Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Tối Cao Xét Tính Vi Hiến: Tuyên Thệ ‘under God’?

15/10/200300:00:00(Xem: 4002)
WASHINGTON (Reuters) -- Tòa Tối Cao Hoa Kỳ hôm thứ ba nói là sẽ quyết định xem việc đọc trong các trường hàng ngày Lời Thề Trung Thành Đất Nước có mang nhóm chữ “dưới quyền năng Thượng Đế” (under God) có phải là việc chính phủ hỗ trợ tôn giáo một cách vi hiến hay không.
Tòa nói tòa sẽ xét xem chính sách học khu buộc giáo viên hướng dẫn học sinh đọc lời tuyên thệ có phải đã vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất, một tu chính ngăn cấm chính phủ hỗ trợ tôn giáo.
Các thẩm phán đồng ý duyệt lại phán lệnh một tòa khiếu tố vùng San Francisco rằng Lời Tuyên Thệ, hiện được hàng triệu học trò Mỹ đọc mỗi ngày, là đã vi phạm hiến pháp về việc tách rời nhà nước và nhà thờ.
Việc tòa S.F. ra phán quyết năm 2002 đã làm cả nước nổi lên sóng gió, và TT Bush gọi phán lệnh đó là “kỳ cục” và Thượng Viện Mỹ đồng thanh ra nghị quyết ủng hộ Lời Tuyên Thệ.

Nhóm chữ “dưới quyền năng Thượng Đế” được đưa vào Lời Tuyên Thệ năm 1954 theo một luật quốc hội thông qua để phân biệt truyền thống sùng đạo của dân Mỹ và truyền thống vô thần của cộng sản.
Ông vô thần Michael Newdow đã kiện năm 2000 và nói rằng con gái ông, lúc đó học lớp 2 tại 1 trường công gần Sacramento, cứ phải nghe lời nguyện đọc theo cô giáo hướng dẫn và rằng như thế là “nhồi sọ hàng ngày” với “tín điều tôn giáo.”
Tòa Tối Cao nói sẽ xét xem Newdow có quyền kiện 1 chính sách học khu hay không, vì ông này khi kiện lại không có quyền nuôi con. Bà mẹ, Sandra Banning, người có quyền nuôi con, nói là bà muốn con gái của họ đọc Lời Tuyên Thệ như thế. Bà lại là 1 tín đồ Tin lành sùng đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.