Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel, Palestine Xúc Tiến Lộ Trình Hòa Bình

06/06/200300:00:00(Xem: 3916)
JERUSALEM - Cac nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã khởi động những bước trù liệu trong lộ đồ hòa bình 3 giai đoạn, như đã hứa hẹn tại hội nghị thượng đỉnh Bush-Sharon-Abbas.
Một viên chức Palestine cao cấp cho biết Thủ Tướng Abbas chuẩn bị gặp các lãnh tụ du kich ở Gaza vào cuối tuần này với hi vọng trong 1 tuần nhận được lời hứa ngưng bạo lực. Theo nhật báo Haaretz, Bộ Trưởng quốc phòng Shaul Mofaz hôm thứ năm họp các Tư Lệnh để sửa soạn tháo gỡ từ 12 đến 15 khu định cư tiền đồn - ông Zalman Shovan, một cố vấn của Thủ Tướng Sharon, nói : việc phá bỏ các khu định cư có thể bắt đầu trong vài ngày.

Tại hội nghị thượng đỉnh Ba Phe, Thủ Tướng Sharon không nói sẽ giải tỏa bao nhiêu khu định cư - theo lộ đồ, đối tượng phá bỏ là những khu định cư xây dựng sau Tháng 3-2001, khi Thủ Tướng Sharon nhậm chức. Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Haaretz, chủ tịch quốc hội Reuven Revlin của Israel cho biết Thủ Tướng Sharon thuận tháo gỡ 17 khu định cư để lãnh thổ của quốc gia Palestine tương lai được liên tục.
Ông Rivlin không nói cụ thể, nhưng theo báo Haaretz, 5, 6 khu định cư trong số này ở mạn bắc Tây Ngạn.
Lãnh tụ Arafat, không được mời họp bàn kế hoạch hòa bình, phê bình Thủ Tướng Abbas là đã không đạt được những cam kết thực chất của Israel - ám chỉ các khu định cư tiền đồn, có thể đơn giản chỉ là xe moc hậu, ông Arafat nói "có nghĩa lý gì khi di chuyển chiếc xe moc hậu".
Tại trung tâm Jerusalem, hàng chục ngàn cư dân tại các khu định cư, và phe ủng hộ, tối qua biểu tình phản đối lộ đồ. Theo lộ đồ, hoạt động xây dựng phải ngưng ở 150 khu định cư thường trực, gồm 1 số sẽ phá bỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.