Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tố Nga Giúp Iran Làm Vũ Khí Nguyên Tử

27/09/200300:00:00(Xem: 3750)
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Bush nói rằng kỹ thuật của Nga đang giúp cộng hòa Hồi Giáo Iran phát triển vũ khí nguyên tử nhưng Moscow chối cãi.
Một ngày trước khi 2 vị nguyên thủ họp tại Trại David, TT Bush tuyên bố "tôi sẽ nói chuyện này với ông Putin".
Sau 1 thập niên Hoa Kỳ phàn nàn về cuộc thương lượng trị giá 800 triệu MK để Nga xây dựng 1 lò phản ứng nguyên tử tại Iran, Nga nói là vẫn giữ ý định xúc tiến dự án kể trên.
TT Bush ám chỉ rằng điều quan trọng là đoàn kết cộng đồng quốc tế để cùng minh định với Iran rằng sẽ có sự lên án toàn cầu nếu họ tiếp tục chương trình nguyên tử.
Một vấn đề quan tâm khac của 2 vị nguyên thủ là Iraq - theo tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan, TT Bush muốn nhấn mạnh với TT Putin tầm quan trọng của công cuộc bình định và tái thiết do Hoa Kỳ dẫn đầu.
Cuối tuần qua, ông Putin báo trước rằng lập trường về Iraq của Điện Kremlin không thay đổi, diễn tiến tại Iraq xac nhận rằng chủ trương của Nga là đúng.
Ông Putin tuyên bố với các nhà báo Mỹ rằng Nga sẵn sàng gạt bỏ các bất đồng về chiến cuộc Iraq để hợp tac với Mỹ tái thiết Iraq, ngay cả khi không xét tới việc gửi quân.
Trong diễn văn tại LHQ, TT Putin lập lại rằng chỉ sự tham gia trực tiếp của LHQ trong công cuộc tái thiết Iraq cho phép nhân dân Iraq quyết định tương lai của họ.
Mặt khac, chính sach của Nga về Chechnya có thể là vấn đề rắc rối tại hội nghị thượng đỉnh Bush - Putin, theo dự báo của Thứ Trưởng ngoại giao Steven Pifer.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.