Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Hãng Dầu Mỹ Gặp Mỏ Dầu Vịnh Mexico

17/09/200600:00:00(Xem: 4602)

Ba đại công ty xăng dầu Mỹ vừa báo tin vui, đã tìm được mỏ dầu lớn ở Vịnh Mexico. Nhưng các nhà bảo vệ môi sinh chống đối không cho khai thác.

Mark Farullo, Giám đốc Tổ chức Environment Florida, là tổ chức chuyên chống đối việc khai thác dầu ngoài thềm lục đia của Vịnh Mexico. Ong nói với báo OneWorld, nguồn dầu mới tìm được chỉ là một phần nhỏ so với số tiêu thụ của Mỹ. Mỗi năm Mỹ tiêu thụ là 6 tỷ thùng dầu thô. Chiếm 1 phần 4 tổng số sản xuất củathế giới. Nguồn dầu tìm được trữ lượng chỉ từ 3 đến 16 tỷ.

Trái lại các công ty rất mừng, khám phá mới sẽ giúp cho Mỹ bớt tùy thuộc vào nguồn dầu của ngoại quốc.  Ba đại công ty xăng dầu của Mỹ do hãng Chevron đại diện cho biết mỏ dầu tìm ra được này lớn hơn 50% trữ lượng mà Mỹ lúc nào cũng để dành sẵn. Đây là nguồn dầu mới khám phá ở nội địa Mỹ, quan trọng nhứt kể từ khi tìm được nguồn dầu ở Alaska. Diện tích của mỏ rộng 300 dặm vuông và trữ  lượng ước lượng chứa từ 3 tỷ đến 16 tỷ thùng.

Được biết các tổ chức bảo vệ môi sinh luôn chống đối việc khai thác dầu ở Mỹ. Còn các công ty thì nỗ lực vận động hành lang Quốc Hội để tìm khai thác. Việc được phép khai thác dầu nội địa Mỹ là cả một vấn đề khó khan. Một mặt chánh sách Mỹ là để dành nguồn dầu nội địa của Mỹ làm trũ lượng an toàn, phòng khi gay cấn không nhận được ngoại quốc cung cấp. Mặt khác vì sự chống đối của các tổ chức bảo vệ môi sinh rất mạnh. Bên cạnh đó còn có phong trào dân sinh tố cáo các công ty làm giá để móc túi người tiêu thụ xăng dầu. Đây là một câu chuyện dài của Mỹ chưa có hồi kết thúc. Không biết khám phá trữ lượng dầu lớn và mới này có ảnh hưởng gì đến Quốc Hội Mỹ hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.