Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Để Lhq Chỉ Huy Chống Khủng Bố

26/09/200300:00:00(Xem: 4486)
LHQ Rút Thêm Nhân Sự Ra Khỏi Iraq, Chuyển Qua Jordan Làm Việc
WASHINGTON D.C. - LHQ vẫn có 1 vai trò quan trọng tại Iraq mặc dù đã giảm bớt nhân số sau 2 vụ đánh bom tự sát tại thủ đô baghdad.
Sau khi LHQ loan báo rút bớt 19 trong tổng số 105 nhân viên quốc tế tại Baghdad và còn rút thêm nữa, tham vụ báo chí Scott McClellan tuyên bố "chúng tôi hiểu các quan ngại và lý do giảm nhân số, nhưng LHQ có vai trò quan trọng sinh tử, và Hoa Kỳ mong muốn LHQ tiếp tục đóng vai trò ấy".
Ông McClellan tiếp "Chúng tôi hiểu các sự đau buồn của đại gia đình LHQ và nhu cầu bảo giảm an ninh cho số nhân viên LHQ công tac ở Iraq".
Theo lời ông, lực lượng Hoa Kỳ đang tich cực phối hợp với các viên chức LHQ để cải thiện tình hình bảo vệ an ninh. Theo phát ngôn viên LHQ, số nhân viên giảm bớt được chuyển qua lân bang Jordan làm việc.
PUTIN: LHQ LÀ CĂN BẢN CHỐNG KHỦNG BỐ
LIÊN HIỆP QUÔC - Tại diễn đàn LHQ, nhà lãnh đạo Nga tránh tranh cãi về Iraq nhưng lưu ý thế giới hành động mạnh hơn để ngăn chận sự lan tràn vũ khí hủy diệt quy mô và để diệt khủng bố. TT Vladimir Putin nói : LHQ phải là căn bản của liên minh toàn cầu chống khủng bố.

Trong cac phát biểu khac chắc chắn tìm được sự tán thưởng từ phía Washington, ông Putin hô hào tăng các nỗ lực ngăn ngừa sự phổ biến vũ khí hủy diệt quy mô, đưa kỹ thuật an toàn vào các ngành nguyên tử lực và năng lượng - nhưng ông Putin không nói tới cuộc hợp tac về năng lượng nguyên tử giữa Nga và Iran.
Ngoài ra, TT Putin đã nêu lại vấn đề tránh quân sự hóa không gian bằng thỏa thuận giữa các cường quốc không gian.
Nhà lãnh đạo Điện Kremlin sẽ tái tranh cử TT vào Tháng 3-2004 hiện đang ra sức tránh bất hòa trong luc có mặt tại Hoa Kỳ, trong khi tìm cach thu hút đầu tư tới nước Nga.
Các quan hệ cá nhân của TT Putin với TT Bush không bị ảnh hưởng bởi chủ trương chống chiến tranh Iraq, ông Putin sẽ nói chuyện với giới kinh thương Hoa Kỳ tại New York trong ngày Thứ 6 trước khi đến Trại David họp thượng đỉnh 2 ngày với TT Bush.
Khác TT Chirac, TT Nga không chỉ trich Hoa Kỳ về hành động tấn công Iraq - nhưng trước khi rời Moscow, ông tuyên bố với báo chí rằng tình hình bất ổn tại Iraq hiện nay biện minh lý do Moscow phản đối chiến tranh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.