Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Súng Bán Đầy Chợ Đen, Giá Cao Hơn Tiền Mỹ Thưởng

05/10/200300:00:00(Xem: 3941)
BAGHDAD, Iraq (UPI) – Theo tin của UPI, các lực lượng Liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo theo cuộc chiến tranh bao thầu đang thất bại chưa đầy sáu tháng sau khi Baghdad bị đổ, vì những vũ khí tinh vi vẫn còn tẩu tán tại Iraq. Các phe chống lại việc chiếm đóng và những ngưởi ủng hộ chế độ cũ có thể tài trợ và có quyết tâm bỏ thêm tiền ra để mua vũ khí, theo như loạt phỏng vấn của thông tấn UPI (United Press International) với những tay buôn bán vũ khí hắc đạo đã khẳng định.
Ngoài ra có sự quan tâm của các nhà thầu tư nhân đảm trách về bảo an đang cố vấn cho các công ty hoạt động tại Iraq cho biết là giá bán dạo của một số vũ khí hình như đang lên, đang chứng tỏ các vũ khí này đang được mua với giá cao hơn trước đây.
Một số chuyên viên về bảo an giấu tên cho biết gía cao hơn này thường trả cho các vũ khí chủ yếu của quân đội như loại súng xung kích AK-47 mà các lực lượng chống Hoa kỳ và những người ủng chế độ đảng Baath của Saddam Hussein trước đây có thể dùng để mở các cuộc tấn công gây rối.
Về loại vũ khí tinh vi như hỏa tiễn SAM (địa đối không) loại SA-7 và SA-9 mang tay, chỉ cần có một người xử dụng đang được các tay buôn súng trả giá cao ngay mặt các lực lượng liên minh để mua lại và giúp cho công cuộc kháng chiến.
Qais Najeeb là người từng làm ăn với Uday, con trai lớn của Saddam trong việc bỏ tiền ra để xuất cảng lúa mì theo chương trình dầu đổi lấy thực phẩm trong lúc Iraq bị LHQ trừng phạt, truớc khi Hoa kỳ lấn chiếm, người này cho biết gia đình và bạn bè của Saddam trước đây từng kinh doanh bất chính hiện nay tập trung ngầm để cung cấp vật tư cho công cuộc kháng chiến.
Najeeb cho biết xưa nay ông thường mang lậu lúa mì của Iraq để đổi lấy vũ khí mà không tuân theo sự trừng phạt của LHQ, còn các đồng sự của ông vẫn tiếp tục dùng con đường này để trữ cả đống vũ khí ăn trộm sau chiến sự này.
Người anh em họ của Saddam là Ali Hussein al-Mjid, biệt danh Ali hóa chất, người này cùng với Uday chỉ đạo cuộc tấn công sắc dân Kurds bằng vũ khí hóa học vào thập niên 1980 đã từng tìm cách bẻ gẫy sự trừng phạt của LHQ.
Mặc dầu Uday đã chết, al-Majid mới bị bắt gần đây, tổ chức này vẫn còn được tài trợ nhiều và do những người thân thuộc cầm đầu.
Đa số những lái buôn súng trước đây là những tên tội phạm đã được Saddam cho phóng thích hồi tháng mười năm ngoái đều được các tổ chức của xã hội đen ngày xưa tiếp tay.
“Với khẩu SA-7, quân đội Hoa kỳ trả chưa tới 1000 Mỹ kim cho một khẩu khi đem ra nộp, còn quân kháng chiến Iraq lại trả trên 3000 Mỹ kim cho một khẩu,” theo như Najeeb cho biết, ngoài ra kháng chiến quân còn cho giá khi thấy được phóng lựu, vũ khí chống xe tăng, chất nổ và các viên đạn đại bác được dùng làm bom để cài trên lộ.
Theo Najeeb, kháng chiến quân chỉ mua những loại vũ khí dễ ẩn giấu trong lúc đem đi, loại bắn xong ôm theo trong lúc chạy trốn.

