Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fallujah Tử Thủ, Mỹ Bao Vây; Dân Đi Bộ, Đi Xe Mang Tiếp Tế

09/04/200400:00:00(Xem: 4045)
HĐ Cai Trị Iraq Thương Thuyết Mật Với al-Sadr Để Ngưng Nổi Dậy
7 Mục Sư Nam Hàn Bị Bắt, Đã Được Thả Ra; 3 Người Nhật Bị Bắt, Bị Đe Dọa Thiêu Sống Nếu Quân Nhật Khơng Rút Khỏi Iraq Trong 3 Ngày
FALLUJAH - Những cuộc thương thuyết mật đang tiếp cận với lãnh tụ Hồi Shia Muqradar al-Sadr, người đã ban giáo lệnh tồn quốc nổi dậy chống quân chiếm đĩng ở Iraq.
Adan Pachachi, một thành viên Hội Đồng Quản Trị Iraq do Mỹ bổ nhiệm, nĩi hơm thứ năm rằng họ đang thương thuyết để xin al-Sadr ngưng cuộc nổi dậy.
Pachachi nĩi, “Chúng tơi cam kết tơn trọng danh dự của giáo sĩ và sự an ninh của giáo sĩ al-Sadr.”
Bộ Trưởng Nội Vụ Nuri al-Badran của Hội Đồng Quản Trị Iraq đã nộp đơn từ chức. Ơng nĩi ơng nghe quan tồn quyền Paul Bremer chỉ trích về Bộ này, cơ chế đang chỉ huy cảnh sát Iraq.

TƯỚNG MỸ: TỪNG BƯỚC CHIẾM LẠI FALLUJAH
Tướng Mỹ cao cấp nhất ở Iraq nĩi liên quân đã cĩ bước tiến đè bẹp dân quân của giáo sĩ Hồi Muqtada al-Sadr khắp nước Iraq và đang tái chiếm thành phố Fallujah, nơi đa số là Hồi Sunni.
Tướng Mỹ Ricardo Sanchez cũng nĩi là cĩ thêm 6 lính Mỹ tử trận trong 2 ngày qua.
Dân quân ủng hộ giáo sĩ cực đoan al-Sadr thực sự kiểm sốt thị trấn Kut ở miền nam, 1 phần thành phố Najfa, và giao chiến kịch liệt với TQLC Mỹ ở Fallujah.
Giao tranh trong tuần này đã gây thiệt mạng 35 người Mỹ, ít nhất 459 người Iraq - giám đốc bệnh viện cho biết: trên 280 người Iraq bị giết kể từ khi Fallujah bị vây từ sáng sớm Thứ 2, chết và bị thương vào vơ số, kể cả phụ nữ và trẻ em.
Sự leo thang bạo động từ 2 mặt trận của 2 hệ phái Sunni và Shi'ites, cĩ thể buộc Hoa Kỳ tăng quân số, và cĩ thể hỗn đưa về cac đơn vị trong chương trình thay quân.
Hơm thứ tư, trong cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld cả quyết rằng tình hình Iraq khơng vượt ngồi tầm kiểm sốt, nhưng cho biết nếu các Tư Lệnh mặt trận cần, họ sẽ cĩ quân số cần thiết. Tại Fallujah, TQLC lại giao chiến quanh đền al-Samarrai mà đại úy James Edge cho biết du kich lại dùng làm căn cứ trong 6 giờ chiến đấu trước khi bị đánh lui.
Hơm Thứ 3, cĩ trực thăng vũ trang tham chiến và chiến đấu cơ F-16 ném bom laser phá tường ngoại vi, mở đường cho TQLC tiến vào chiếm. Cac cấp chỉ huy loan báo 1 số lớn loạn quân bị hạ, khơng cĩ thường dân.
Nhưng, nhân chứng báo cáo 40 người tụ tập để cầu kinh thiệt mạng. Tướng Mark Kimmitt cho biết đền Hồi Giáo khơng bị tấn cơng cho đến khi biết rõ trong đền cĩ loạn quân, và vì vậy cơ sở tơn giáo này khơng được quy ươc Geneva bảo vệ.
Trung tá Brennan Byrne nĩi TQLC kiểm sốt 25% thành phố Fallujah - sáng Thứ 5, giao tranh dữ dội được nghe thấy ở 5, 6 khu phố.

