Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cựu Bộ Trưởng Qp Asean: Trường Sa Là Điểm Gây Chiến

14/05/199900:00:00(Xem: 8484)
MANILA (VB-htn).- Các cựu tổng trưởng quốc phòng nhiều nước Á châu trong cuộc họp ở thủ đô Phi Luật Tân hôm thứ năm 13.5.99 đồng ý rằng với các hoạt động quân sự hồi gần đây của Trung Cộng, Trường Sa là điểm bắt lửa số một trong vùng Đông Nam Á.
Nhận định này được đưa ra trong cuộc thảo luận của các tướng lãnh, cựu bộ trưởng quốc phòng khối ASEAN, nay đã về hưu. Phát ngôn viên của nhóm này, ông Renato de Villa, cựu bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân, cũng đưa ra một khuyến cáo là dù vậy, "những thương thảo ngoại giao vẫn là giải pháp hòa bình tốt đẹp nhất" cho việc giải quyết các tranh chấp. Ông de Villa cũng cho biết thêm, các cựu chuyên gia quân sự của khối còn kêu gọi các thành viên của ASEAN từng ủng hộ Phi Luật Tân hãy lưu tâm về việc Bắc Kinh đang tiếp tục xây cất các pháo đài, và cơ sở trên mỏm Mischief của quần đảo Trường Sa. Phi Luật Tân vẫn tuyên bố Mỏm Mischief trên Trường Sa thuộc chủ quyền của họ.

Cựu bộ trưởng de Villa không gọi Trung Cộng là một đe dọa, tuy nhiên nhấn mạnh rằng phiên họp hôm thứ năm đặc biệt nêu lên các hoạt động hiện nay của Trung Cộng trên đảo này, có tính cách gấp rút, mà một khía cạnh của nó là việc Trung Cộng đang tối tân hóa sức mạnh Hải quân trong vùng. "Rõ ràng là Hải quân Trung cộng có nhiệm vụ bảo vệ lục địa của họ và bảo vệ các lực lượng quân sự trong lục địa ấy".
Ông de Villa nhấn mạnh hơn nữa: "Nhiệm vụ mới của Hải quân Trung cộng là tối tân hóa để bảo vệ lãnh thổ Trung Hoa. Họ từng tuyên bố từ lâu rằng Trường Sa là của họ, và toàn vùng Biển Nam Hải là của họ. Những điều ấy ảnh hưởng tất cả tới chúng ta".
Phiên họp này có mặt các cựu tướng và cựu bộ trưởng quốc phòng của các nước Phi, Mã Lai Á, Thái Lan, Nam Dương và Brunei, trong khuôn khổ Trao dổi Kỹ thuật Quốc phòng của khối ASEAN. Khối này còn có Tân gia Ba, Miến Điện, Việt Nam, Lào và mới đây Cam Bốt. Các thành viên của khối và ngoài khối như Brunei, Việt Nam, Phi, Mã Lai Á, Trung Cộng, Đài Loan, đều tuyên bố Trường Sa thuộc chủ quyền của mình, toàn phần hay từng phần.
Phiên họp này cũng nêu lên một số điểm nóng khác tại Á châu, như tình hình ở Nam Dương, Triều Tiên, cuộc thử bom nguyên tử của Ấn và Pakistan, song phát ngôn viên de Villa cho rằng Trường Sa là điểm bắt lửa số một tại Đông Nam Á hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.