Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Súng Bán Đầy Chợ Đen, Giá Cao Hơn Tiền Mỹ Thưởng

05/10/200300:00:00(Xem: 3910)
BAGHDAD, Iraq (UPI) – Theo tin của UPI, các lực lượng Liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo theo cuộc chiến tranh bao thầu đang thất bại chưa đầy sáu tháng sau khi Baghdad bị đổ, vì những vũ khí tinh vi vẫn còn tẩu tán tại Iraq. Các phe chống lại việc chiếm đóng và những ngưởi ủng hộ chế độ cũ có thể tài trợ và có quyết tâm bỏ thêm tiền ra để mua vũ khí, theo như loạt phỏng vấn của thông tấn UPI (United Press International) với những tay buôn bán vũ khí hắc đạo đã khẳng định.
Ngoài ra có sự quan tâm của các nhà thầu tư nhân đảm trách về bảo an đang cố vấn cho các công ty hoạt động tại Iraq cho biết là giá bán dạo của một số vũ khí hình như đang lên, đang chứng tỏ các vũ khí này đang được mua với giá cao hơn trước đây.
Một số chuyên viên về bảo an giấu tên cho biết gía cao hơn này thường trả cho các vũ khí chủ yếu của quân đội như loại súng xung kích AK-47 mà các lực lượng chống Hoa kỳ và những người ủng chế độ đảng Baath của Saddam Hussein trước đây có thể dùng để mở các cuộc tấn công gây rối.
Về loại vũ khí tinh vi như hỏa tiễn SAM (địa đối không) loại SA-7 và SA-9 mang tay, chỉ cần có một người xử dụng đang được các tay buôn súng trả giá cao ngay mặt các lực lượng liên minh để mua lại và giúp cho công cuộc kháng chiến.
Qais Najeeb là người từng làm ăn với Uday, con trai lớn của Saddam trong việc bỏ tiền ra để xuất cảng lúa mì theo chương trình dầu đổi lấy thực phẩm trong lúc Iraq bị LHQ trừng phạt, truớc khi Hoa kỳ lấn chiếm, người này cho biết gia đình và bạn bè của Saddam trước đây từng kinh doanh bất chính hiện nay tập trung ngầm để cung cấp vật tư cho công cuộc kháng chiến.
Najeeb cho biết xưa nay ông thường mang lậu lúa mì của Iraq để đổi lấy vũ khí mà không tuân theo sự trừng phạt của LHQ, còn các đồng sự của ông vẫn tiếp tục dùng con đường này để trữ cả đống vũ khí ăn trộm sau chiến sự này.
Người anh em họ của Saddam là Ali Hussein al-Mjid, biệt danh Ali hóa chất, người này cùng với Uday chỉ đạo cuộc tấn công sắc dân Kurds bằng vũ khí hóa học vào thập niên 1980 đã từng tìm cách bẻ gẫy sự trừng phạt của LHQ.
Mặc dầu Uday đã chết, al-Majid mới bị bắt gần đây, tổ chức này vẫn còn được tài trợ nhiều và do những người thân thuộc cầm đầu.
Đa số những lái buôn súng trước đây là những tên tội phạm đã được Saddam cho phóng thích hồi tháng mười năm ngoái đều được các tổ chức của xã hội đen ngày xưa tiếp tay.
“Với khẩu SA-7, quân đội Hoa kỳ trả chưa tới 1000 Mỹ kim cho một khẩu khi đem ra nộp, còn quân kháng chiến Iraq lại trả trên 3000 Mỹ kim cho một khẩu,” theo như Najeeb cho biết, ngoài ra kháng chiến quân còn cho giá khi thấy được phóng lựu, vũ khí chống xe tăng, chất nổ và các viên đạn đại bác được dùng làm bom để cài trên lộ.
Theo Najeeb, kháng chiến quân chỉ mua những loại vũ khí dễ ẩn giấu trong lúc đem đi, loại bắn xong ôm theo trong lúc chạy trốn.

