Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlc Mỹ Bắn Hạ 90 Lính Iraq, Sắp Hết Phi Đạn Tomahawk

02/04/200300:00:00(Xem: 3630)
QATAR/WASHINGTON D.C. - Quanh và bên trong thị xã Diwaniyah, TQLC Mỹ hạ 90 lính Iraq, bắt ít nhất 20 tù binh, theo tin từ chiến trường cách Baghdad 75 dặm về hướng đông nam.
Liên quân đã vào thành phố 2 ngã tư đường, gặp cư dân chỉ điểm trụ sở đảng Baath và bộ chỉ huy quân sự, từ đó bắn ra đạn phóng lựu. TQLC đã bắn vào 2 cơ sở kể trên.
Đại úy Brian Lewis thuộc tiểu đoàn 1 kỵ binh cho biết liên quân tìm thấy 6000 quả mìn và nguyên 1 tòa nhà chứa đạn phóng lựu cao tới trần nhà.
Bên ngoài Diwaniyah, TQLC bị tấn công bằng trọng pháo và súng cối, đã phản kich bằng sơn pháo 155 ly từ xa vài dặm - không có tin về tổn thất của TQLC.
Ngoài ra, 1 căn cứ không quân tại Qalat Sukkar đã được TQLC kiểm soát để sẽ phục vụ như là 1 căn cứ xuất phát hành quân. Tại miền nam, phi cơ đồng minh xạ kich 1 du thuyền của TT Hussein và 1 tàu Iraq khác ở cảng Basra. Du thuyền Al Mansur đã bị đánh bom cách đây 1 tuần nhưng chưa chìm.
Trong khi đó, các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết bom và hỏa tiễn có đủ cho chiến cuộc Iraq mặc dù chiến dịch không tập nhắm đánh Vệ Binh Cộng Hòa đang gia tăng quanh Baghdad và thành phố Karbala ở mé tây nam thủ đô Iraq.
Trong số các mục tiêu bị không kich sáng sớm Thứ 3 là trụ sở Uûy Hội Thế Vận, nơi đặt 1 trung tâm tra tấn của con trai Hussein, theo lời các nhà ly khai.
Cuối tuần qua, trên 3000 quả bom chính xác đã được xử dụng, so với 5000 quả trong tuần trước.
SẮP CẠN KHO PHI ĐẠN TOMAHAWK
Thiếu Tướng Stanley McChrystal tại Bộ tổng tham mưu liên quân, cho biết liên quân đã bắn trên 700 hỏa tiễn Tomahawk.
Tại Bộ TL trung tâm đại tá TQLC Tom Bright nói: khi gần cạn kho hỏa tiễn Tomahawk, giá mỗi chiếc 600,000 MK, sẽ dùng tới các vũ khí rẻ tiền hơn.
Các giới chức quân sự tin rằng chiến dịch không tập đã gây thiệt hại nặng nề cho Vệ Binh Cộng Hòa, gồm các sư đoàn Medina, Hammurabi và Baghdad ở vòng đai phía nam thủ đô, các đơn vị thuộc sư đoàn Nebuchadnezza thường án ngữ mạn bắc đã được đưa về tăng viện phía nam.
Theo Tướng Peter Pace, sẽ tiếp tục ném bom những đơn vị này cho tới khi họ đầu hàng hay bị tiêu diệt.

DỘI BOM LIÊN TỤC BAGHDAD
Không tập nhắm thủ đô Iraq đang gia tăng, liên tiếp nhắm Bộ Thông Tin và các tổng đài điện thoại nhằm cắt đứt các liên lạc viễn thông của chính quyền Saddam.
Hoa Kỳ hi vọng làm tắt tiếng các đài phát thanh và truyền hình để làm ngưng hoạt động tuyên truyền của Baghdad, nhưng chưa thành công, trong khi nguồn cung cấp diện cho Baghdad vẫn duy trì được, thành phố được thắp sáng sau khi mặt trời lặn.
TĂNG VIỆN SẮP TỚI
Theo Tướng McChrystal, trên 300,000 quân của liên minh đã có mặt tại Vùng Vịnh, gồm 250,000 người của Hoa Kỳ, trong số này sư đoàn 4 BB đang tới Kuwait bằng đường hàng không, bắt đầu từ cuối tuần qua.
Dương vận hạm đầu tiên trong số các tàu chở chiến cụ cho sư đoàn này đã tới Kuwait hôm chủ nhật. Lữ đoàn 3 thiết kỵ (hậu cứ Fort Carson, Colorado) đang di chuyển, 5 tàu chở quân dụng đang trực chỉ Vùng Vịnh, 2 tàu khác đang nhận hàng. Sư đoàn 1 kỵ binh (hậu cứ Fort Hood, Texas) cũng được điều động, nhưng chưa bắt đầu chuyển quân.
BẮN CHẾT 10 THƯỜNG DÂN"
VB hôm thứ ba loan theo tin Bộ Tư Lệnh tiền phương Hoa Kỳ rằng, lính Mỹ thuộc sư đoàn 3 BB hôm thứ hai bắn chết ít nhất 7 phụ nữ và trẻ em Iraq tại 1 nút chận ở miền nam Iraq, vì chiếc xe di tản không tuân lệnh ngừng để kiểm soát.
Tuy nhiên, theo phóng viên báo Washington Post, trong vụ ruiû ro trên đường 9 gần Naja, 10 người Iraq thiệt mạng, gồm 5 trẻ em. Ngòai ra, có 2 thường dân bị thương.
Trong những giây phút đầu tiên sau vụ nổ súng, 1 đại úy đã khiển trách thuộc cấp đã không nhanh chóng nổ súng cảnh cáo. Chiếc xe vẫn chạy sau những phát súng chỉ thiên, binh sĩ Mỹ nhắm bắn động cơ, sau cùng bắn vào thùng xe.
Phóng viên tờ Post nghe khoảng 1 tá tiếng nổ từ súng 20 ly của thiết giap xa Bradley.
Một phụ nữ bị thương ở đầu được trực thăng Mỹ tải thương ngay khi biết bà ta đang mang thai.
Hôm Thứ 7 tuần qua, sư đoàn 3 BB Hoa Kỳ thiệt 4 chiến sĩ trong 1 vụ tấn công tự sát bằng xe bom, cach vụ xẩy ra hôm thứ hai 20 dặm về hương nam.
Tại nơi khác, theo tin Bộ TL tiền phương, 1 tù binh bị bắn chết vì có ý định cướp súng trong lúc thẩm vấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.