Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử Gay Gắt Chiêu Dụ Phiếu Việt

06/09/200600:00:00(Xem: 1032)

Nữ Ứng Viên Việt Tranh Cử Chánh Án ở Wash.

Trong những ngaỳ Lễ Lao Động vừa qua, cuộc chiến tranh cử chức Thống Đốc California giữa đương nhiệm Thống Đốc Cộng Hòa Arnold Schwarzenegger và đối thủ Dân Chủ Phil Angelides căng thẳng hơn. Không có chút nghỉ ngơi nào của mùa lễ.

Bạn dễ dàng gặp các bài viết kình nhau giữa người của 2  Đảng đả kích nhau trên báo Mỹ, và dự kiến có thể sẽ tràn lên cả mặt báo Việt ngữ và đaì phát thanh Việt ngữ các ngày sắp tới.

Thống Đốc Schwarzenegger hôm Lễ Lao Động tới thăm bờ Biển Muscle ở Nam California, trong khi đối thủ Angelides tới họp với các công đoàn để động viên phiếu Dân Chủ.

Schwarzenegger biểu lộ ngôn ngữ chiến thắng, trong các trung tâm hội nghị Cộng Hòa ở các quận San Diego, Orange (Quận Cam) và Los Angeles, ông hài lòng về các thương lượng với đảng Dân Chủ ở nghị viện Calif. về cac1 vấn đề hâm nóng toàn cầu, thuốc có toa và lương thiểu số. Riêng với Cộng Đồng gốc Việt, Schwarzenegger còn được ưa chuộng sau khi ký sắc lệnh vinh danh Cờ Vàng là biểu tượng dân chủ tự do. Vài ngaỳ nữa, Cộng Đồng sẽ có lễ tiếp nhận sắc lệnh cờ vàng.

Nhưng Angelides vẫn có cách nói với các ủng hộ viên Dân Chủ, rằng Schwarzenegger thì không ngay thật  kiểu như “chuyện George Bush vẽ chuyện vũ khí tàn sát tập thể ở Iraq.”

Cuộc chiến tranh cử này có vẻ như đang lên cơn sốt cho toàn tiểu bang California, điều mà bạn sẽ chứng kiến đó.

NỮ ỨNG VIÊN VIỆT TRANH CHỨC CHÁNH ÁN

Xích lên một chút, tới tiểu bang Washington ở phía bắc, sẽ có một cuộc tranh cử cũng được chú ý bởi cử tri gốc Việt: Nữ chánh án Tâm Bùi, 38 tuổi, cư dân Mukilteo, hiện là chánh án tiểu bang, và bây giờ là một trong 5 người ra tranh chức Chánh Án Đơn Vị 2 tại khu vực Everett, Quận Snohomish County, để thay thế cho Chánh Án Thomas Keỳ sẽ về hưu.

Bà Tâm Bùi tới Mỹ năm 1975 với tư cách tị nạn VN, và bà nói muốn trở thành gương mẫu  cho phụ nữ thiểu số.

CỘNG HÒA LẠNH CẲNG: 55% DÂN MỸ KHÔNG ỦNG HỘ BUSH

Tỉ lệ ủng hộ của TT Bush không thay đổi bao nhiêu trong vài tuần lễ qua, với 55% không tán thành các đường lối hành động của ông.

Các ứng cử viên của đảng CH hi vọng khai thác các kết quả thăm dò dân ý, trong khi các chính khách CH giữ khoảng cách với Bạch Oc trong lúc ứng cử. Các ứng cử viên CH đang nói tới các đề tài nên cho phép hay không chương trình do thám điện tử, chấp thuận cho tòa án quân sự xét xử cac tù nhân tình nghi khủng bố đang bị giam giữ ở căn cứ Guantanamo - nhưng, trong chốn riêng tư, họ nhận rằng gần ngày bầu cử Tháng 11, cần thuyết phục cử tri rằng đảng CH có chiến lược thich hợp cho nhu cầu ưu tiên là an ninh quốc gia.

Trong tuần này, các chính khách DC chỉ trich chính sách về Iraq của Bạch Oc và đòi TT Bush thay thế cac viên chức dân sự tại Ngũ Giác Đài.

Ngòai ra, cuối tuần này cac nhà lập pháp của đảng DC tại Thượng Viện sẽ thúc đẩy 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld.

* Các Ứng Cử Viên Bắt Đầu Vận Động Nhân Các Cuộc Diễn Hành Ngày Lễ Lao Động

Nghị sĩ Joe Lieberman và phu nhân đi trong đoàn diễn hành ngày lễ Lao Động tại Newtown (Connecticut) và trò chuyện với dân chúng - ông Ned Lamont, đối thủ tranh ghế nghị sĩ liên bang của ông Lieberman, cũng xuống đường để vận động cử tri.

Ông Lamont là ứng cử viên của đảng DC, còn ông Lieberman tranh cử với tư cách độc lập.

Diễn hành ngày lễ Lao Động thường mở đầu chiến dịch vận động tranh cử - có lúc, 2 phe xô đẩy nhau, nhưng không xẩy ra việc gì đáng tiếc.

* 5, 6 Thành Phố Lớn Diễn Hành Ung Hộ Di Dân

OAKLAND  -    Hàng trăm trăm người tuần hành trên đường phố Oakland, phía bắc Vịnh San Francisco, hô hào cải tổ chính sach di trú theo chiều hướng nâng đỡ di dân bất hơp pháp.

Các cuộc biểu tình ủng hộ di dân diễn ra cùng ngày lễ Lao Động từ Houston, Milwaukee, Porland, đến Chicago, Los Angeles. Cac nỗ lực điều chỉnh luật di trú tại thủ đô Washington tiếp tục bế tắc từ nhiều tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.