Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nasa Giao Lockheed Thầu: Phi Thuyền Lên Mặt Trăng

02/09/200600:00:00(Xem: 1010)
WASHINGTON  -    Công ty Lockheed Marin gây ngạc nhiên giới quan sát kỹ nghệ không gian khi tranh thắng hợp đồng chế tạo phi thuyền chở người lên mặt trăng, tuy công ty này thường chế tạo hỏa tiễn không chở người. NASA chọn giao thầu Lockheed Martin để xây dựng phi thuyền Orion thay thế phi thuyền đưa thoi chở phi hành gia thám hiểm Nguyệt Cầu, và có thể xa hơn là Hỏa Tinh.
Không giống Apollo và thế hệ phi thuyền sơ khai chở trên đầu hỏa tiễn, phi thuyền Orion có thể tái xử dụng. NASA dự chi 7.5 tỉ MK để chế tạo 8 tàu Orion từ nay đến năm 2019 - lần gần đây nhất NASA giao hợp đồng cho Lockheed Martin chế tạo phi thuyền chở người là năm 1996.
Phi thuyền X-33 được dự kiến thay thế phi thuyền đưa thoi không bao giờ thành hình vì cac lý do kỹ thuật, mặc dù NASA đã chi phí 912 triệu MK. Trước kia, NASA giao việc chế tạo phi thuyền Apollo cho Northrop Grunman và Boeing là nhà thầu phụ.

Ông John Karas, phó chủ tịch công ty Lockheed Martin nghĩ rằng phi thuyền Orion là trong tầm với về kỹ thuật - ông nói : đây là việc làm có sự khám phá và phiêu lưu, làm việc với NASA là tuyệt.
Phó quản đốc NASA Doug Cooke cho biết Lockheed Martin được chọn giao việc vì thiết kế của Lockeheed Martion là khả thi, đặt căn bản trên những khả năng kỹ thuật biết được.
Dự án Orion sẽ tạo ra 2300 việc làm, 1200 ở Houston, 600 ở Colorado, 300 ở Florida và 200 ở Louisiana. NASA dự kiến tàu Orion sẽ bay thử chuyến đầu vào Tháng 9-2014 để phi hành gia Hoa Kỳ có thể trở lại Nguyệt Cầu vào cuối năm 2019.
Ông Karas cho biết nếu được yêu cầu, chuyến bay đầu tiên có thể thực hiện trong năm 2013. Phi thuyền Orion sẽ có hình dạng gần giống Apollo, có thể chở 4 phi hành gia lên mặt trăng hay đưa 6 người lên trạm quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.