HÀNG NGÀN THƯỜNG DÂN IRAQ ĐI BỘ ĐEM LƯƠNG THỰC CHO DÂN QUÂN FALLUJAH
Lính Mỹ phục trên mái nhà bắn loạn quân dưới đường trong khi hàng ngàn thường dân Iraq đi bộ từ Baghdad, cach xa 30 dặm, để tiếp tế thực phẩm và thuốc men cho cư dân Fallujah - dẫn đầu là 1 giáo sĩ Sunni.
Giáo sĩ Shaikh Ahmad Abd al-Ghafur al-Samarai, cũng là 1 thành viên Ủy Ban Giáo Sĩ Tồn Quốc, nĩi, “Cư dân Baghdad quyết định gửi đợt đầu 90 xe hơi chở lương thực và thuốc Tây cho các gia đình Fallujah.”
Một biểu ngữ giăng ngang bởi những người mang đồ cứu trợ cho Fallujah viết là “Các gia đình chúng ta ở Fallujah, hãy nhớ rằng người chết của chúng ta được lên trời, cịn bọn nĩ chết thì xuống địa ngục.”
Hàng ngàn dân gồng gánh lương thực và thuốc Tây vào tiếp trợ Fallujah đã hơ khẩu hiệu, “Khơng Sunni, khơng Shia, chỉ cĩ Hồi Giáo đồn kết thống nhất. Chúng ta là anh em Sunni và Shia, và sẽ khơng bao giờ bán đất nước mình.”
Sau khi khám xét nhĩm tiếp trợ diễn hành, tìm vũ khí, lực lượng Mỹ cho phép 2 xe cứu thương và xe minibus vào thành phố.


Ngồi ra, Hội Trăng Lưỡi Liềm Iraq đã được phép lính Mỹ mang phẩm vật cứu trợ cho thành phố Fallujah đang bị lính Mỹ bao vây, theo lời al-Samarai. Ơng nĩi, “Chúng tơi muốn bày tỏ liên minh với các anh em chúng tơi đang bị dội bom bởi phi cơ và xe tăng. Tồn dân đang hiến tặng phẩm vật, ngay cả phụ nữ cũng bán nữ trang để tiếp cứu. Đây là một hình thức thánh chiến trong hình thức biểu tình, tiếp trợ và tác chiến. Người dân nước bị chiếm đĩng cĩ quyền chống lại, bằng bất cứ phương tiện nào.”

QUÂN UKRAINE LUI BƯỚC; DÂN QUÂN TẤN CƠNG LÍNH BA LAN, TBN
Ở thị trấn Kut, quân Ukraine đã rút ra, nhường cho du kich tiến vào chiếm căn cứ, đoạt vũ khí và dựng cờ.
Chiến sự lan rộng ở miền nam lần đầu tiên từ hơm Thứ Tư, do dân quân al-Mahdi ủng hộ giáo sĩ al-Sadr phát động.
Suốt đêm Thứ Tư, dân quân al-Mahdi đánh nhau với lực lượng Ba Lan ở Karbala - lực lượng Ba Lan báo tin 9 du kich bị hạ.
Lực Lượng Tây Ban Nha bị đánh ở Najaf và Diwaniya.
Cho tới hơm Thứ Tư, giáo sĩ al-Sistani cĩ ảnh hưởng nhất nước, tiếp tục giữ im lặng - bản tuyên bố của trưởng giáo al-Sistani viết "Chúng tơi lên án cac hành động của lực lượng chiếm đĩng trong tình hình leo thang bạo động hiện nay - chúng tơi cũng lên án cac vụ tấn cơng nhắm cac cơ sở cơng cộng và tư nhân và bất cứ hành động nao gây rối loạn và ngăn trở cac viên chức làm nhiệm vụ".
HĐ Cai Trị cũng lên án giáo sĩ al-Sadr.

