Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Adb: Á Châu Cần Tăng Tốc Cải Tổ Kinh Tế

25/04/200200:00:00(Xem: 3371)
MANILA (Reuters) - Các nước đang phát triển tại Á Châu chỉ có thể trở lại thời hoàng kim của các mức tăng kinh tế thần tốc thời 1980s và đầu 1990s, nếu chịu tăng tốc cải tổ tài chánh và cải tổ doanh nghiệp, theo lời chủ tịch Tadao Chino của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hôm thứ tư.

Cơ quan đa phương bản doanh ở Manila này tiên đoán rằng các nước đang phát triển trong vùng sẽ tăng trung bình 4.8% năm nay, giảm từ 7.7% mỗi năm trong thời 1980s, và từ 8.1% trong nửa đầu thập niên 1990s.

Chino nói với Reuters, "Chủ yếu là họ phải tiếp tục và tăng tốc các biện pháp tái cấu trúc, nhằm bảo đảm sự khỏe mạnh cho các khu vực doanh nghiệp và tài chánh. Để củng cố kinh tế Á Châu, cần thêm các nỗ lực cải tổ cơ cấu."

Chìa khóa trong việc tái cấu trúc là nhu cầu giảm nợ xấu, theo lời ông. Làm sạch các bảng chiết toán ngân hàng bằng cách chuyển nợ sang cho các công ty quản lý tích sản sẽ dẫn tới mức tăng vay mượn [để kinh doanh], và thế là sẽ có mức tăng cao hơn, theo Chino.

Ông nói, "Lực lượng lao động năng suất cao ở Á Châu vẫn tiếp tục làm Á Châu là nơi hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp, tương đối so với cac1 khu vực khác cuả thế giới. Năng suất đang tăng bởi vì có sự tái cấu trúc đang diễn ra, và việc áp dụng kỹ thuật mới."

Sự suy sụp trong mức tăng Á Châu năm ngoái để chỉ còn có 3.7%, so với với mức tăng 7.0% hồi năm 2000, là do có sự co cụm nhu cầu từ Tây Phương. Và khi Mỹ hồi phục năm nay, mức tăng Á Châu sẽ nhảy vọt cao hơn.

ADB sẽ mở hội nghị thường niên vào tháng sau ở Thượng Hải, và 1 vấn đề nóng bỏng sẽ thảo luận ở đây là đề nghị của Mỹ đòi tăng số lượng tài trợ các nước đang phát triển các khoản tiền tặng không, chứ không phải là tiền cho vay.

Cuộc tranh luận khởi lên đầu năm nay, khi các nước cấp viện ban2 về tiền cho Hội Phát Triển Quốc Tế (IDA), cơ quan tài trợ chi phí thấp của Ngân Hàng Thế Giới (WB).

Mỹ lúc đầu tính đề nghị tới 50% tất cả các khoản tài trợ nên trong hình thức hiến tặng để tránh thêm gánh nặng cho các nước vốn đầy nợ.

Cac1 nước Âu Châu, đặc biệt là Anh, chống lại, cho là sẽ ảnh hưởng tới cac1 khoản có thể cho vay qua cơ quan IDA.

Tuy nhiên tuần này Anh cho thấy là sẵn sàng cấp tiền tặng không lên tới 18% của tất cả các khoản cho vay. Trong khi đó, Mỹ lùi xuống còn 21%, nhưng khoảng cac1h vẫn chưa giải quyết xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.