Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Phe TT Ahmedinejah Thua To

19/12/200600:00:00(Xem: 1288)

Iran: Cải Cách Thắng Phiếu, Phe TT Ahmedinejah Thua To

TEHRAN  -    Cac nhân vật chống đối TT thủ cựu Ahmedinejah dẫn đầu trong cuộc bầu cử cac cơ quan lập pháp địa phuơng theo tin tức về kết quả kiểm phiếu sơ khởi, với cac ứng cử viên ôn hòa thắng cử khắp nước.

Nếu kết quả sau cùng giữ được tình thế ấy, nhất là tại thủ đô Tehran, thì sẽ là điều bối rối cho ông Ahmedinejah, nhà lãnh đạo chống Israel gay gắt và giữ lập trường không nhân nhượng về chương trình uranium gây căng thẳng với Tây Phương.

Nhà báo độc lập Iraj Jamshidi mô tả cuộc bầu cử hôm Thứ Sáu là 1 cú đấm với ông Ahmedinejah, khi hơn 1 năm sau ngày cầm quyền, cử tri đã dùng lá phiếu để nói "Không" với ông Ahmedinejah.

Tại thủ đô, tổng số phiếu chỉ là nửa triệu, bằng 20% toàn bộ cử tri - tại đây, đa số ứng cử viên thu nhiều phiếu là cac nhân vật hậu thuẫn Thị Trưởng Mohammed Bagher Qalibaf, nhân vật ôn hòa chống TT.

Tại miền nam, không thấy 1 ứng cử viên thân Ahmedinejah nào thắng. Trong cuộc bầu cử HĐ Chuyên Gia 86 thành viên, phe chống TT cũng có vẻ thắng thế - cựu TT Rafsanjani thua ông Ahmedinejah ở vòng 2 năm 2005 thu được 1 số phiếu lớn. Đồng minh của TT là trưởng giáo Yazdim cũng được biết là cố vấn của TT, thắng 1 ghế, nhưng với số phiếu thấp.

Nhìn chung, khoảng 60% cử tri đi bỏ phiếu để bầu 113,000 nghị viên tỉnh từ 233,000 ứng cử viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.