Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Adb: Á Châu Cần Tăng Tốc Cải Tổ Kinh Tế

25/04/200200:00:00(Xem: 3373)
MANILA (Reuters) - Các nước đang phát triển tại Á Châu chỉ có thể trở lại thời hoàng kim của các mức tăng kinh tế thần tốc thời 1980s và đầu 1990s, nếu chịu tăng tốc cải tổ tài chánh và cải tổ doanh nghiệp, theo lời chủ tịch Tadao Chino của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hôm thứ tư.

Cơ quan đa phương bản doanh ở Manila này tiên đoán rằng các nước đang phát triển trong vùng sẽ tăng trung bình 4.8% năm nay, giảm từ 7.7% mỗi năm trong thời 1980s, và từ 8.1% trong nửa đầu thập niên 1990s.

Chino nói với Reuters, "Chủ yếu là họ phải tiếp tục và tăng tốc các biện pháp tái cấu trúc, nhằm bảo đảm sự khỏe mạnh cho các khu vực doanh nghiệp và tài chánh. Để củng cố kinh tế Á Châu, cần thêm các nỗ lực cải tổ cơ cấu."

Chìa khóa trong việc tái cấu trúc là nhu cầu giảm nợ xấu, theo lời ông. Làm sạch các bảng chiết toán ngân hàng bằng cách chuyển nợ sang cho các công ty quản lý tích sản sẽ dẫn tới mức tăng vay mượn [để kinh doanh], và thế là sẽ có mức tăng cao hơn, theo Chino.

Ông nói, "Lực lượng lao động năng suất cao ở Á Châu vẫn tiếp tục làm Á Châu là nơi hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp, tương đối so với cac1 khu vực khác cuả thế giới. Năng suất đang tăng bởi vì có sự tái cấu trúc đang diễn ra, và việc áp dụng kỹ thuật mới."

Sự suy sụp trong mức tăng Á Châu năm ngoái để chỉ còn có 3.7%, so với với mức tăng 7.0% hồi năm 2000, là do có sự co cụm nhu cầu từ Tây Phương. Và khi Mỹ hồi phục năm nay, mức tăng Á Châu sẽ nhảy vọt cao hơn.

ADB sẽ mở hội nghị thường niên vào tháng sau ở Thượng Hải, và 1 vấn đề nóng bỏng sẽ thảo luận ở đây là đề nghị của Mỹ đòi tăng số lượng tài trợ các nước đang phát triển các khoản tiền tặng không, chứ không phải là tiền cho vay.

Cuộc tranh luận khởi lên đầu năm nay, khi các nước cấp viện ban2 về tiền cho Hội Phát Triển Quốc Tế (IDA), cơ quan tài trợ chi phí thấp của Ngân Hàng Thế Giới (WB).

Mỹ lúc đầu tính đề nghị tới 50% tất cả các khoản tài trợ nên trong hình thức hiến tặng để tránh thêm gánh nặng cho các nước vốn đầy nợ.

Cac1 nước Âu Châu, đặc biệt là Anh, chống lại, cho là sẽ ảnh hưởng tới cac1 khoản có thể cho vay qua cơ quan IDA.

Tuy nhiên tuần này Anh cho thấy là sẵn sàng cấp tiền tặng không lên tới 18% của tất cả các khoản cho vay. Trong khi đó, Mỹ lùi xuống còn 21%, nhưng khoảng cac1h vẫn chưa giải quyết xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.