Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Hãng Dầu Mỹ Gặp Mỏ Dầu Vịnh Mexico

17/09/200600:00:00(Xem: 4595)

Ba đại công ty xăng dầu Mỹ vừa báo tin vui, đã tìm được mỏ dầu lớn ở Vịnh Mexico. Nhưng các nhà bảo vệ môi sinh chống đối không cho khai thác.

Mark Farullo, Giám đốc Tổ chức Environment Florida, là tổ chức chuyên chống đối việc khai thác dầu ngoài thềm lục đia của Vịnh Mexico. Ong nói với báo OneWorld, nguồn dầu mới tìm được chỉ là một phần nhỏ so với số tiêu thụ của Mỹ. Mỗi năm Mỹ tiêu thụ là 6 tỷ thùng dầu thô. Chiếm 1 phần 4 tổng số sản xuất củathế giới. Nguồn dầu tìm được trữ lượng chỉ từ 3 đến 16 tỷ.

Trái lại các công ty rất mừng, khám phá mới sẽ giúp cho Mỹ bớt tùy thuộc vào nguồn dầu của ngoại quốc.  Ba đại công ty xăng dầu của Mỹ do hãng Chevron đại diện cho biết mỏ dầu tìm ra được này lớn hơn 50% trữ lượng mà Mỹ lúc nào cũng để dành sẵn. Đây là nguồn dầu mới khám phá ở nội địa Mỹ, quan trọng nhứt kể từ khi tìm được nguồn dầu ở Alaska. Diện tích của mỏ rộng 300 dặm vuông và trữ  lượng ước lượng chứa từ 3 tỷ đến 16 tỷ thùng.

Được biết các tổ chức bảo vệ môi sinh luôn chống đối việc khai thác dầu ở Mỹ. Còn các công ty thì nỗ lực vận động hành lang Quốc Hội để tìm khai thác. Việc được phép khai thác dầu nội địa Mỹ là cả một vấn đề khó khan. Một mặt chánh sách Mỹ là để dành nguồn dầu nội địa của Mỹ làm trũ lượng an toàn, phòng khi gay cấn không nhận được ngoại quốc cung cấp. Mặt khác vì sự chống đối của các tổ chức bảo vệ môi sinh rất mạnh. Bên cạnh đó còn có phong trào dân sinh tố cáo các công ty làm giá để móc túi người tiêu thụ xăng dầu. Đây là một câu chuyện dài của Mỹ chưa có hồi kết thúc. Không biết khám phá trữ lượng dầu lớn và mới này có ảnh hưởng gì đến Quốc Hội Mỹ hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.