Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Sẽ Giết Thêm Du Kích; Hamas: Sẵn Sàng Tử Vì Đạo

23/08/200300:00:00(Xem: 3725)
JERUSALEM - Israel dự định săn diệt nhiều thủ lãnh du kich như có thể thấy điển hình qua vụ không kích hạ 1 viên chức Hamas hôm thứ năm. Các viên chức Israel cảnh cáo như vậy trong khi hàng ngàn người Palestine đưa đám thủ lãnh Shanab thề trả thù.
Các nhà lãnh đạo Palestine nói rằng vụ bắn hạ ông Shanab, cố vấn của lãnh tụ Hamas Ahmed Yassin, làm hỏng chiến dịch của các lực lượng an ninh Palestine nhằm bắt du kich và tịch thu vũ khí.
Theo 1 nguồn tin an ninh Israel, sau 24 giờ chờ xem phía Palestine có hành động hay không, các thủ lãnh Hamas sẽ là những mục tiêu hợp lý.
Nhóm Hamas đã nhanh chóng điều các tổ du kich trẻ Gaza phóng hỏa tiễn thô sơ qua phần đất Israel - sáng Thứ 6 ít nhất 6 hỏa tiễn gây thiệt hại 2 nhà, không có tin thương vong.
Trên 1 tá đạn súng cối nhắm bắn các khu định cư trong địa phận Gaza, 1 nhà hư hại.
Tại tang lễ thủ lãnh Shanab, thủ lãnh Rantisi, thoát chết 1 vụ không kich của trực thăng Israel trong Tháng 6, tuyên bố "Nhắm đánh cac thủ lãnh Hamas để ngăn thánh chiến là lầm - tất cả chúng tôi từ trên xuống dưới đều sẵn sàng chết như Shanab và luôn luôn có người thay thế".
Nhật báo Maariv ấn bản Thứ 6, in hình 34 đội viên du kích cao cấp trên 1 bộ bài 34 lá, tương tự bộ bài 55 lá mang ảnh các viên chức chế độ Saddam.
Trong 34 nhân vật này, có cả chủ tịch Arafat và lãnh tụ Yassin. Thủ lãnh Shanab, 53 tuổi, học khóa kỹ sư công chánh tại Hoa Kỳ, bị hạ tiếp theo vụ du kich Palestine nổ bom xe bus gây thiệt mạng 20 người.
Dường như Thủ Tướng Abbas đã mất bớt sự tin cậy từ cả 2 phía. Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm thứ sáu trên báo Yedoit Ahronot ghi nhận chỉ 35% người Israel nghĩ rằng nên tiếp tục hòa đàm với Thủ Tướng Abbas.
Ông Avi Pazner, phát ngôn viên chính phủ Sharon, tuyên bố "các trận đánh du kich là tự vệ và là cần thiết để thuc đẩy lộ đồ hòa bình, chúng tôi chỉ truy kich những kẻ muốn đánh chúng tôi".
Mặt khác, lực lượng Israel đã đặt cac trạm kiểm soát trên trục giao thông nam/bắc Gaza, cắt đôi dải đất này, hàng trăm xe bị chận. Tin quân sự Israel nói "đưòng này bị đóng để đề phòng các vụ bắn hỏa tiễn".

Ở Tây Ngạn, thiết giáp Israel tiến vào 3 thị trấn Nablus, Jenin và Tukarem đêm thứ nhì liên tiếp để tìm diệt du kich - nhà của 3 du kich bị phá hủy.
Có tin Ai Cập đã gửi ông Osama el-Baz, cố vấn của TT Mubarak, đi gặp lãnh tụ Arafat - đài phát thanh quân đội Israel đưa tin cố vấn el-Baz cũng sẽ hội đàm với Ngoậi Trưởng Israel.

+

Nhiều Tuổi Trẻ Theo Taleban Để ‘Thánh Chiến Chống Mỹ’

KANDAHAR - Nguồn tân binh trẻ sẵn sàng cầm súng chiến đấu trong hàng ngũ Taleban không thiếu - tại ngoại ô thành phố Kandahar, trung tâm hậu thuẫn của chế độ Taleban, các viên chức nhà tù cho biết tại đây có từ 50 đến 60 "chính trị phạm", chữ được dùng để chỉ du kich Taleban.
Phóng viên Reuters được gặp họ chiều Thứ Tư - những thanh thiếu niên này do niềm tin, tiền bạc hay nguyên nhân khac gần đây đã tham gia cuộc "thánh chiến chống Mỹ" mà Taleban hô hào. Tất cả những chiến binh trẻ này cho biết họ từ Pakistan qua.
Một du kích 18 tuổi, xưng tên Rahmatullah, sinh quán ở tỉnh Uruzgan (miền trung Afghanistan), đang học 1 trường Hồi Giáo ở Chaman, sát biên giới, được chiêu dụ tham gia thánh chiến.
2 tháng trước, 1 viên chức Taleban tên Mullah Mateen, dẫn anh đi Quetta, nhập đoàn với 10 người nữa.
Họ di chuyển bằng taxi tới quận Maruf (thuộc tỉnh Kandahar) và vài đêm sau 20 người tấn công bất thành nhà 1 viên chức - trong trận đánh này, Rahmatullah bị bắt. Rahmatullah thản nhiên nói rằng anh chiến đấu vì tiền, không cần biết đến ý thức hệ của Taleban - anh được trả 55 MK.
Chiến sự tại miền đông và miền nam Afghanistan 2 tuần qua gây thiệt mạng 90 người - mặc dù 1 phần trong số tổn thất nhân mạng trên là do giao tranh phe phái, không có gì để hoài nghi rằng Taleban đã gia tăng hoạt động.
Chàng thanh niên 20 tuổi tên Ramazan cũng được giáo sĩ trường đạo Quetta ra lệnh tham gia thánh chiến - anh ta bị bắt trong 1 trận giao tranh, nhưng không có vũ khí. Trước khi bị trả về phòng giam, anh nói "Tôi nhớ gia đình lắm, hàng đêm nằm mơ thấy mẹ và vợ".
2 người tù trẻ cho biết họ gặp người Pakistan trong hàng ngũ Taleban, nhưng không thấy người A Rập.
Một phụ tá của Tướng Rahim, Tư Lệnh Taleban, cho biết : đội viên al-Qaeda không hoạt động ở Afghanistan, đánh Mỹ là bổn phận tôn giáo của Taleban.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?