Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Adb: Á Châu Cần Tăng Tốc Cải Tổ Kinh Tế

25/04/200200:00:00(Xem: 3396)
MANILA (Reuters) - Các nước đang phát triển tại Á Châu chỉ có thể trở lại thời hoàng kim của các mức tăng kinh tế thần tốc thời 1980s và đầu 1990s, nếu chịu tăng tốc cải tổ tài chánh và cải tổ doanh nghiệp, theo lời chủ tịch Tadao Chino của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hôm thứ tư.

Cơ quan đa phương bản doanh ở Manila này tiên đoán rằng các nước đang phát triển trong vùng sẽ tăng trung bình 4.8% năm nay, giảm từ 7.7% mỗi năm trong thời 1980s, và từ 8.1% trong nửa đầu thập niên 1990s.

Chino nói với Reuters, "Chủ yếu là họ phải tiếp tục và tăng tốc các biện pháp tái cấu trúc, nhằm bảo đảm sự khỏe mạnh cho các khu vực doanh nghiệp và tài chánh. Để củng cố kinh tế Á Châu, cần thêm các nỗ lực cải tổ cơ cấu."

Chìa khóa trong việc tái cấu trúc là nhu cầu giảm nợ xấu, theo lời ông. Làm sạch các bảng chiết toán ngân hàng bằng cách chuyển nợ sang cho các công ty quản lý tích sản sẽ dẫn tới mức tăng vay mượn [để kinh doanh], và thế là sẽ có mức tăng cao hơn, theo Chino.

Ông nói, "Lực lượng lao động năng suất cao ở Á Châu vẫn tiếp tục làm Á Châu là nơi hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp, tương đối so với cac1 khu vực khác cuả thế giới. Năng suất đang tăng bởi vì có sự tái cấu trúc đang diễn ra, và việc áp dụng kỹ thuật mới."

Sự suy sụp trong mức tăng Á Châu năm ngoái để chỉ còn có 3.7%, so với với mức tăng 7.0% hồi năm 2000, là do có sự co cụm nhu cầu từ Tây Phương. Và khi Mỹ hồi phục năm nay, mức tăng Á Châu sẽ nhảy vọt cao hơn.

ADB sẽ mở hội nghị thường niên vào tháng sau ở Thượng Hải, và 1 vấn đề nóng bỏng sẽ thảo luận ở đây là đề nghị của Mỹ đòi tăng số lượng tài trợ các nước đang phát triển các khoản tiền tặng không, chứ không phải là tiền cho vay.

Cuộc tranh luận khởi lên đầu năm nay, khi các nước cấp viện ban2 về tiền cho Hội Phát Triển Quốc Tế (IDA), cơ quan tài trợ chi phí thấp của Ngân Hàng Thế Giới (WB).

Mỹ lúc đầu tính đề nghị tới 50% tất cả các khoản tài trợ nên trong hình thức hiến tặng để tránh thêm gánh nặng cho các nước vốn đầy nợ.

Cac1 nước Âu Châu, đặc biệt là Anh, chống lại, cho là sẽ ảnh hưởng tới cac1 khoản có thể cho vay qua cơ quan IDA.

Tuy nhiên tuần này Anh cho thấy là sẵn sàng cấp tiền tặng không lên tới 18% của tất cả các khoản cho vay. Trong khi đó, Mỹ lùi xuống còn 21%, nhưng khoảng cac1h vẫn chưa giải quyết xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.