cánh tầu đã nâng hẳn tầu lên, nhưng tầu chạy bay bổng trên đuờng rầy có nam châm đẩy đi.

Chiếc tầu từ tính này có thể ngay từ tốc độ tột đỉnh , tầu được cho chạy chậm lại tới khi dừng hẳn trong khoảng cách 5 km nhờ dùng các cánh thắng thuộc loại khí động lực (aerodynamic), các cánh này nằm ngay trên đầu tầu dùng để nâng tầu lên, cánh này không khác gì những cánh đạp gió (flaps) nằm trên các cánh của máy bay.

Trung tâm đường rầy JR Tokai hy vọng tầu Maglev được liệt vào như một dự án quốc gia trong vòng ba năm, bởi vì chính phủ Nhật Bản đang hậu thuẫn chết sống vợi các phí khoản quá tốn kém để thực hiện các đường rầy có nam châm theo đúng kích thước thực sự để đưa tầu vào khai thác với tính cách thương mại. Tsuruga đã cho biết: “Trường hợp chính phủ không tài trợ tầu Maglev, Trung tâm JR Tokai sẽ tự tài trợ lấy.”

Nhưng giám đốc dự án vẽ ra hình ảnh quyến rũ như tầu Maglev có thể thay đổi tất cả sự vận tải trong nước với tốc độ chạy nhanh hơn 350 km/ giờ, tốc độ tối đa của các toa xe loại ‘Tiễn Xạ X.a’ Thực ra ông Tsuruga thích lao cái lợi của dự án này vào các máy bay hơn là vào mạng xe chạy loại ‘Tiễn Xạ Xa’, loại xe đã vào phục dịch dân chúng từ thời Thế vận hội tại Tokyo năm 1964.

Ông Tsuruga cho biết: “Năng luợng dùng cho tầu Maglev chỉ bằng một nửa năng lượng của máy bay: nó là loại xe rất tiết kiệm năng lượng, còn thán khí (CO2) thải ra sẽ giảm hẳn nếu dùng tầu Maglev vào việc chuyên chở. So sánh với các máy bay, tầu Maglev hiền hơn nhiều đối với môi sinh và an toàn hơn máy bay.”

Còn đối với các hành khách, yếu tố quyết định sẽ là tốc độ và giá cả. Hiện nay còn một nửa vế của phương trình chưa được giải ra, ông Tsuruga cho biết tầu Maglev sẽ lấy thời gian bay để cạnh tranh trên tuyến đường giữa Tokyo với thành phố Osaka. Osaka là thành phố đứng thứ hai trong nuớc Nhật. Tầu Maglev có thể áp dụng cho chạy tuyến đuờng giữa thành phố Sài Gòn và thành phố Hanoi, nếu VN chịu chia sẻ với Nhật Bản phần nào chi phí nghiên cứu, một khi tuyến đuờng thành hình VN có thể thu hút đuợc nhiều du khách hơn.

Nhà giám đốc đã cho biết, tầu Maglev chạy đúng có một giờ đồng hồ, so sánh với tầu ‘Tiễn Xạ Xa’, loại tầu này phải chạy mất hai tiếng ba muơi phút. “Giữa Tokyo và Osaka, một người đi máy bay mất một giờ đồng hồ, nhưng thời gian đi lại từ phòng vé này tới phòng vé kia phải mất tất cả hai tiếng đồng hồ. Như thế chúng tôi đủ để cạnh tranh với các máy bay,” theo như nhà giám đốc cho biết.

Nhưng dự án này vẫn còn nằm trong ống ước mơ chưa đuợc hậu thuẫn công khai, theo như lời của ông Richard Whitehurst, phân tích gia về chuyển vận của công ty Dresdner Kleinwort Benson tại Tokyo.

Chính quyền Nhật Bản cũng đã cho đốt trên 100 ngàn tỷ Yen cả chục năm qua về những dự án kích thích kinh tế, trong đó có chi vào những công tác công cộng mà người ta nghi ngờ cần phải có để thúc đẩy kinh tế. Whitehurst cho biết: “Chỉ còn cách chính phủ có thể biện hộ bằng cách tuyên bố ít ra có thể thực hiện được để dùng.”

Cả hai Trung tâm JR Tokai và JR East đã thích thú để cho chạy những tuyến ‘Tiễn Xạ Xa’ mới do chính phủ cho thiết lập, nhưng việc đi tới là chúng tôi không muốn chịu trách nhiệm và đưa lưng chịu để thiết lập, theo như phân tích gia này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.