Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thợ Mỹ Năng Suất Số 1, Hơn Liên Âu, Nhựt Bổn Xa

07/09/200300:00:00(Xem: 3684)
GENEVA -- Tổ chức Lao động Thế giới trụ sở đặt tại Geneve công bố công nhân Mỹ năm nay năng suất cao hơn Liên Aâu, Nhựt bổn, và vì vậy cao nhứt thế giới.
Là vì công nhân Mỹ làm nhiều giờ hơn những đồng sự Aâu châu, trung bình mỗi năm làm 1825 giờ so với các nước hàng đầu kinh tế chỉ làm từ 1300 đến 1800 giờ thôi. Năng suất công nhân Mỹ năm nay so với năm 2002, tăng 2,8%, trong khi Aâu châu chỉ tăng 1,2% và Nhựt 1,1%.
Vì giờ làm việc bị bớt do ảnh hưởng kinh tế bị suy trầm sau cuộc khủng bố 911 nên năm nay công nhân Mỹ chỉ làm có 1825 giờ một năm, chớ nếu có việc làm đều đặn như mấy năm kinh tế phát triển, công nhân Mỹ làm nhiều giờ hơn nữa. Thí dụ năm 2000 Mỹ làm làm 1834 giờ, và năm 2003 chỉ làm được 1825 giờ vì việc và giờ làm bị bớt. Trong khi đó, Pháp lại làm ít hơn, năm 2000 làm 1587 giờ sụt xuống năm nay còn 1545 giờ; Đức từ 1463 giờ giảm còn 1444 giờ. Còn Nhựt năm 1980 làm 2121 giờ, nhựng sụt dần chỉ còn làm một số giờ ít hơn mỹ một chút.

Tuy nhiên kết hợp với tin của tổ chức Reclaim Democracy.org phổ biến nhơn ngày Lể Lao đông, công nhân Mỹ làm việc nhiều giờ hơn công nhân thế giới và hiệu năng cao nhứt thế gìới, nhưng lại có thể sẽ hưởng lương ít hơn. Bản tin phân tích này lập luận dựa trên một Dự thảo Luật đã được Hạ Viện Mỹ thông qua với đa số pphiếu 213 hồi tháng 7. Đại ý dư luật qui định chỉ buộc các công ty chỉ trả giờ phụ trội cho công nhân nào làm quá 40 giờ mà lương tuần là 425 $ thôi. Luật Lao động trước đó, người lương tuần 250$ làm quá 40 giờ là được hưởng giờ phụ trội giá bằng 1 lần rưởi tiền công mỗi giờ. Nếu Dụ luật này được Thượng Viện Mỹ thông qua sẽ làm thiệt hại khoảng từ 1 triệu đến 8 triệu công nhân đã được lãnh giờ phụ trội theo luật Lao động trước đây.
Phối kiểm với qui chế phúc lợi của công nhân Tây Aâu, tổ chức ReclaimDemocracy còn chỉ rõ công nhân Mỹ làm nhiều giờ, năng suất cao nhứt thế giới và phúc lợi lại thua Liên Aâu nhiều.
Công nhân Mỹ phải làm 3 năm thâm niên mói bắt đầu được 10.2 ngày phép có lương trong khi công nhân Liên Aâu được từ 4 đến 6 tuần. Còn số ngày nghỉ bịnh có lương của công nhân Mỹ cũng ít hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.