“Có một số dân Iraq đã giữ vũ khi sau tháng tư, vì họ không biết Hoa kỳ chiếm đóng ra sao,” theo như Mazen, một tên lái súng đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng tư. “ Ngay cả khẩu súng phóng lựu RPG-7, Hoa kỳ trả có 50 cho tới 100 Mỹ kim là cùng, còn như bán cho kháng chiến quân thì được 300 Mỹ kim hay có khi hơn.”
Mazen còn cho biết, không những chỉ có lực lượng chống lại việc đóng quân đang mua vũ khí, một số liên minh đóng quân cũng lợi dụng để làm chợ đen, chợ đỏ loại vũ khí giết người.
“Dân Kurd trả giá gấp hai cho khẩu SA-7 hay SA-9, còn nhiều hơn Hoa kỳ trả,” theo lời của Mikhael. “ Đặc biệt dân quân của Shite nằm quanh Najaf trả theo giá bạn đưa ra cho những loại vũ khí tương tự.”
Theo Najeeb , người sinh sống ngay cuối phố có trạm kiểm soát Hoa kỳ trong khu Baghdad khá yên tĩnh, anh cho biết hầu hết dân bán vũ khí đều không biết và không sợ những gì sau này sẽ xẩy ra cho họ.
“Dân này không có việc làm, lại không có lấy một đồng xu. Nhưng người Hoa kỳ lại để cho họ đi hôi vũ khí trong kho còn lại của Saddam sau chiến sự. Vì vậy họ phải tìm ra người mua các vũ khí này,” theo như anh Najeeb cho biết.
“Người mua vũ khí là lái buôn súng cho Saddam hay kháng chiến. Sau lưng lái buôn súng này là một nhà triệu phú hay đại gia nào đó, tiền bạc không thành vấn đề.”
Najeeb còn cho biết phấn đông những người mới gia nhập kháng chiến là những người yêu tổ quốc Iraq, họ không cần biết tới Saddam, họ chỉ muốn người Hoa kỳ phải ra đi. Vì thế người ta cho rằng họ có thể bán vũ khí cho những người yêu nước này để ủng hộ Iraq, chứ không phải ủng hộ tên Saddam.”
Nói về kháng chiến, Mikhael cho biết : “ Những người này chẳng ưa gì tên Saddam. Họ chỉ không thích việc chiếm đóng này, họ ghét thái độ của người Hoa kỳ đang đối xử với họ.”
Khi hỏi về các báo cáo cho biết khẩu Ak-47 đang lên giá vì lính Hoa lỳ đã quét sạch vũ khí đem ra bán rong trên phố, cả hai người này đều cười và công nhận là giá khẩu súng có lên cao thực sự.
Mikhael cho biết, các lực lượng không làm được việc gom lại các vũ khí ngay từ lúc mới xung đột, vì sợ chiến thuật đánh giao liên từng nhà, từng hè phố với các chướng ngại vật lập đột xuất mà Saddam đã tuyên bố. Mikhael nói :
“Hoa kỳ chẳng dính dáng gì tới các giá cả này. Lúc mới đầu Hoa kỳ đã lầm để cho dân chúng bán vũ khí và chỉ mua những loại súng hạng nặng. Và sau đó chẳng có ma nào thèm để ý tới chuyện này cả.”
Najeeb cho biết : “Đã quá trễ để chặn đứng việc mua bán này. Vũ khí cất giấu đi quá nhiều. Dân chúng mua bán và trao đổi tự do. Người Hoa kỳ phải trả giá cao cho những loại súng này mà Hoa kỳ muốn.”
Mikhael còùn cho biết, giá khẩu súng AK-47 lên cao, cách đây ba tuần giá có 50 Mỹ kim, ngày nay có thể lên tới 200 hoặc 300 Mỹ kim báo hiệu cho biết có cuộc tấn công vào lính Hoa kỳ sắp xẩy tới.
Nhưng Najeeb lại không nghĩ như thế và cho biết :
“Bọn lái súng lậu chỉ muốn làm giá cao mà thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.