Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Vào Liên Đoàn Ả Rập: Sẽ Có Dân Chủ, Nhân Quyền

10/09/200300:00:00(Xem: 3651)
CAIRO - Ngoại Trưởng của Iraq đã nhận chỗ tại Liên Đoàn Ả Rập, bản doanh Cairo, thủ đô Ai Cập. Mặc bộ âu phục đen, tân Ngoại Trưởng Hơshyar Zebari, đã ngồi tại bàn tròn của hội trường sau lá cờ Iraq, mỉm cười với các phóng viên nhiếp ảnh.
Trong phát biểu đầu tiên, Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố rằng nước Iraq mới sẽ khac nước Iraq thời Saddam Hussein - ông nói tiếp "Nước Iraq mới sẽ đặt căn bản trên các đặc tính đa dạng, dân chủ, có hiến pháp, luật pháp và tôn trọng nhân quyền - nước Iraq mới kiên quyết chống khủng bố mà hậu quả gây đau thương tại Iraq".
Ông Zebari ám chỉ hàng loạt vụ đánh bom bằng xe hơi và các vụ nổ súng gây thiệt hại trên 100 thường dân trong vài tuần lễ gần đây.
Ghế đại diện của Iraq tại Liên Liên Đoàn A Rạp bỏ trống từ Tháng Tư sau khi chế độ Saddam tan rã.
Khi lực lượng chiếm đóng tổ chức HĐ Cai Trị Iraq, Liên Đoàn không thừa nhận, chờ Iraq có chính phủ dân cử.
Sau 6 giờ họp sôi nổi, tổ chức 22 thành viên đã chấp nhận Ngoại Trưởng Zebari - Phó Tổng thư Ký Ahmed bin Helli đã tuyên đọc bản nghị quyết tạm thời công nhận HĐ Cai Trị Iraq.

Ngọại Trưởng Zebari đươc ïHĐ này bổ nhiệm tuần qua. Để trấn an cac đồng viện, Ngoại Trưởng Zebari tuyên bố "Tôi muốn nhấn mạnh với quý vị rằng HĐ Cai Trị Iraq sẽ làm hết sức để Iraq trở thành 1 quốc gia độc lập có đầy đủ chủ quyền".
Do tính hợp thức gia tăng, HĐ Cai Trị cũng góp phần hậu thuẫn các nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc hình thành 1 chính quyền đại diện và ôn hòa thay thế nền cai trị đẫm máu kéo dài 3 thập kỉ của chế độ Saddam.
Washington tuyên bố rằng 1 chính phủ dân cử tại Iraq có thể là mô hình mẫu cho công cuộc cải tổ khắp vùng Trung Đông, nơi mà hầu hết quyền lãnh đạo thuộc về các thế hệ hoàng tộc.
Phó đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ James, khi hay tin Liên Đoàn A Rập chấp nhận Ngoại Trưởng Zebari, tuyên bố "đây là 1 bước tich cực".
Dư luận Iraq hoan nghênh sự thừa nhận của Liên Đoàn A Rập nhưng cũng còn nhiều người cảm thấy rằng tổ chức A Rập đã hành động dưới áp lực của Washington - những người khac nghĩ rằng Liên Đoàn A Rập đã hành động vì lợi ich của toàn thế giới A Rập. Tân Ngoại Trưởng Zebari, 50 tuổi, là 1 trong số các nhân vật lưu vong hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc chiến lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.