Hôm nay,  

Phi: Biểu Tình Đòi Tt Từ Chức, Bị Cảnh Sát Bạo Lực Đàn Áp

13/11/200300:00:00(Xem: 5019)
MANILA - Cảnh sát Philippines dùng hơi cay và vòi rồng chữa cháy để giải tán hàng ngàn người biểu tình thân cựu TT Estrada - họ tập trung tại thủ ô Manila đòi TT Gloria Arroyo từ chức.
Đám biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát chống bạo động xông lên, mang khiên đỡ gạch đá ném tới.
Trên màn ảnh truyền hình, cố vấn an ninh quốc gia Roilo Golez nói "Đây là vấn đề gây mất trật tự công cộng, không phải là quan ngại về an ninh quốc gia - họ được phép biểu tình cho đến 5 giờ chiều, sau giờ đó họ được yêu cầu giải tán vì nhu cầu lưu thông của xe cộ trong giờ cao điểm".
Hôm trước, quân đội đã huy động 1 đơn vị 6000 quân để tăng cường an ninh thủ đô.

Tin đồn truyền qua điện thoại di động nói rằng cuộc biểu tình hôm thứ tư là khởi đầu của 1 âm mưu đảo chánh - nhưng, đám biểu tình 7000 người gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, đã tự giải tán nhanh chóng. Phóng viên nhiếp ảnh của Reuters cho biết 1 thủ lãnh biểu tình tên Herman Tiu Laurel bị đấm bất tỉnh trước khi bị bắt - ngoài ra, không có trường hợp thương tich nào khac.
Trước đó, ông Laurel tuyên bố "Chúng ta sẽ không đi tới chừng nào bà Arroyo ra đi". Đám biểu tình cũng phản đối âm mưu truất chức thất bại chánh án tối cao pháp viện Hilario Davide. Ban tổ chức biểu tình thông báo sẽ cắm trại 2 ngày, nhưng nhân số bắt đầu giảm bớt từ buổi chiều - nhiều người là cư dân cac khu lao động mà TT bị truất phế Joseph Estrada còn hậu thuẫn.
Hôm thứ ba, Hạ Viện Philippines biểu quyết đóng hồ sơ truất chức chánh án Davide nhưng các dân biểu của Liên Hiệp Quốc Dân, liên minh với TT Arroyo nhưng thường hành động như đối lập, chưa bỏ cuộc.
Khi Hạ Viện tái nhóm chiều THứ Tư, họ đe dọa mở lại 1 hồ sơ luận tội trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.