Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Súng Bán Đầy Chợ Đen, Giá Cao Hơn Tiền Mỹ Thưởng

05/10/200300:00:00(Xem: 3905)
BAGHDAD, Iraq (UPI) – Theo tin của UPI, các lực lượng Liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo theo cuộc chiến tranh bao thầu đang thất bại chưa đầy sáu tháng sau khi Baghdad bị đổ, vì những vũ khí tinh vi vẫn còn tẩu tán tại Iraq. Các phe chống lại việc chiếm đóng và những ngưởi ủng hộ chế độ cũ có thể tài trợ và có quyết tâm bỏ thêm tiền ra để mua vũ khí, theo như loạt phỏng vấn của thông tấn UPI (United Press International) với những tay buôn bán vũ khí hắc đạo đã khẳng định.
Ngoài ra có sự quan tâm của các nhà thầu tư nhân đảm trách về bảo an đang cố vấn cho các công ty hoạt động tại Iraq cho biết là giá bán dạo của một số vũ khí hình như đang lên, đang chứng tỏ các vũ khí này đang được mua với giá cao hơn trước đây.
Một số chuyên viên về bảo an giấu tên cho biết gía cao hơn này thường trả cho các vũ khí chủ yếu của quân đội như loại súng xung kích AK-47 mà các lực lượng chống Hoa kỳ và những người ủng chế độ đảng Baath của Saddam Hussein trước đây có thể dùng để mở các cuộc tấn công gây rối.
Về loại vũ khí tinh vi như hỏa tiễn SAM (địa đối không) loại SA-7 và SA-9 mang tay, chỉ cần có một người xử dụng đang được các tay buôn súng trả giá cao ngay mặt các lực lượng liên minh để mua lại và giúp cho công cuộc kháng chiến.
Qais Najeeb là người từng làm ăn với Uday, con trai lớn của Saddam trong việc bỏ tiền ra để xuất cảng lúa mì theo chương trình dầu đổi lấy thực phẩm trong lúc Iraq bị LHQ trừng phạt, truớc khi Hoa kỳ lấn chiếm, người này cho biết gia đình và bạn bè của Saddam trước đây từng kinh doanh bất chính hiện nay tập trung ngầm để cung cấp vật tư cho công cuộc kháng chiến.
Najeeb cho biết xưa nay ông thường mang lậu lúa mì của Iraq để đổi lấy vũ khí mà không tuân theo sự trừng phạt của LHQ, còn các đồng sự của ông vẫn tiếp tục dùng con đường này để trữ cả đống vũ khí ăn trộm sau chiến sự này.
Người anh em họ của Saddam là Ali Hussein al-Mjid, biệt danh Ali hóa chất, người này cùng với Uday chỉ đạo cuộc tấn công sắc dân Kurds bằng vũ khí hóa học vào thập niên 1980 đã từng tìm cách bẻ gẫy sự trừng phạt của LHQ.
Mặc dầu Uday đã chết, al-Majid mới bị bắt gần đây, tổ chức này vẫn còn được tài trợ nhiều và do những người thân thuộc cầm đầu.
Đa số những lái buôn súng trước đây là những tên tội phạm đã được Saddam cho phóng thích hồi tháng mười năm ngoái đều được các tổ chức của xã hội đen ngày xưa tiếp tay.
“Với khẩu SA-7, quân đội Hoa kỳ trả chưa tới 1000 Mỹ kim cho một khẩu khi đem ra nộp, còn quân kháng chiến Iraq lại trả trên 3000 Mỹ kim cho một khẩu,” theo như Najeeb cho biết, ngoài ra kháng chiến quân còn cho giá khi thấy được phóng lựu, vũ khí chống xe tăng, chất nổ và các viên đạn đại bác được dùng làm bom để cài trên lộ.
Theo Najeeb, kháng chiến quân chỉ mua những loại vũ khí dễ ẩn giấu trong lúc đem đi, loại bắn xong ôm theo trong lúc chạy trốn.

