Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Nhật, Hoa Đánh Lớn Tại Bắc Mỹ

17/01/200000:00:00(Xem: 4252)
TOKYO (KL) - Báo Citzen, Canada đưa tin, công ty Nissan Motor Co., chi nhánh của hãng Renault SA tại Pháp cho biết, hãng khởi sự cho bán vào tháng tới những chiếc xe hơi thải khí zero tại California. Đây là loại xe hơi đầu tiên được tiểu bang Hoa kỳ công nhận đã chế tạo theo đúng luật rất khắt khe về việc thải khí đốt trong không khí.
Hãng chế tạo lớn đứng hàng thứ hai của Nhật bản sẽ đem ra bán loại xe “Sentra CA”, được gọi là Super Ultra Low Emissions Vehicle (Xe thải khí thấp cực siêu). Xe này được trình bầy ở triển lãm North American International Auto Show tại Detroit.
Tiểu bang California, Hoa kỳ, là một trong những tiểu bang áp dụng nghiêm túc nhất về luật lệ khí thải của xe hơi có trên thế giới. Hội đồng California Air Resources Board, viết tắt là CARB, đã chấp thuận cho xe Sentra CA thuộc loại xe hơi ZEV (Zero Emission Vehicle), loại thải khí đốt zero. Phát ngôn viên của hãng Nissan là Tomoyuki Shioya, ông cho biết: “Đây là loại xe hơi độc nhất được lãnh phần thưởng này.”
Theo ông Masaharu Kinoshita, tổng giám đốc Phân xưởng Công nghệ Hộp số của Nissan cho biết: “Hãng Nissan hy vọng có thể bán 500 chiếc xe loại này trong nội năm nay. Chúng tôi thích bán những xe áp dụng cùng kỹ thuật năm nay tại Nhật bản.”
Theo hội đồng CARB, loại xe ZEV phải có khả năng chạy 240.000km mà chỉ thải ra quá 0,01 gram chất khí lhông phải là methane cho mỗi dặm đường và không được xả bất cứ loại thải khí nào bay ra và bốc hơi trong không khí.
Trong khi đó Tân Hoa Xã cho biết các hãng chế tạo xe hơi Trung quốc chuẩn bị cho khi Trung quốc nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Thông tấn này cho biết, hội chợ xe hơi ở Changchun, nằm ở đông bắc của tỉnh Jilin Trung quốc, 160 chiếc xe hơi đủ loại được trưng bầy, có các xe nhâp khẩu như Benz, Toyota, Nissan và BMW. Giá chiếc xe hơi nào cũng không dưới 300.000 nguyên (US$36.000). Trong khi đó xưởng Volkswagen’s Jetta của Tianji và Changchun làm ra loại xe hơi “Xiali” (sedan) có giá từ 60.000 tới 100.000 nguyên (khoảng US$12.000). Chiếc xe Xiali mới sáng chế giá 92.000 nguyên (khoảng 11.000 Mỹ kim). Chiếc xe loại này có vận tốc tối đa 165km, và tiêu thụ năm lít xăng cho 100km, rất thích hợp cho gia đình bình thường.
Tân Hoa Xã đã không nói chiếc xe Xiali được chế tạo theo kỹ thuật nào và loại động cơ gì để. Chờ khi nhập tổ chức WTO, loại xe này sẽ được bỏ thí bán rẻ tại các nước trên thế giới để cạnh tranh (") như các hàng tiêu dùng chế tạo tại Hoa Lục hiện nay đang tràn ngập trong các cửa hàng Bắc Mỹ như Dollarama, One Dollar, One Buck for Two, Best for Less... Cứ thế mà bước, một mặt xin quốc tế tài trợ kinh tế, mặt khác thu gom tiền tiết kiệm của dân bỏ ngân hàng để mở các công ty xuyên quốc (transnational corporations) mở đường bỏ thí sản phẩm bán rẻ (dumping), lợi dụng lòng tin của người dân thiếu mở mang còn tin vào những chú con trời để chạy theo lợi nhuận.
Trước tình thế thăng tiến của lân bang vào WTO, không hiểu phó thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng nghĩ sao và còn chờ gì nữa không cải tổ tiền tệ và hệ thống ngân hàng theo như các ngân hàng của các nước ngoài yêu cầu. Có lẽ chỉ thị của đảng CSVN ra lệnh phải chờ tới lúc Nhân Dân Tệ của Trung quốc là đồng tiền chung cho tất cả nước Á châu trong đó có nuớc Việt Nam. Nuớc Việt Nam là nước đã từng đánh bại hai đế quốc đầu sỏ do sự lãnh đạo của đảng từng mệnh danh là đỉnh cao trí tuệ của loài người, nay tới lúc phải chịu gục đầu vì hàng Trung quốc tràn ngập không có chỗ thở và nhà cầm quyền bó tay không phát triển được công nghiệp để dân lao động thất nghiệp vì các quan cán tham ô, móc ngoặc, đếm đô-la trên đầu dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.