Mỹ, Nga, Pháp Áp Lực Iran

13/04/200600:00:00(Xem: 5262)
- Rice: Tới Lúc Hành Động Rồi

Phó giám đốc cơ quan nguyên tử Mohammad Saeedi cho biết Iran dự định tinh chế uranium ở quy mô lớn, sử dụng 54,000 bộ phận ly tâm. Tin từ Moscow cho biết: phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga nói "Chúng tôi tin rằng việc này là sai, ngược với các quyết định của IAEA và HĐ Bảo An". Ông Saeedi tuyên bố với đài truyền hình quốc gia "Chúng ta sẽ mở rộng cuộc tinh chế uranium tới mức độ công nghiệp tại cơ sở Natanz" và xác nhận rằng Iran đã thông báo cho cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) kế hoạch lắp ráp 3000 bộ phận ly tâm tại Natanz từ nay đến cuối năm, sau sẽ mở rộng thành 54,000 (nhưng không nói bao giờ). Washington cho biết Iran phải ngưng chương trình tinh chế, nếu không Hoa Kỳ sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt với HĐ bảo An - Nga và Trung Quốc không đồng ý trừng phạt.

Ông Wang Guangya, ĐS Trung Quốc tại LHQ, cho biết ông ghi nhận sự kiện Iran phát triển chương trình tinh chế uranium - ông nói: Trung Quốc tin rằng hướng phát triển nàykhông phù hợp với cộng đồng quốc tế, cụ thể với cơ quan nguyên tử năng IAEA và HĐ Bảo An. ĐS Wang hô hào Tehran tự chế, và hành động theo cách xây dựng, không làm tình hình phức tạp thêm.

ĐS Pháp tại LHQ Jean-Marc de La Sabliere xác nhận sự quan ngại của nước Pháp về hoạt động tinh chế uranium tại cộng hòa Iran. Tehran luôn bác bỏ các hoài nghi về chương trình nguyên tử của họ, và TT Ahmedinejah nhiều lần khẳng định rằng mục đích chương trình nguyên tử tại Iraq là sản xuất điện. ĐS De La Sabliere tuyên bố "Chúng tôi ghi nhận diễn biến này rất cẩn trọng theo những điều Tehran công bố - tôi phải nói rằng chính phủ Pháp thật sự quan ngại, nhưng chúng tôi cần tìm hiểu đầy đủ hơn".

* Ngoại Trưởng Rice: Cần Giúp Iraq Hòa Nhập Hệ Thống Quốc Tế

Tại Bộ ngoại giao, Ngọai TRưởng Condoleeza Rice họp với ĐS Hoa Kỳ tại Iraq hôm Thứ Ba - bà Rice tuyên bố: cuộc đấu tranh vì dân chủ thường là dài và khó khăn, nhưng đáng để theo đuổi.

Bà thúc giục LHQ tới lúc phải hành động để buộc Iran rời bỏ nguyên tử.

Các lãnh tụ phe Shites hội họp không kết quả, với quyết định thảo luận thêm vào ngày hôm sau. Bà Rice nói với ĐS Zalmay Khalilzad: tôi sẵn sàng và trông đợi tiếp sức ĐS để giúp Iraq hòa nhập vào hệ thống quốc tế, củng cố tình bạn giữa 2 chính phủ và giữa nhân dân 2 nước.

* Ngoại Trưởng Rice: Không Thể Cho Iran Phát Triển Kỹ Thuật Tinh Chế Uranium

Trước lúc hội đàm với TT của Guinea, Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đã tuyên bố với báo chí về thông báo của Tehran về thành công kỹ thuật của họ trong chương trình tinh chế uranium. Bà Rice nhắc lại rằng cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA quyết định ngăn cấm Iran tiếp tục chương trình uranium để trở lại thương nghị - theo bà, vấn đề không phải là quyền phát triển kỹ thuật điện nguyên tử và thế giới tin rằng Iran không nên có kỹ thuật và khả năng dẫn tới vũ khí nguyên tử. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ khẳng định rằng diễn biến này không thể tiếp tục, Hoa Kỳ đang tham khảo và khi HĐ Bảo An họp, cần xem xét hành động thích hợp.

* Bộ Trưởng Rumsfeld: Quá Sớm Để Dự Đoán Phản Ứng Với Iran

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld đã nói tới các quan ngại về ý định của Iraq, và cho biết còn quá sớm để phỏng đoán hành động can thiệp bằng quân sự của Hoa Kỳ. Ông Rumsfeld tuyên bố "Hoa Kỳ đang tiếp tục đường lối ngoại giao, đó là quyết định của TT và cũng là chủ trương của các đồng minh Tây Au".

Ông nói "Quan ngại về Iran là điều hiển nhiên vì họ ám trợ khủng bố và có ý định tìm kiếm vũ khí hủy diệt quy mô".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.