Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Dự Luật Phạt Kẻ Giúp Iran- Iran: Vẫn Làm Uranium; Mỹ: Không Để Yên

29/09/200600:00:00(Xem: 2877)

WASHINGTON -- Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Năm đã quyết định sẽ áp đặt trừng phạt bất kỳ ai hay cơ sở nào cung cấp hàng hóa hay dịch vụ cho chương trình vũ khí của Iran.

Cuộc bỏ phiếu này xảy ra trong khi các nhà ngoại giao Mỹ tiếp tục áp lực Hội Đồng Bảo An LHQ trừng phạt Iran nếu không chịu ngưng chương trình làm giàu chất uranium.

Các dân cử Hạ Viện thông qua dự luật Ủng Hộ Tự Do Iran nói là họ hy vọng Thượng Viện mau chóng thông qua dự luật này, để đưa lên TT Bush ký ngay tuần này.

Dự luật đòi trừng phạt bất kỳ cơ sở nào giúp Iran cho các chương trình vũ khí hóa học, vi trùng và nguyên tử.

Tổng Thống Mỹ có quyền miễn giảm trừng phạt, nhưng chỉ khi nào chứng minh là vì quyền lợi Hoa kỳ.

Một số dân biểu khác nói là ngôn ngữ dự luật mơ hồ khi nói về thay đổi dân chủ Iran, và sẽ gây lo ngại cho dân Iran thấy có vẻ như Mỹ muốn dùng bạo lực để dân chủ hóa Iran như đã làm ở Iraq. DB Dennis Kucinich (DC-Ohio) nói, là tới lúc cần “bảo đảm với Iran rằng chúng ta sẽ không tấn công họ.”

Iran: Vẫn Phải Tinh Chế Uranium

TEHRAN  -   Nhà lãnh đạo nước cộng hòa Hồi Giáo Iran hôm Thứ Năm đoan quyết rằng chương trình tinh chế uranium tại Iran sẽ không tạm ngưng, dù chỉ 1 ngày - trước đó, tại Berlin, trưởng đoàn đàm phán Ali Larijani và đặc sứ Javier Solana không thể đạt thỏa hiệp.

Tuy nhiên, trưởng đoàn Iran nhận rằng ông và đại diện Liên Hiệp Au Châu đã tiến đến 1 số kết luận tích cực.

Ông Larijani và ông Solana không mô tả chi tiết - ông Solana chỉ nói "Chúng tôi có tiến triển - 1 số vấn đề đã được nêu ra mà chưa giải quyết, 2 bên sẽ giữ liên lạc". Ông Solana cho biết 2 ông sẽ tiếp xúc thêm qua điện thoại. Ông Larijani ám chỉ rằng 2 bên đã định hướng cho đợt thương thảo sắp tới.

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice nhấn mạnh rằng chỉ khi nào uranium thuận ngưng chương trình uranium, thương lượng mới thực sự bắt đầu. Bà Rice cho biết đã báo trước ông Solana rằng "tình hình này sẽ không kéo dài".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.