Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

A Phú Hãn Vẫn Chưa Êm: Taliban Ra Kế Hoạch Mới

23/09/200300:00:00(Xem: 3575)
KABUL - Người tự nhận phát ngôn viên hôm thứ hai cho biết các Tư Lệnh Taleban đã họp với lãnh tụ tối cao Mullah Mohammed Omar để đặt kế hoạch đấu tranh vũ trang chống Mỹ.
Phát ngôn viên xưng tên Sayed Hamid Agha gọi điện toại cho phóng viên phụ trach Afghanistan và Pakistan để đọc 1 thông cáo về phiên họp - Agha nói "Trong vài ngày qua chúng tôi đã thành lập 1 shura (Hội Đồng) dưới quyền lãnh đạo của lãnh tụ Omar - shura đã tổ chức 4 ủy ban để giải quyết các vấn đề liên hệ".
1 trong 2 phóng viên AP nhận ra giọng Agha và biết anh ta đúng là Taleban - phóng viên này nhận được 1 bản viết chép bản tuyên bố từ 1 người thứ 2 tình nghi có các quan hệ với Taleban ở tỉnh Peshawar của Pakistan. Phát ngôn viên của sứ qúan Mỹ tại Kabul nói tin trên đáng chú ý, nhưng không bình luận gì khac.

Một viên chức tình báo vùng, tên Amrullah Saleh, nói : thỉnh thoảng vẫn có những tuyên bố tương tự, nhưng lần này là mới - theo ông Saleh, đây là 1 phần trong cac hoạt động tuyên truyền báo cho dân chúng biết rằng họ đang có 1 số hoạt động.
Tự xưng là ở bên ngoài Afghanistan, không cho biết lãnh tụ Omar ở đây, và không trả lời các câu hỏi, phát ngôn viên Agha đã kể ra 1 chuỗi thắng lợi quân sự của Taleban - theo Agha, Tư Lệnh Sardar Agha đã giành quyền kiểm soát các quận Dai Chupan và Atghar của tỉnh Zabul, và mới đây giết 10 lính Mỹ.
Theo tin qua e-mail từ căn cứ Bagram, đại tá phát ngôn viên Hoa Kỳ Rodney Davis cho biết trong 1 tháng qua, liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy thiệt 3 tử thương, gồm 1 do tai nạn.
Về tin Taleban chiếm 2 quận, đại tá Davis nói "theo chỗ tôi biết, không có phần lãnh thổ nào của Afghanistan có sự hiện diện có tuyên bố của Taleban".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.