Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga Sử Dụng Vũ Khí Hóa Học Ở Chechnya

09/12/199900:00:00(Xem: 5734)
Nga Sử Dụng Vũ Khí Hóa Học Ở Chechnya
ACHKHOI-MARTAN, Nga (Reuters) - Nga đã chiếm một cứ điểm quan trọng tại Chechnya, theo lời quân đội hôm Thứ Tư, trong khi các chính phủ Tây Phương cân nhắc về việc có nên hay không cắt viện trợ Nga về cuộc tấn công vào Chechnya.
Anh Quốc nói rằng Chechnya sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận trong buổi họp các ngoại trưởng 8 cường quốc, gồm cả Nga, vào tuần tới ở Berlin.
Quân Nga vào sáng sớm Thứ Tư đã chiếm cứ điểm Urus-Martan của Chechnya, một thị trấn có sức phản kháng dữ dội nhất trong vùng trước giờ.
Trong khi đó, Chechnya tố cáo quân Nga đã sử dụng một loại vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công vào Grozny đầu tuần này, theo hai viên chức Chechnya hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Aslan Maskhadov của Chechnya đã tố cáo quân Nga tung ra một cuộc “tấn công ào ạt” bằng vũ khí hóa học sáng sớm Thứ Hai vào hai quận ở Grozny, theo lời các phụ tá Vagap Tutakov và Khassan Atayev trong một cuộc họp báo.
Khoảng 31 người chết vì vụ tấn công, nơi các nhân chứng nói là có những ngọn lửa vàng phựt lên dị thường và hơn 200 người bị phỏng.
Vào hôm qua, thứ Ba, sau khi cộng hòa Nga đưa ra tối hậu thư yêu cầu tất cả thường dân còn kẹt trong thủ đô Grozny tại Chechnya phải di tản, nếu không sẽ bị quân đội Nga tàn sát, lãnh tụ nhiều nước trên thế giới đã bầy tỏ niềm công phẫn về thái độ của Moscow.
Hiện thời, tình hình cho thấy thời gian tới đây, Nga sẽ có thể không còn nhận được những nguồn viện trợ tài chánh và vật phẩm từ nước ngoài như trước. Phát ngôn viên nhiều nước Tây Phương và Hồi giáo lên tiếng cảnh cáo rằng nếu Moscow làm đúng những lời đe dọa, nghiã là bắn giết cả thường dân vô tội ở Chechnya, cộng hòa Nga sẽ phải nhận chịu những hậu qủa tai hại về mặt ngoại giao.
Ngoại Trưởng Anh, ông Robin Cook cho biết, Phương Tây “không thể nào tiếp tục trợ giúp, nếu chánh phủ Nga không tôn trọng ngay cả những quy tắc nhân đạo cơ bản nhất.”
Vào chiều hôm thứ Hai vừa qua, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton báo trước cho Moscow biết rằng cộng hòa Nga sẽ phải trả một “giá đắt” cho những hành động ở Chechnya, cụ thể là việc Nga đe dọa sẽ tiêu diệt tất cả những người dân nào không di tản khỏi thủ đô Grozny, quan chức chánh phủ các nước Âu châu cũng đã lên tiếng cho rằng “không thể nào chấp nhận” những lời lẽ trong tối hậu thư của Nga.
Tổng Thống Pháp, ông Jacques Chirac cho hay, ông không thể nào nghe nổi bản tối hậu thư. Theo ông, phương cách duy nhất để có thể dàn xếp vụ khủng hoảng Chechnya là một giải pháp chính trị.
Ông kêu gọi hai bên lâm chiến nên “mở đàm phán càng sớm càng tốt”. Cũng cần nên biết, Tổng Thống Chirac là người đã đề cập đến vấn đề Chechnya trong cuộc thảo luận với Tổng Thống cộng hòa Ukraine, ông Leonid Kuchma.
Bên cạnh đó, Thủ Tướng Italia, ông Massimo D’Alema cũng cực lực chỉ trích thái độ của Nga trong cuộc chiến ở Chechnya. Ông nhận định rằng, đã đến lúc Moscow phải ngưng cuộc hành quân “đầy ghê tởm và không thể nào chấp nhận” tại Chechnya.
