Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thợ Mỹ Năng Suất Số 1, Hơn Liên Âu, Nhựt Bổn Xa

07/09/200300:00:00(Xem: 3685)
GENEVA -- Tổ chức Lao động Thế giới trụ sở đặt tại Geneve công bố công nhân Mỹ năm nay năng suất cao hơn Liên Aâu, Nhựt bổn, và vì vậy cao nhứt thế giới.
Là vì công nhân Mỹ làm nhiều giờ hơn những đồng sự Aâu châu, trung bình mỗi năm làm 1825 giờ so với các nước hàng đầu kinh tế chỉ làm từ 1300 đến 1800 giờ thôi. Năng suất công nhân Mỹ năm nay so với năm 2002, tăng 2,8%, trong khi Aâu châu chỉ tăng 1,2% và Nhựt 1,1%.
Vì giờ làm việc bị bớt do ảnh hưởng kinh tế bị suy trầm sau cuộc khủng bố 911 nên năm nay công nhân Mỹ chỉ làm có 1825 giờ một năm, chớ nếu có việc làm đều đặn như mấy năm kinh tế phát triển, công nhân Mỹ làm nhiều giờ hơn nữa. Thí dụ năm 2000 Mỹ làm làm 1834 giờ, và năm 2003 chỉ làm được 1825 giờ vì việc và giờ làm bị bớt. Trong khi đó, Pháp lại làm ít hơn, năm 2000 làm 1587 giờ sụt xuống năm nay còn 1545 giờ; Đức từ 1463 giờ giảm còn 1444 giờ. Còn Nhựt năm 1980 làm 2121 giờ, nhựng sụt dần chỉ còn làm một số giờ ít hơn mỹ một chút.

Tuy nhiên kết hợp với tin của tổ chức Reclaim Democracy.org phổ biến nhơn ngày Lể Lao đông, công nhân Mỹ làm việc nhiều giờ hơn công nhân thế giới và hiệu năng cao nhứt thế gìới, nhưng lại có thể sẽ hưởng lương ít hơn. Bản tin phân tích này lập luận dựa trên một Dự thảo Luật đã được Hạ Viện Mỹ thông qua với đa số pphiếu 213 hồi tháng 7. Đại ý dư luật qui định chỉ buộc các công ty chỉ trả giờ phụ trội cho công nhân nào làm quá 40 giờ mà lương tuần là 425 $ thôi. Luật Lao động trước đó, người lương tuần 250$ làm quá 40 giờ là được hưởng giờ phụ trội giá bằng 1 lần rưởi tiền công mỗi giờ. Nếu Dụ luật này được Thượng Viện Mỹ thông qua sẽ làm thiệt hại khoảng từ 1 triệu đến 8 triệu công nhân đã được lãnh giờ phụ trội theo luật Lao động trước đây.
Phối kiểm với qui chế phúc lợi của công nhân Tây Aâu, tổ chức ReclaimDemocracy còn chỉ rõ công nhân Mỹ làm nhiều giờ, năng suất cao nhứt thế giới và phúc lợi lại thua Liên Aâu nhiều.
Công nhân Mỹ phải làm 3 năm thâm niên mói bắt đầu được 10.2 ngày phép có lương trong khi công nhân Liên Aâu được từ 4 đến 6 tuần. Còn số ngày nghỉ bịnh có lương của công nhân Mỹ cũng ít hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.