“Có một số dân Iraq đã giữ vũ khi sau tháng tư, vì họ không biết Hoa kỳ chiếm đóng ra sao,” theo như Mazen, một tên lái súng đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng tư. “ Ngay cả khẩu súng phóng lựu RPG-7, Hoa kỳ trả có 50 cho tới 100 Mỹ kim là cùng, còn như bán cho kháng chiến quân thì được 300 Mỹ kim hay có khi hơn.”
Mazen còn cho biết, không những chỉ có lực lượng chống lại việc đóng quân đang mua vũ khí, một số liên minh đóng quân cũng lợi dụng để làm chợ đen, chợ đỏ loại vũ khí giết người.
“Dân Kurd trả giá gấp hai cho khẩu SA-7 hay SA-9, còn nhiều hơn Hoa kỳ trả,” theo lời của Mikhael. “ Đặc biệt dân quân của Shite nằm quanh Najaf trả theo giá bạn đưa ra cho những loại vũ khí tương tự.”
Theo Najeeb , người sinh sống ngay cuối phố có trạm kiểm soát Hoa kỳ trong khu Baghdad khá yên tĩnh, anh cho biết hầu hết dân bán vũ khí đều không biết và không sợ những gì sau này sẽ xẩy ra cho họ.
“Dân này không có việc làm, lại không có lấy một đồng xu. Nhưng người Hoa kỳ lại để cho họ đi hôi vũ khí trong kho còn lại của Saddam sau chiến sự. Vì vậy họ phải tìm ra người mua các vũ khí này,” theo như anh Najeeb cho biết.
“Người mua vũ khí là lái buôn súng cho Saddam hay kháng chiến. Sau lưng lái buôn súng này là một nhà triệu phú hay đại gia nào đó, tiền bạc không thành vấn đề.”
Najeeb còn cho biết phấn đông những người mới gia nhập kháng chiến là những người yêu tổ quốc Iraq, họ không cần biết tới Saddam, họ chỉ muốn người Hoa kỳ phải ra đi. Vì thế người ta cho rằng họ có thể bán vũ khí cho những người yêu nước này để ủng hộ Iraq, chứ không phải ủng hộ tên Saddam.”
Nói về kháng chiến, Mikhael cho biết : “ Những người này chẳng ưa gì tên Saddam. Họ chỉ không thích việc chiếm đóng này, họ ghét thái độ của người Hoa kỳ đang đối xử với họ.”
Khi hỏi về các báo cáo cho biết khẩu Ak-47 đang lên giá vì lính Hoa lỳ đã quét sạch vũ khí đem ra bán rong trên phố, cả hai người này đều cười và công nhận là giá khẩu súng có lên cao thực sự.
Mikhael cho biết, các lực lượng không làm được việc gom lại các vũ khí ngay từ lúc mới xung đột, vì sợ chiến thuật đánh giao liên từng nhà, từng hè phố với các chướng ngại vật lập đột xuất mà Saddam đã tuyên bố. Mikhael nói :
“Hoa kỳ chẳng dính dáng gì tới các giá cả này. Lúc mới đầu Hoa kỳ đã lầm để cho dân chúng bán vũ khí và chỉ mua những loại súng hạng nặng. Và sau đó chẳng có ma nào thèm để ý tới chuyện này cả.”
Najeeb cho biết : “Đã quá trễ để chặn đứng việc mua bán này. Vũ khí cất giấu đi quá nhiều. Dân chúng mua bán và trao đổi tự do. Người Hoa kỳ phải trả giá cao cho những loại súng này mà Hoa kỳ muốn.”
Mikhael còùn cho biết, giá khẩu súng AK-47 lên cao, cách đây ba tuần giá có 50 Mỹ kim, ngày nay có thể lên tới 200 hoặc 300 Mỹ kim báo hiệu cho biết có cuộc tấn công vào lính Hoa kỳ sắp xẩy tới.
Nhưng Najeeb lại không nghĩ như thế và cho biết :
“Bọn lái súng lậu chỉ muốn làm giá cao mà thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.