Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Hạ Viện Ok Nới Cấm Vận Cuba

28/06/200000:00:00(Xem: 5134)
WASHINGTON (Reuters) - Các lãnh tụ đảng Cộng Hòa đã đạt được một thỏa hiệp dung hòa sáng thứ ba 27-6 nới lỏng sự trừng phạt Cuba, cho phép bán thực phẩm và thuốc men nhưng không cho phép sự tài trợ của chính phủ hay tư nhân trong việc bán thực phẩm.
Thỏa hiệp này đã kết thúc 5 tuần lễ tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng hòa ở hậu trường để đưa đến một cuộc biểu quyết cho phép loại bỏ thực phẩm và thuốc men ra khỏi lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ. Cuba sẽ được hưởng sự nới lỏng này, nhưng các nước khác bị cấm vận như Iran, Libya, Sudan và Bắc Hàn cũng được hưởng.
Nếu được Quốc hội chấp thuận, đây sẽ là một sự thay đổi có ý nghĩa về chính trị và kinh tế trong chính sách trừng phạt Mỹ áp đặt với Cuba từ đầu thập niên 60 với hy vọng loại trừ chế độ Castro ra khỏi chính quyền.
Cuba vẫn còn bị nhiều sự hạn chế về tài chính so với các nước khác. Những nước này không được chính phủ Mỹ cấp tín dụng nhưng có thể tìm kiếm sự tài trợ của tư nhân Mỹ. Việc Mỹ cấm tài trợ trong các vụ bán thực phẩm cho Cuba phản ảnh tính cách nhậy cảm của việc đối phó với hòn đảo theo chủ nghĩa Cộng sản chỉ cách bờ biển Florida có 90 dậm.

Các dân biểu lãnh đạo Cộng hòa đã đi đến thỏa hiệp với nhau sau 5 tiếng đồng hồ họp trong Văn phòng Chủ tịch Hạ Viện ông Dennis Hastert. Sau đó họ cho biết sự thỏa hiệp này sẽ biến thành luật, nhưng vẫn không rõ đạo luật nào sẽ ghi sự nới lỏng cấm vận nói trên.
Dân biểu Cộng hòa George Nethercutt, quản hạt tiểu bang Washington, chủ trương miễm cấm vận Cuba thực phẩm và thuốc men. Trong khi các dân biểu Cộng hòa quản hạt tiểu bang Florida chống lại mọi sự nhượng bộ cho Cuba.
Dân biểu Lincoln Diaz-Balart (Cộng hòa-Florida) nói Cuba sẽ không được phép nhận tài trợ từ lãnh vực tư nhân - cho vay, hoãn nợ, bảo đảm và bảo hiểm - trong các vụ bán nông sản từ Mỹ qua Cuba.
Một điều quan trọng khác do các dân biểu Cộng hòa ở Florida chủ trương là không nới lỏng luật lệ cấm du lịch Mỹ đến Cuba. Thí dụ những nhà kinh doanh nông sản Mỹ có thể đến Cuba để bán hàng chớ không phải để du lịch.
Cuba với 11 triệu dân là nước phải nhập cảng mỗi năm 700 triệu đô-la thực phẩm. Các nhóm kinh doanh và nông nghiệp Mỹ nói Cuba sẽ là thị trường tự nhiên của Mỹ để bán hàng.
Một bản phân tích mới đây cho biết việc bán thức phẩm và thuốc men qua Cuba sẽ khởi sự bằng cấp thấp, có lẽ khoảng 100 triệu đô-la một năm, sau 5 năm có thể leo dần đến mức 440 triệu một năm, trong khi chính quyền Cuba không muốn hàng hóa Mỹ ồ ạt tràn vào Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc