Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyên Gia Mỹ: Tấn Công Iran Cần Sử Dụng Vũ Khí Nguyên Tử

24/09/200600:00:00(Xem: 3419)

Theo Tướng Shlomo Mafaz, cố vấn về tình báo và khủng bố quốc tế và là một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Viện Chống Khủng Bố (Institute of Counterterrorism) tại Interdisciplinary Center ở Herzliya, các vũ khí nguyên tử chiến thuật là cần thiết để chọc thủng rào bảo vệ xây dựng chung quanh các trại nguyên tử của Iran.

Ông nói: 'Người Iran đã đầu tư rất nhiều tiền để che giấu vũ khí của họ và xây dựng các cơ sở hạ tầng dưới mặt đất. Tất cả các cơ sở nhạy cảm quan trọng nhất đều được đặt dưới mặt đất.' Cũng theo ông, 'căn cứ từ các nguồn thông tin công cộng, bất kỳ cuộc tấn công nào cũng cần sử dụng đến vũ khí nguyên tử chiến thuật.'

Bài báo đăng trên tạp chí Time hôm Thứ Hai nói rằng quân đội Hoa Kỳ khó xác định tất cả các mục tiêu. Bài báo nhắc lại rằng các trận tấn công bằng không lực sử dụng laser và phi đạn điều khiển bằng vệ tinh là rất cần thiết.

Mofaz thêm rằng người Iran đã học được kỹ thuật của Israel và Hoa Kỳ cách phá hủy các cơ sở vũ khí và cơ sở hạ tầng và do đó đã xây dựng các hầm ngầm như là những giải pháp chính. Khi  Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu tiến trình bỏ phiếu nghị quyết chống Iran, Mofaz đã nhấn mạnh đến chiến lược của Iran khi tìm cách liên lạc với LHQ là cố gắng trì hoãn thời gian đàm phán cho chương trình vũ khí nguyên tử. Theo Mofaz, có 2 khía cạnh chủ yếu mà người Israel đối phó với mối đe dọa từ Iran: nhu cầu cần phải dàn ra hệ thống Arrow chống phi đạn - sẽ có hiệu quả nếu Iran sử dụng một số lượng nhỏ phi đạn, đồng thời với việc xây dựng năng lực tấn công thứ nhì. Ông cũng cho rằng khả năng tấn công thứ hai dựa trên cơ sở năng lực vũ khí nguyên tử mà Israel có được.

Tuy vậy Mofaz cảnh cáo rằng liệu IDF có khả năng phá hủy các chương trình nguyên tử của Iran hiện chưa được biết tới hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.