Trong khi đó, tại thủ đô Cairo ở Ai-Cập, theo nội dung một bài xã luận được đăng tải trên tuần san Al-Wassat, lãnh tụ một đoàn thể Hồi giáo tại xứ này, đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo nên tẩy chay cộng hòa Nga để trả đũa lại những hành động của Moscow tại Chechnya.
Và giữa lúc một phái đoàn do Iran cầm đầu, thuộc Tổ Chức Hội Nghị Hồi Giáo vừa rời Moscow để thị sát khu vực bị chiến tranh dầy xéo trong vùng miền bắc Caucase, Ngoại Trưởng Iran cũng cảnh cáo rằng chiến cuộc tại Chechnya đang khơi dậy “niềm bất bình” trong khối Hồi giáo.
Chỉ duy có Trung Quốc là ủng hộ Nga về vấn đề Chechnya. Bắc Kinh đã công bố một văn bản với nội dung ủng hộ nỗ lực của Moscow trong cuộc dẹp loạn ở nước cộng hoà Chechnya.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố, vấn đề Chechnya là một vấn đề hoàn toàn nội bộ của Nga.
Phát ngôn nhân này nói, Trung Quốc thông cảm và ủng hộ nỗ lực của Moscow trong công cuộc duy trì tính thống nhất và quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga.

24/08/2019(Xem: 63)
BRASILIA - Các bộ tộc là dân bản địa tại vùng Amazon của Brazil bôi mặt bằng vôi đỏ và cam, cầm cung tên tiến vào rừng với quyết tâm tử chiến.
24/08/2019(Xem: 100)
BEJING - Trung Cộng thông báo ngày 23/08 sẽ thực hành thuế phạt với 75 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Kỳ từ ngày 15-12.
24/08/2019(Xem: 45)
MANILA - TT Philippines sẽ công du Trung Cộng tuần tới. Thông báo từ Beijing cho hay TT Duterte công du 5 ngày, từ 28-8, theo lời mời của chủ tịch Xi Xinping.
24/08/2019(Xem: 69)
HONG KONG - Các cuộc biểu tình chống chính quyền dự định ngày Thứ Sáu 23/08 tuần này gồm 1 cuộc tuần hành của nhân viên kế toán, và các cuộc biểu tình gọi là “xich Baltic”.
24/08/2019(Xem: 36)
SEOUL - Viên chức Phủ TT Nam Hàn loan báo hôm 23/08: thông tin tình báo chia sẻ với Nhật sẽ được thực hiện qua ngả Hoa Kỳ.
24/08/2019(Xem: 41)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày 22/08, Đoàn điều tra của LHQ công bố: kích thước bạo động tình dục của quân đội Myanmar chống lại dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại tỉnh bang Rakhine là có ý định diệt chủng.
24/08/2019(Xem: 35)
DOHA - Hội đồng nhân quyền Qatar (NHRC) loan báo: không có tin tức về 2 công dân Qatar là cha con, đã bị bắt ngày 18-8 tại Tỉnh Đông của Saudi Arabia.
24/08/2019(Xem: 36)
ANKARA - Vào ngày 22/08, TT Erdogan thông báo sẽ đón tiếp các đối tác Nga và Iran tại hội nghị thượng đỉnh về Syria, dự kiến sẽ họp vào ngày 16-9.
24/08/2019(Xem: 45)
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga báo động : sự huy động phi đạn Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương sẽ là đe dọa an ninh quốc tế.
24/08/2019(Xem: 42)
TEHRAN - Vào ngày 22/08, TT Rouhani đã ra lệnh đưa phi đạn mới sản xuất trong nước vào hệ thống phòng thủ quốc gia.
24/08/2019(Xem: 44)
WARSAW - Vào ngày 23/08, giông bão bất ngờ tại vùng núi Tatra, là một khu nghỉ mát của Ba Lan.
24/08/2019(Xem: 54)
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
23/08/2019(Xem: 182)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 116)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 92)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau