Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Để Lhq Chỉ Huy Chống Khủng Bố

26/09/200300:00:00(Xem: 4480)
LHQ Rút Thêm Nhân Sự Ra Khỏi Iraq, Chuyển Qua Jordan Làm Việc
WASHINGTON D.C. - LHQ vẫn có 1 vai trò quan trọng tại Iraq mặc dù đã giảm bớt nhân số sau 2 vụ đánh bom tự sát tại thủ đô baghdad.
Sau khi LHQ loan báo rút bớt 19 trong tổng số 105 nhân viên quốc tế tại Baghdad và còn rút thêm nữa, tham vụ báo chí Scott McClellan tuyên bố "chúng tôi hiểu các quan ngại và lý do giảm nhân số, nhưng LHQ có vai trò quan trọng sinh tử, và Hoa Kỳ mong muốn LHQ tiếp tục đóng vai trò ấy".
Ông McClellan tiếp "Chúng tôi hiểu các sự đau buồn của đại gia đình LHQ và nhu cầu bảo giảm an ninh cho số nhân viên LHQ công tac ở Iraq".
Theo lời ông, lực lượng Hoa Kỳ đang tich cực phối hợp với các viên chức LHQ để cải thiện tình hình bảo vệ an ninh. Theo phát ngôn viên LHQ, số nhân viên giảm bớt được chuyển qua lân bang Jordan làm việc.
PUTIN: LHQ LÀ CĂN BẢN CHỐNG KHỦNG BỐ
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại diễn đàn LHQ, nhà lãnh đạo Nga tránh tranh cãi về Iraq nhưng lưu ý thế giới hành động mạnh hơn để ngăn chận sự lan tràn vũ khí hủy diệt quy mô và để diệt khủng bố. TT Vladimir Putin nói : LHQ phải là căn bản của liên minh toàn cầu chống khủng bố.

Trong cac phát biểu khac chắc chắn tìm được sự tán thưởng từ phía Washington, ông Putin hô hào tăng các nỗ lực ngăn ngừa sự phổ biến vũ khí hủy diệt quy mô, đưa kỹ thuật an toàn vào các ngành nguyên tử lực và năng lượng - nhưng ông Putin không nói tới cuộc hợp tac về năng lượng nguyên tử giữa Nga và Iran.
Ngoài ra, TT Putin đã nêu lại vấn đề tránh quân sự hóa không gian bằng thỏa thuận giữa các cường quốc không gian.
Nhà lãnh đạo Điện Kremlin sẽ tái tranh cử TT vào Tháng 3-2004 hiện đang ra sức tránh bất hòa trong luc có mặt tại Hoa Kỳ, trong khi tìm cach thu hút đầu tư tới nước Nga.
Các quan hệ cá nhân của TT Putin với TT Bush không bị ảnh hưởng bởi chủ trương chống chiến tranh Iraq, ông Putin sẽ nói chuyện với giới kinh thương Hoa Kỳ tại New York trong ngày Thứ 6 trước khi đến Trại David họp thượng đỉnh 2 ngày với TT Bush.
Khác TT Chirac, TT Nga không chỉ trich Hoa Kỳ về hành động tấn công Iraq - nhưng trước khi rời Moscow, ông tuyên bố với báo chí rằng tình hình bất ổn tại Iraq hiện nay biện minh lý do Moscow phản đối chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.