Hôm nay,  

Trực Thăng Mỹ Rớt

05/12/200600:00:00(Xem: 2881)

Trực Thăng Mỹ Rớt: 4 TQLC Thiệt Mạng

- TTK Annan Tới Iraq: Còn Tệ hơn Nội Chiến

BAGHDAD  -    Các viên chức cao cấp Hoa Kỳ tại Iraq hôm Thứ Hai lên án sự gia tăng các hoạt động tấn công bằng bom xe và bạo động trả thù của các phe nhóm cực đoan tại Baghdad trong lúc 1 chính khách thế lực của phe Shites sắp gặp TT Bush để thảo luận về các xung đột giáo phái tại Iraq.

Tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 1 trực thăng của TQLC chở 16 người đáp khẩn cấp tại 1 ao hồ trong tỉnh Anbar, 1 người chết và 3 người mất tích.

Theo tin AP, chiếc trực thăng chở 16 lính Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ rơi xuống một cái hồ ở phía tây thủ đô Iraq thuộc tỉnh Anbar là nơi đang bạo động dữ dội với một chiến đấu cơ vừa mới bị rơi hồi tuần rồi.

Đó là chiếc trực thăng 2 cánh quạt CH-46 của Marine Aircraft Wing đã phải đáp khẩn cấp xuống hồ Qadisiyah và phi công vẫn hoàn toàn kiểm soát được chiếc trực thăng. Theo các viên chức quân đội, chiếc trực thăng bị trục trặc về động cơ chứ không phải bị bắn rơi. Ngoài 4 quân nhân bị thiệt mạng, 12 người khác còn sống. Một lính TQLC bị chìm xuống hồ và mọi nỗ lực nhằm cứu sống nạn nhân đã thất bại. 

Các lực lượng Hoa Kỳ nhận rằng nỗ lực chấm dứt đợt bạo động giữa loạn quân Sunni và dân quân Shites ở Baghdad đã thất bại - điều đó càng rõ hơn vào ngày 23-11, khi 1 trận tấn công bằng bom và súng cối nhắm Sadr City gây thiệt mạng 210 người và trên 200 người bị thương. 3 quả bom nổ gần liền nhau hôm Thứ Bẩy tại chợ rau quả al-Sadriyah gây thiệt mạng 68 người, bị thương 111 người.

ĐS Khalilzad và Tướng John Abizaid hôm Thứ Hai ra tuyên bố chung lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất các vụ đánh bom, phục kích và bạo động trả thù gần đây của các phần tử cực đoan chống lại dân chúng hiếu hòa ở thủ đô Baghdad. Bản tuyên bố chung viết "Những kẻ thù thật của người Iraq là bọn sát nhân đã thực hiện những vụ tấn công vô nghĩa và kỳ quái bất kể giáo phái, bộ tộc hay chủng tộc - họ hoảng sợ trước các tiến bộ và quyết gây mầm bất hòa vì các mục đích ích kỷ của họ. Các bạn đừng để cho bị lôi kéo vào chu kỳ trả thù".

Trong vụ tệ hại nhất hôm Thứ Hai, du kích nổ súng từ xe phóng qua giết 3 kỹ sư canh nông của chính phủ và người lái xe khi họ lên đường đi làm ở Baqouba, 35 dặm đông bắc thủ đô - 1 vụ tấn công tương tự ở Khalis, 13 dặm về phía bắc, giết hại 1 người đàn ông và 1 phụ nữ đang lái xe.

Tại Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad, bom xe tấn công tự sát nhắm đánh quân xa Hoa Kỳ lúc 10 giờ sáng gây thương tích 5 thường dân.

Mặt khác, ông TTK-LHQ Kofi Annan trả lời phỏng vấn của BBC phát ra tối chủ nhật cho rằng mức độ bạo động tại Iraq hiện nay là tai hại hơn các nội chiến gần đây - ông Annan cũng đánh giá cuộc sống của người Iraq trung bình hiện nay là kém thời Saddam Hussein.

Ông Annan tuyên bố mức độ bạo động tại Iraq hiện nay là tệ hơn nội chiến Lebanon, và tình hình Iraq là cực kỳ nguy hiểm. Ông TTK sắp mãn nhiệm ngày 31-12 hô hào cộng đồng quốc tế giúp Iraq tái thiết vì ông thấy Iraq khó có thể tự tái thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.