Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/04/200200:00:00(Xem: 4137)
GIÁ TEM LÊN 37 XU
WASHINGTON D.C. - Bưu phí sẽ chính thức tăng giá từ ngày 30-6 sắp tới. Giá tem thư thông thường là 37 cents, bưu thiệp 23 cents, bưu phẩm ưu tiên nặng 1 pound giá 3.85 MK, tăng 10 %, bưu phẩm cấp tốc giá 13.65 cents, tăng 9.6%.
Trong tài khóa 2001, bưu điện báo cáo bị lỗ 1 tỉ 700 triệu, năm nay có thể lỗ hơn 2 tỉ. THeo thống kê, trong tam cá nguyện chấm dứt ngày 22-2, ngành bưu điện đãlỗ 303 triệu nữa, số lượng bưu phẩm ít hơn cùng kỳ này năm trước 1 tỉ 600 triệu đơn vị. Các viên chức bưu điện dự báo các biện pháp giảm chi sẽ tiết kiệm được 5 tỉ, tránh 1 đợt tăng bưu phí nửa trước năm 2004.

NAM HÀN LẠY PHẬT GIÚP WORLD CUP
SEOUL - NHiệt tình không đủ, người Nam Hàn còn cầu Trời Phật phù hộ để giành thắng lợi trong các trận chung kết giành giải tuc cầu World Cup. TT Kim cũng tham gia 1 lễ cầu khấn với các nhà sư và 1500 người tại 1 ngôi chùa của thủ đô Seoul - ông nói "tổ chức tiếp đón World Cup an toàn cũng là góp phần vào sự ổn định và hòa bình của thế giới, và làm thế giới đánh giá tốt Nam Hàn. Các ngôi chùa Nam Hàn cũng dự định cho phép du khach lưu trú và thưởng thức cơm chay. Khoảng 28 % dân số Nam Hàn là Phật tử.

MỸ ĐỀN THÂN NHÂN TÀU CÁ NHẬT BỊ ĐỤNG CHÌM
TOKYO - Hôm thứ tư, hải quân Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận về tiền bồi thường quận Ehime về thiệt hại của vụ tàu ngầm Greenville làm đắm tàu thực tập đánh cá Ehime, gây thiệt mạng 9 người, đa số là học sinh, tại vùng biển Hawaii. Số tiền bồi thường đã được thỏa thuận là 11 triệu 470,000 MK, gồm 8 triệu 870,000 MK về con tàu thực tập đánh cá. Hiện diện tại lễ ký là Thiếu TáBen Clancy, ủy viên quân pháp của hải quân Hoa Kỳ, ông Peter Barlerin, đệ nhất bí thư sứ qúan Hoa Kỳ, và ông Yano, phó quận Ehime. Thương lượng riêng về tiền bồi thường các gia đình nạn nhân đang tiếp diễn.

NỔI ĐIÊN, BẮN CHẾT 5 NGƯỜI HÀNG XÓM
TOMS RIVER, New Jersey - Tại thị xã Toms River (bang New Jersey), một cảnh sát viên thâm niên công vụ 15 năm tối thứ ba điên cuồng nổ súng bắn chết 5 người hàng xóm, 3 nam, 2 nữ, và gây thương tich cho 1 thượng cấp trước khi lên xe đào tẩu. Một người khác bị thương vì nhảy lầu thoát thân. Chiếc xe đã được tìm thấy sáng nay. Cảnh sát viên Edward Lutes là 1 đội viên chống khủng bố (SWAT) của thị trấn Seaside Heights, 64 cây số phía nam thành phố New York. Cùng trong vùng này, cảnh sát hồi hưu John Mabie nổ súng bắn chết 4 người hồi Tháng 2, trong số các nạn nhân có cháu gái ruột của ông ta.

