Hôm nay,  

Cali: Dự Luật Giảm Giá Bị Bác Sữa, Xăng Vẫn Đắt Nhất Nước

21/04/199900:00:00(Xem: 17484)
SACRAMENTO (AP) — Người ta đã biết dân California phải trả tiền xăng mắc hơn ai hết. Sữa cũng vậy. Người California là dân uống sữa mắc tiền nhất trên toàn quốc.
Ủy ban Thượng viện của tiểu bang mới đây vừa bác bỏ hai dự luật hôm thứ Ba. Hai dự luật này nhằm giải tỏa những giới hạn cách đây hàng chục thập niên của chính phủ đã giữ giá sữa cao nhất nước.
Một trong hai dự luật của Thượng nghị sĩ Jackie Speier, D-Daly City, nhằm giảm giá sữa bằng cách bãi bỏ việc tiểu bang ngăn cấm bán giá sữa dưới giá của nhà bán lẻ để bảo đảm họ tiếp tục bày bán sữa trong tiệm. Dự luật này bị bác với số phiếu 4-7.
Ủy ban nông nghiệp Thượng viện cũng bác với số phiếu 1-9, một dự luật khác của Thượng nghị sĩ Debra Bowen, D-Marina del Rey. Dự luật này tìm cách cho phép sản phẩm sữa đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng toàn quốc, nhưng không đúng tiêu chuẩn California được bày bán trong tiểu bang.
Maurice Johannessen, R-Redding, cho rằng “Bò sữa của California là ngoại hạng và cứ hãy tiếp tục giữ như thế.”
Nhưng Speier lại cho rằng điều này không phản lại Hoa Kỳ và phản lại nguyên tắc thị trường tự do và California bị giam hãm trong các đạo luật có cách đây cả 30 năm làm cản trở việc bán sữa dưới giá thành.
Đạo luật được nhắc đến cho đến nay nhằm ngăn ngừa các đại siêu thị bán sữa quá thấp khiến cho các nhà bán lẻ nhỏ khác không cạnh tranh lại.
Tổ chức Consumers Union, cơ quan đã phụ giúp Speier soạn ra dự thảo luật, cho rằng các nhà bán lẻ và nhất là các hệ thống siêu thị đã lợi dụng đạo luật này làm cái cớ để tăng giá sữa bán lẻ.

Các cửa tiệm bào chữa rằng họ phải tính vào trong giá sữa tiền quảng cáo, tiền mua sữa dự trữ trong kho. Nhưng giới bảo vệ người tiêu thụ lại cho rằng phí tổn này không thể bào chữa cho giá $3.25 mỗi gallon tại San Francisco. Theo thăm dò của Consumers Union, giá sữa tại Los Angeles cũng cao tương tự.
Trong nhiều tiểu bang, các nhà bán lẻ vẫn coi sữa là món hàng bán lỗ để dụ khách hàng đến cửa tiệm. Đó là lý do tại sao sữa tại Chicago chỉ có $2.80 và tại Dallas chỉ có $2.60 và tại Boston chỉ có $2.45.
Những người chống lại Speier cho rằng nếu thả lỏng giá sữa, cạnh tranh sẽ tiêu diệt các nhà bán lẻ nhỏ. Sau đó, các nhà bán lẻ lớn sẽ lại tùy tiện ấn định giá sữa theo ý họ muốn.
Cũng theo luật tại California, sữa đạt tiêu chuẩn FDA vào California phải được “tăng cường” thêm phần sữa không chất béo.
Giới bảo vệ người tiêu thụ cho rằng loại sữa tăng cường của California đã làm tăng thêm phí tổn chế tạo và đặt người tiêu thụ trước không lựa chọn nào khác. Bowen muốn chấm dứt tình trạng này bằng cách in nhãn hiệu rõ ràng của loại sữa không tăng cường và loại sữa tăng cường vẫn bán ở California.
Một số thành viên của ủy ban đã tỏ ra quan ngại rằng nều hai đạo luật này được thông qua, California sẽ tràn ngập sữa loại rẻ tiến, phẩm chất kém và thêm vào đó là trận chiến giá cả giữa các nông trại và rồi có thể khiến nhiều nhà làm sữa phải đóng cửa.
Tuy thế ủy ban cũng cho phép hai dự luật này được mang ra bỏ phiếu lại vào năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.