“Có một số dân Iraq đã giữ vũ khi sau tháng tư, vì họ không biết Hoa kỳ chiếm đóng ra sao,” theo như Mazen, một tên lái súng đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng tư. “ Ngay cả khẩu súng phóng lựu RPG-7, Hoa kỳ trả có 50 cho tới 100 Mỹ kim là cùng, còn như bán cho kháng chiến quân thì được 300 Mỹ kim hay có khi hơn.”
Mazen còn cho biết, không những chỉ có lực lượng chống lại việc đóng quân đang mua vũ khí, một số liên minh đóng quân cũng lợi dụng để làm chợ đen, chợ đỏ loại vũ khí giết người.
“Dân Kurd trả giá gấp hai cho khẩu SA-7 hay SA-9, còn nhiều hơn Hoa kỳ trả,” theo lời của Mikhael. “ Đặc biệt dân quân của Shite nằm quanh Najaf trả theo giá bạn đưa ra cho những loại vũ khí tương tự.”
Theo Najeeb , người sinh sống ngay cuối phố có trạm kiểm soát Hoa kỳ trong khu Baghdad khá yên tĩnh, anh cho biết hầu hết dân bán vũ khí đều không biết và không sợ những gì sau này sẽ xẩy ra cho họ.
“Dân này không có việc làm, lại không có lấy một đồng xu. Nhưng người Hoa kỳ lại để cho họ đi hôi vũ khí trong kho còn lại của Saddam sau chiến sự. Vì vậy họ phải tìm ra người mua các vũ khí này,” theo như anh Najeeb cho biết.
“Người mua vũ khí là lái buôn súng cho Saddam hay kháng chiến. Sau lưng lái buôn súng này là một nhà triệu phú hay đại gia nào đó, tiền bạc không thành vấn đề.”
Najeeb còn cho biết phấn đông những người mới gia nhập kháng chiến là những người yêu tổ quốc Iraq, họ không cần biết tới Saddam, họ chỉ muốn người Hoa kỳ phải ra đi. Vì thế người ta cho rằng họ có thể bán vũ khí cho những người yêu nước này để ủng hộ Iraq, chứ không phải ủng hộ tên Saddam.”
Nói về kháng chiến, Mikhael cho biết : “ Những người này chẳng ưa gì tên Saddam. Họ chỉ không thích việc chiếm đóng này, họ ghét thái độ của người Hoa kỳ đang đối xử với họ.”
Khi hỏi về các báo cáo cho biết khẩu Ak-47 đang lên giá vì lính Hoa lỳ đã quét sạch vũ khí đem ra bán rong trên phố, cả hai người này đều cười và công nhận là giá khẩu súng có lên cao thực sự.
Mikhael cho biết, các lực lượng không làm được việc gom lại các vũ khí ngay từ lúc mới xung đột, vì sợ chiến thuật đánh giao liên từng nhà, từng hè phố với các chướng ngại vật lập đột xuất mà Saddam đã tuyên bố. Mikhael nói :
“Hoa kỳ chẳng dính dáng gì tới các giá cả này. Lúc mới đầu Hoa kỳ đã lầm để cho dân chúng bán vũ khí và chỉ mua những loại súng hạng nặng. Và sau đó chẳng có ma nào thèm để ý tới chuyện này cả.”
Najeeb cho biết : “Đã quá trễ để chặn đứng việc mua bán này. Vũ khí cất giấu đi quá nhiều. Dân chúng mua bán và trao đổi tự do. Người Hoa kỳ phải trả giá cao cho những loại súng này mà Hoa kỳ muốn.”
Mikhael còùn cho biết, giá khẩu súng AK-47 lên cao, cách đây ba tuần giá có 50 Mỹ kim, ngày nay có thể lên tới 200 hoặc 300 Mỹ kim báo hiệu cho biết có cuộc tấn công vào lính Hoa kỳ sắp xẩy tới.
Nhưng Najeeb lại không nghĩ như thế và cho biết :
“Bọn lái súng lậu chỉ muốn làm giá cao mà thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.