PHÁ GIÁ CÁC CẢNG, MÃ LAI ÉP SINGAPORE


Singapore đang bị áp lực kinh tế từ cả hải cảng lẫn phi cảng. Các công ty tàu hàng vận chuyển đang đòi hỏi các hải cảng của Singapore phải giảm tiền lệ phí, sau khi Mã Lai hứa ưu đãi thuế quan và các hải cảng Mã Lai cho biết sẽ giảm lệ phí vào cảng. Trong khi đó, Mã Lai cũng loan báo kế hoạch thu hút các công ty hàng không hàng đầu thế giới từ Singapore bằng các chiến dịch phá giá. tương tự. Rosman Abdullah, giám đốc tài chánh Malaysia Airports, nói là "Chúng tôi muốn thu hút các hãng hàng không đang bay tới Singapore sẽ về Phi Cảng Quốc Tế Kuala Lumpur của Mã Lai. Chúng tôi dòm ngó 25 triệu khách bay phi cơ."

SINGAPORE CÓ DẤU HIỆU HỒI PHỤC
Singapore sẽ vẫn giữ chính sách tiền tệ dễ dãi như hiện nay. Hiện thời nước này có vài dấu hiệu hồi phục từ mức suy thoái sâu hồi năm ngoái mặc dù vẫn bị co cụm 2.6% trong tam cá nguyệt đầu năm, và thất nghiệp vẫn tăng. Đồng đô la Singapore tăng chỉ 1% từ đầu năm nay, để đứng khoảng 1.8338 đối với đồng Mỹ Kim hôm thứ ba. Hình trên là một quầy đổi tiền Singapore.

MÃ LAI MUA PHI ĐẠN, TAÙ NGẦM, XE TĂNG
Mã Lai đã đặt mua các hệ thống phi đạn Nga và Anh Quốc trị giá 364 triệu đô la để tăng sức cho không quân, và đồng ý mua một đoàn tàu ngầm đầu tiên trước giờ - 3 tàu ngầm Pháp. Tuần báo Jane's Defence nói là trị giá các tàu ngầm 1.05 tỉ đô la. Mã Lai cũng cho biết sẽ mua thêm 60 xe tăng Ba Lan, và đang cứu xét mua các chiến đấu cơ Sukhoi SU-30.

SINH TƯ Ở WICHITA, TIỂU BANG KANSAS
WICHITA, Kansas - Vụ sanh tư ở thị xã Wichita (bang Kansas) gồm 2 cặp song sinh, giống nhau như đúc khuôn, theo kết quả phân tich chuỗi nhiễm thể di truyền DNA. Sản phụ 28 tuổi, tên Christina Tetrick, đã rời bảo sanh viện, còn các hài nhi trai sẽ chỉ về nhà vào trung tuần Tháng 5. Ông Pat Tetrick, cha của các em, không chắc sẽ đón các em về nhà, vì là quân nhân trừ bị, ông đang chờ đi tham gia chiến dịch chống khủng bôở ngoài nước. Trong dòng họ của người mẹ, đã có 6 trường hợp sinh đôi, gồm 5 cặp giống như đúc khuôn. Bac sĩ Margaret O'Ohara cho biết trường hợp sinh tư có 2 cặp đúc khuôn có tỉ lệ 1 phần 25 triệu.

TÀU CON THOI SẮP TỚI TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Tàu con thoi Atlantis đang chờ hội ngộ trạm không gian quốc tế Alpha trong ngày hôm nay thứ tư. Qua ngày mai, phi hành gia Ellen Ochoa sẽ điều khiển cánh tay robot của tàu Atlantis để lắt đặt bộ khung nhôm dài 44 feet, rộng 14 feet rưỡi cho trạm Alpha. Trong 5, 6 ngày tiếp theo, phi hành đoàn Atlantis sẽ đi bộ ngoài không gian để nối các mạch điện và mạch dữ kiện. Khung nhôm là nền tảng để trải rộng các bảng biến điện quang năng, và đường rây để xe điện chở cánh tay robot của trạm Alpha di chuyển từ đầu này tới đầu kia của trạmn quốc tế. Phi hành đoàn của trạm Alpha, sinh hoạt và công tác nghiên cứu trên quỹ đạo từ Tháng 12, sẽ được thay thế vào Tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.