Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Sẽ Sản Xuất Cơm Aên Liền, Mùi Vị Giống Hệt Cơm Mới Nấu

16/05/199900:00:00(Xem: 7901)
Thái Lan đang đệ trình để được bảo hộ cho phát minh sản phẩm mới từ gạo, sản phẩm này có thể ăn ngay sau 4 phút khi cho vào nước sôi vào. Tại Việt Nam, thời chiến, đã có nhà máy sản xuất gạo xấy chỉ đổ nước vào là ăn. Tuy nhiên, công thức mới của Thái có vẻ khác hẳn. Cơm ăn liền là một cuộc cách mạng mới nhất trong quá trình phát triển sản phẩm từ gạo của Thái Lan. Sản phẩm này sẽ là đối thủ cạnh tranh của mỳ ăn liền trong các siêu thị.
Theo Trung tâm nghiên cứu sản phẩm gạo Pathum Thani, chỉ cần cho nước sôi vừa đủ, sau 4 phút cơm trắng đã sẵn sàng, đối với loại gạo nâu thì thời gian này sẽ là 10 phút. Theo tờ Bangkok Post thì Trung tâm này đã đệ trình xin chứng nhận bản quyền, nếu được xét duyệt thì bản quyền này sẽ được quản lý bởi Bộ nông nghiệp.
Loại cơm ăn liền này có vị thơm giống hệt cơm nấu bình thường. Tuy nhiên quá trình sản xuất được giữ bí mật cho đến khi bản quyền phát minh được công nhận. Công trình nghiên cứu này đã được tiến hành qua nhiều năm nhưng chỉ thực sự thành công trong thời gian gần đây.

Do hiện nay Trung tâm thiếu phương tiện cho sản xuất thương mại, loại cơm ăn liền này được bỏ vào trong một bao bì bằng kim loại nhôm và cho nước sôi vào. Viện nghiên cứu nói trên hiện có 7 trung tân nghiên cứu và 20 phòng thí nghiệm đang hoạt động ở 5 lĩnh vực thuộc về nông nghiệp: chống sâu bọ, nông học, bảo vệ thực vật, kỹ thuật gieo trồng và công nghệ thu hoạch.
Ngoài việc phục vụ cho sản phẩm cơm ăn liền, những nghiên cứu gần đây bao gồm cả nâng cấp đồng lúa, phát triển các loại giống lai nhằm đối phó hạn hán. Bộ trưởng nông nghiệp Ananta Dalodom nói rằng việc lai tạo giống lúc này rất cần thiết vì Thái Lan có lẽ phải chịu cảnh hạn hán nặng trong thời gian tới do điều kiện thời tiết thay đổi.
Thái Lan là nhà xuất cảng gạo dẫn đầu thế giới. Hồi tháng Ba Giám đốc điều hành công ty Albatross cho biết sản phẩm gạo đóng hộp của họ đã được lên kế hoạch xuất cảng cho năm này. Công ty này đã lập kế hoạch xuất cảng sản phẩm của họ với nhãn hiệu là Khun Perm sang thị trường Hoa Kỳ và Australia vào cuối năm này.
Họ hy vọng kim ngạch xuất cảng mặt hàng này là 2.4 triệu baht (109,680 SD) sang thị trường Anh hằng tháng và sẽ được bày bán tại các cửa hiệu và cửa hàng bách hóa có uy tín ở Luân Đôn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.