Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wto: Thế Giới Chưa Sẵn Sàng Chận Cúm Gà

19/03/200600:00:00(Xem: 4767)
- Hoa Lục: 54% Công Ty Không Sợ Dịch

ROME.-Các chính phủ trên thế giới đã chi hàng tỉ đô để đối phó với sự đe dọa bùng nổ đại dịch cúm gà: mua thuốc men, thực tập ngăn ngừa dịch, lập chiến thuật thắt chặt kiểm soát biên giới. Tuy vậy, người ta vẫn quên một việc: đó là kết hợp mọi khả thể để cung cấp những dịch vụ duy trì sự sống khi dịch bệnh xảy ra.

Phương tiện hàng không chẳng hạn, sẽ đưa các chuyên viên y tế đi khắp thế giới và những chuyến bay suốt đêm không ngừng nghỉ sẽ cung cấp các dụng cụ y khoa khẩn cấp cho những địa điểm tuyến đầu ngăn chống dịch. Các ngân hàng sẽ cần phải cam kết duy trì hệ thống vi tính hoạt động không ngừng để chuyển tiền đến mọi nơi trên thế giới, giúp khách hàng nội địa có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Các đài phát thanh sẽ hoạt động liên tục để loài người có đầy đủ thông tin hiểu biết về ranh giới giữa cái sống và cái chết khi dịch xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều nhiệm vụ trọng yếu phải được duy trì dẫu cho đội quân cứu tế có thể bị suy yếu và sự chuyên chở bị hạn chế. Có thể có đến 40% người làm việc ngăn dịch lại bị nhiễm bệnh trong cùng một lúc.

Tổ chức Y Tế Thế Giới (The World Health Organization - WTO) đã xác nhận 173 trường hợp bị nhiễm virus cúm avian ở người, hầu hết vì đã tiếp xúc với chim bị nhiễm bệnh trước. Trong số đó, 93 người đã chết, và phần lớn cư trú tại châu Á. Việt Nam rõ ràng là đã bị nhiễm nặng. Trong tháng Giêng, trường hợp người bị nhiễm cúm gà đầu tiên đã được xác nhận tại Thổ Nhĩ Kỳ - rất xa Hoa Lục, nơi đầu tiên và cũng là trung tâm xuất phát loại virus cúm gà.

Trong vài tuần lễ gần đây, các viên chức một số nước Liên Âu và Phi Châu đã xác nhận virus ở các loại gia cầm chăn nuôi và loài chim hoang dã. Mặc dù hiện nay virus avian chưa lan tràn và chưa lây từ người qua người, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng loại virus này sẽ sớm biến thể thành loại lây lan, và gây ra nạn dịch khủng khiếp cho nhân loại.

Bất chấp mối đe dọa này, nhiều công ty vẫn chưa có kế hoạch ngăn ngừa mọi bất trắc khi cần. Cuộc khảo sát trên 100 nhà lãnh đạo điều hành tại Hoa Kỳ được Deloitte & Touche thực hiện, loan báo trong Tháng Giêng này, 2/3 nói rằng công ty của họ chưa chuẩn bị đầy đủ để đối phó với cúm avian, và phần lớn nói rằng không quan tâm đến việc phải chi trả cho những kế hoạch như thế.

'Các doanh nhân không phải để cho việc chuẩn bị ngăn ngừa cúm avian,' phúc trình đưa ra nhận định như thế.

Ngược lại, các công ty ở Đông Nam Á đã làm được nhiều việc tiến bộ hơn, một phần vì virus gây cúm avian đã hoành hành trong gia cầm ở châu Á từ nhiều năm nay. Các công ty châu Á học được kinh nghiệm trong năm 2003 khi bùng nổ dịch SARS (Sudden Acute Respiratory Syndrome) mặc dù chỉ có một số nhỏ bị tổn thất do dịch này, bắt đầu từ Hong Kong, Singapore và Bắc Kinh.

Cuộc khảo sát mới đây được thực hiện với các viên chức của 80 công ty tại cuộc hội thảo về cúm avian được Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hong Kong tổ chức, phát hiện rằng gần như tất cả các công ty đều có người phụ trách chính sách ngăn ngừa cúm avian, và 60% có kế hoạch thông báo rõ ràng rằng tất cả mọi người đều phải được đặt trong vị trí sẵn sàng hành động chống dịch ngay tức khắc. Trong đó bao gồm cả các điều khoản buộc các nhân viên phải làm việc tại nhà để ngừa việc lây lan dịch tại văn phòng công ty, và thường xuyên báo nguy cho nhân viên bằng tin nhắn qua điện thoại di động.

HSBC, một ngân hàng toàn cầu đã bắt đầu những công việc như thế, như Hongkong and Shanghai Bank, và vẫn duy trì ngân hàng nội địa tại Hong Kong, thông báo kế hoạch chi tiết về cúm avian, và phác thảo kinh nghiệm về SARS. Trong thời kỳ dịch SARS xảy ra, ngân hàng này trở thành trung tâm khẩn cấp ở cảng Hong Kong và gửi 50 hợp đồng thương mại đến đó với các tài liệu khi họ không tìm được người lãnh đạo tại văn phòng.

Cũng vậy, FedEx, công ty dịch vụ chuyển hàng nhanh, 'đang theo dõi diễn biến của cúm gà,' theo Sandra Munoz, phát ngôn viên của công ty tại New York, ghi nhận rằng FedEx đã 'tăng giảm sự linh hoạt của hệ thống khi cần thiết để giảm thiểu ảnh hưởng xảy ra cho khách hàng do đại dịch.'

Tuy vậy, Layton, lãnh đạo công ty Deloitte & Touche tại New York nói rằng ông lo về việc còn có nhiều công ty không hề quan ngại về sự lan tràn dịch cúm. Tại những điểm nóng ở châu Á, không phải tất cả công ty đều sẵn sàng đối phó khi dịch bùng nổ. Tại tỉnh Guangdong ở nam Trung Quốc, trung tâm dịch SARS trước đây và cũng là nơi đe dọa lan rộng cúm avian, một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ phát hiện rằng có 54% thành viên không sẵn sàng đối phó dịch cúm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.