Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đa Số Chuyên Gia Vũ Khí Độc Của Iraq Trốn Vô Iran, Syria

23/11/200300:00:00(Xem: 3726)
BAGHDAD -- Đa số những khoa học gia phụ trách chương trình hoả tiển tầm xa của Ô. Hussein đều đào tẩu qua Iran, tin độc quyền của AP cho biết như trên.
Tiêu biểu như Tiến sĩ Moder Sadeq Saba al Tamin là người cầm đầu chương trình sản xuất vũ khí cho Ô. Saddam Hussein đã đào thoát sang Syria sau khi chế độ vừa sụp đổ. Có tin báo Oâng vượït biên đường bộ qua biên giới nước Iran, một tuần lễ trước khi Baghdad bị Liên Quân chiếm.
Oâng là nhà khoa học quốc tế đều biết, đã từng cải biến hoả tiển Scud mạnh và phóng xa hơn. Ong cũng là người nắm giữ nhiều bí mật của các dự án sản xuất vũ khí nguyên tử, vi trùng, hoá học, làm việc trực tiếp với ba cha con Ô. Hussein.
Còn một số khoa học gia khác thì trốn đi Syria hay Jordan. Tin cho biết những người này đào tỵ vì sợ Mỹ bắt được và tẩy não. Nhưng trong lúc chiến tranh, chánh quyền Bush không có kế hoạch nào đối vớùi những khoa học gia ấy dù một vài nhân vật có gợi ý ø truy tố những người ấy ra toà án về tội chiến tranh.
Mãi đến bây giờ, Bộ Ngoại giao Mỹ mới tìm cách ngăn chận không cho những nhà khoa học Iraq di tản sang ngoại quốc và ngăn chận không cho Iraq sản xuất vũ khí giết người hàng loạt nữa. Chương trình này Bộ Ngoại giao dự chi 16 triệu đô la.
Hai nhân viên Quân báo của Bộ QP Mỹ liên quan trong việc lấy khẩu cung những nhà khoa học và hầu hết những nhà khoa học Iraq bị cầm giữ hay được tự do, đều nói Iraq không có chương trình làm vũ khí bị cấm. Hiện tại còn khoảng 30 khoa học gia của Iraq còn bị giữ đế điều tra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.