Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hoa Lục Có Kế Hoạch Bất Ngờ Đánh Chiếm Đài Loan

31/07/200300:00:00(Xem: 4056)
Trung Quốc đang ráo riết tập trận “tập trung xem Mỹ như quân thù”
WASHINGTON (Reuters) -- Trung Quốc -- đang ào ạt tăng chi quân sự và sản xuất nhiều hỏa tiễn đạn đạo -- đang theo đuổi 1 chiến lược nhằm vào cuộc chiến có thể xảy ra tại eo biển Đài Loan nhằm buộc Đài Loan quỳ gối xuống trước khi Hoa Kỳ có cơ hội can thiệp, theo lời Pentagon hôm thứ tư.
Bộ Quốc Phòng đã đưa ra bản tường trình thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh quan điểm rằng Trung Quốc đang ráo riết chuẩn bị đánh chiếm Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là 1 tỉnh phản loạn cần thống nhất.
Trung Quốc đang “xem xét các chiến lược cưỡng bức” và chọn lý thuyết đánh phủ đầu nhấn mạnh yếu tố “bất ngờ, gài mưu và chấn động” ngay trong đợt mở màn cuộc chiến, theo bản văn.
Trung Quốc đang sản xuất hay mua các vũ khí nhắm vào ngăn cản việc lính Mỹ can thiệp vào cuộc chiến Đài Loan, theo bản tường trình.
Điển hình như việc bố trí nhiều loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn -- mà loại này có thể được tăng thêm tầm xa tới Okinawa, nơi lính Mỹ trú đóng. Bản tường trình ghi nhận TRung Quóác đã mua từ Nga 2 tàu chiến khu trục mang hỏa tiễn hướng dẫn thuộc loại Sovremenny, với 2 chiếc sắp tới nữa, và thế là có khả năng nguy hiểm cho các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ.
“Sửa soạn cho cuộc chiến ở Eo Biển Đài Loan là động cơ chính để Trung Quốc hiện đại hóa quân sự,” theo bản văn.

“Trong khi vẫn nói là cần giải quyết hòa bình cho vấn đề Đài Loan, Bắc Kinh cũng tìm các biện pháp quân sự. Nếu Trung Quốc dùng quân sự, mục tiêu ưu tiên sẽ là 1 giải pháp thần tốc có thể thương lượng các điều kiện ưu đãi cho Bắc Kinh.
Bản tường trình cũng nói Trung Quóác đang ráo riết tập trận “tập trung vào xem Mỹ như quân thù.”
“Trong khi nhìn thấy cơ hội và lợi ích trong quan hệ với Mỹ -- chủ yếu về mậu dịch và kỹ thuật -- Bắc kinh hiển nhiên tin là Mỹ là 1 thánh thức lớn về dài hạn,” theo bản văn.
Bản tườ7ng trình ước tính Trung Quốc có 1 ngân sách quân sự thường niên từ 45 tỉ tới 65 tỉ đô -- trong khi Bắc Kinh năm ngoái loan báo chính thức chỉ 20 tỉ đô -- và đoán ngân sách này “có thể tăng từ ba tới bốn lần vào năm 2020.”
Trung Quốc có khỏảng 450 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và dự kiến sẽ có thêm 75 chiếc mỗi năm trong vài năm tới, với khả năng bắn chính xác và tầm sát thương lớn hơn.
Tất cả các hỏa tiễn đều có khả năng đánh vào Đài Loan, và tất cả được tin đang đặt ở Quân Khu Nam Kinh, đối diện Đài Loan.
Trung Quốc cũng đang tìm thêm chiến đấu cơ tầm xa.
Pentagon bày tỏ lo ngại về 1 kịch bản mà Trung Quốc dùng tàu ngầm phong tỏa kinh tế Đài Loan, phóng ra các hỏa tiễn tầm ngắn và dùng kỹ thuật chiến tranh điện tử để làm hỗn loạn trung tâm chỉ huy của Đài Loan, tất cả nhằm thần tốc đánh gục Đằi Loan.
Tường trình còn nói Trung Quốc đang nghiên cứu vũ khí laser, và có thể đã có vũ khí này rồi, để sẽ dùng làm vũ khí đặt từ dưới đất để chống vệ tinh. Trung Quốc đang cải tiến kỹ thuật chiến tranh điện tử để sẽ làm hỗn loạn vũ khí chính xác của Mỹ do vệ tinh hướng dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.