RUMSFELD: CĨ THỂ PHẢI TĂNG QUÂN VÀO IRAQ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cho biết Hoa Kỳ cĩ thể tăng quân số cho nhu cầu quân sự tại Iraq và cac lực lượngkhac cĩ thể lưu lại 1 thời gian dài hơn. Tướng John Abizaid, Tư Lệnh chiến dịch Iraq và cac phụ tá, chưa quyết định tăng quân hay khơng và tăng như thế nào.
Tướng tham mưu trưởng Richard Meyers tuyên bố "quý vị cĩ thể biết chắc rằng nếu cac chỉ huy chiến trường cần cĩ thêm quân., chúng tơi sẽ điều động để họ cĩ đủ quân số cần thiết".
Theo 1 viên chức ẩn danh, Tướng Abizaid hơm thứ tư cĩ nĩi chuyện với TT Bush, và khơng yêu cầu cho thêm quân.
Một số nhà lập pháp nghĩ rằng chiến trường Iraq cần thêm quân, trong số này cĩ nghị sĩ McCain và nghị sĩ Lieberman. Ơng McCain chủ trương tăng thêm thơng dịch viên, lực lượng đặc biệt, và cán bộ dân sự vụ.
Theo ơng Lieberman, quân số hiện nay là khơng đủ để đánh du kich và thiết lập an ninh để Iraq khơng rơi vào nội chiến.

3 NGƯỜI NHẬT BỊ BẮT, DỌA THIÊU SỐNG
BAGHDAD - 1 loạt 3 tiếng nổ được nghe thấy ở trung tâm Baghdad hơm thứ năm, khĩi được nhìn thấy bốc lên từ "Green Zone", nơi đặt bản doanh liên quân. Phát ngơn viên tuyên bố : chưa thể thơng báo gì về cac vụ nổ.
Từ Dubai, đài truyền hình al-Jazeera hơm thứ năm phát video cho thấy 3 người Nhật bị bắt làm con tin, gồm 1 phụ nữ.
Nhĩm Iraq xưng tên Saraya al-Mujahedeen chưa từng nghe thấy ra hạn 3 ngày cho chính phủ Nhật rút quân nếu khơng 3 con tin sẽ bị giết bằng cách đốt sống. Tuy nhiên, chính phủ Nhật cho biết khơng cĩ ý định rút quân.
Mặt khac, Bộ Trưởng nội vụ al-Badran (người của phe Shi'ites, loan báo ơng từ chức theo yêu cầu của quản trị viên Paul Bremer. Lý do ơng al-Badran từ chức là nhu cầu duy trì thăng bằng giữa 2 hệ phái Sunni và Shi'ites. Bộ Trưởng nội vụ Iraq chỉ huy cảnh sát và cac lực lượng an ninh bản xứ.

7 MỤC SƯ NAM HÀN BỊ DÂN QUÂN BẮT, ĐÃ ĐƯỢC THẢ
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn báo tin 7 mục sư cơng dân Nam Hàn đã bị những người Iraq vũ trang bắt trong luc làm việc truyền giáo, đã được thả bình an. Nhĩm này bị giữ cùng ngày ở 1 địa điểm gần Baghdad.
Tin đài truyền hình YTN cho biết nhĩm truyền giáo đã thơng báo cho phĩng viên Nam Hàn rằng sau khi xac nhận lý lịch, nhĩm vũ trang cho xe đưa về Baghdad.
Hơm Thứ 3, dân quân Shi'ite thả 2 người Nam Hàn dân sự bị bắt ở vùng Nassiriya. Nam Hàn cĩ 130 thường dân tại Iraq, hơn 50% là nhà thầu và nhân viên của cac tổ chức phi chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.