Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Súng Bán Đầy Chợ Đen, Giá Cao Hơn Tiền Mỹ Thưởng

05/10/200300:00:00(Xem: 3913)
BAGHDAD, Iraq (UPI) – Theo tin của UPI, các lực lượng Liên minh do Hoa kỳ lãnh đạo theo cuộc chiến tranh bao thầu đang thất bại chưa đầy sáu tháng sau khi Baghdad bị đổ, vì những vũ khí tinh vi vẫn còn tẩu tán tại Iraq. Các phe chống lại việc chiếm đóng và những ngưởi ủng hộ chế độ cũ có thể tài trợ và có quyết tâm bỏ thêm tiền ra để mua vũ khí, theo như loạt phỏng vấn của thông tấn UPI (United Press International) với những tay buôn bán vũ khí hắc đạo đã khẳng định.
Ngoài ra có sự quan tâm của các nhà thầu tư nhân đảm trách về bảo an đang cố vấn cho các công ty hoạt động tại Iraq cho biết là giá bán dạo của một số vũ khí hình như đang lên, đang chứng tỏ các vũ khí này đang được mua với giá cao hơn trước đây.
Một số chuyên viên về bảo an giấu tên cho biết gía cao hơn này thường trả cho các vũ khí chủ yếu của quân đội như loại súng xung kích AK-47 mà các lực lượng chống Hoa kỳ và những người ủng chế độ đảng Baath của Saddam Hussein trước đây có thể dùng để mở các cuộc tấn công gây rối.
Về loại vũ khí tinh vi như hỏa tiễn SAM (địa đối không) loại SA-7 và SA-9 mang tay, chỉ cần có một người xử dụng đang được các tay buôn súng trả giá cao ngay mặt các lực lượng liên minh để mua lại và giúp cho công cuộc kháng chiến.
Qais Najeeb là người từng làm ăn với Uday, con trai lớn của Saddam trong việc bỏ tiền ra để xuất cảng lúa mì theo chương trình dầu đổi lấy thực phẩm trong lúc Iraq bị LHQ trừng phạt, truớc khi Hoa kỳ lấn chiếm, người này cho biết gia đình và bạn bè của Saddam trước đây từng kinh doanh bất chính hiện nay tập trung ngầm để cung cấp vật tư cho công cuộc kháng chiến.
Najeeb cho biết xưa nay ông thường mang lậu lúa mì của Iraq để đổi lấy vũ khí mà không tuân theo sự trừng phạt của LHQ, còn các đồng sự của ông vẫn tiếp tục dùng con đường này để trữ cả đống vũ khí ăn trộm sau chiến sự này.
Người anh em họ của Saddam là Ali Hussein al-Mjid, biệt danh Ali hóa chất, người này cùng với Uday chỉ đạo cuộc tấn công sắc dân Kurds bằng vũ khí hóa học vào thập niên 1980 đã từng tìm cách bẻ gẫy sự trừng phạt của LHQ.
Mặc dầu Uday đã chết, al-Majid mới bị bắt gần đây, tổ chức này vẫn còn được tài trợ nhiều và do những người thân thuộc cầm đầu.
Đa số những lái buôn súng trước đây là những tên tội phạm đã được Saddam cho phóng thích hồi tháng mười năm ngoái đều được các tổ chức của xã hội đen ngày xưa tiếp tay.
“Với khẩu SA-7, quân đội Hoa kỳ trả chưa tới 1000 Mỹ kim cho một khẩu khi đem ra nộp, còn quân kháng chiến Iraq lại trả trên 3000 Mỹ kim cho một khẩu,” theo như Najeeb cho biết, ngoài ra kháng chiến quân còn cho giá khi thấy được phóng lựu, vũ khí chống xe tăng, chất nổ và các viên đạn đại bác được dùng làm bom để cài trên lộ.
Theo Najeeb, kháng chiến quân chỉ mua những loại vũ khí dễ ẩn giấu trong lúc đem đi, loại bắn xong ôm theo trong lúc chạy trốn.

“Có một số dân Iraq đã giữ vũ khi sau tháng tư, vì họ không biết Hoa kỳ chiếm đóng ra sao,” theo như Mazen, một tên lái súng đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng tư. “ Ngay cả khẩu súng phóng lựu RPG-7, Hoa kỳ trả có 50 cho tới 100 Mỹ kim là cùng, còn như bán cho kháng chiến quân thì được 300 Mỹ kim hay có khi hơn.”
Mazen còn cho biết, không những chỉ có lực lượng chống lại việc đóng quân đang mua vũ khí, một số liên minh đóng quân cũng lợi dụng để làm chợ đen, chợ đỏ loại vũ khí giết người.
“Dân Kurd trả giá gấp hai cho khẩu SA-7 hay SA-9, còn nhiều hơn Hoa kỳ trả,” theo lời của Mikhael. “ Đặc biệt dân quân của Shite nằm quanh Najaf trả theo giá bạn đưa ra cho những loại vũ khí tương tự.”
Theo Najeeb , người sinh sống ngay cuối phố có trạm kiểm soát Hoa kỳ trong khu Baghdad khá yên tĩnh, anh cho biết hầu hết dân bán vũ khí đều không biết và không sợ những gì sau này sẽ xẩy ra cho họ.
“Dân này không có việc làm, lại không có lấy một đồng xu. Nhưng người Hoa kỳ lại để cho họ đi hôi vũ khí trong kho còn lại của Saddam sau chiến sự. Vì vậy họ phải tìm ra người mua các vũ khí này,” theo như anh Najeeb cho biết.
“Người mua vũ khí là lái buôn súng cho Saddam hay kháng chiến. Sau lưng lái buôn súng này là một nhà triệu phú hay đại gia nào đó, tiền bạc không thành vấn đề.”
Najeeb còn cho biết phấn đông những người mới gia nhập kháng chiến là những người yêu tổ quốc Iraq, họ không cần biết tới Saddam, họ chỉ muốn người Hoa kỳ phải ra đi. Vì thế người ta cho rằng họ có thể bán vũ khí cho những người yêu nước này để ủng hộ Iraq, chứ không phải ủng hộ tên Saddam.”
Nói về kháng chiến, Mikhael cho biết : “ Những người này chẳng ưa gì tên Saddam. Họ chỉ không thích việc chiếm đóng này, họ ghét thái độ của người Hoa kỳ đang đối xử với họ.”
Khi hỏi về các báo cáo cho biết khẩu Ak-47 đang lên giá vì lính Hoa lỳ đã quét sạch vũ khí đem ra bán rong trên phố, cả hai người này đều cười và công nhận là giá khẩu súng có lên cao thực sự.
Mikhael cho biết, các lực lượng không làm được việc gom lại các vũ khí ngay từ lúc mới xung đột, vì sợ chiến thuật đánh giao liên từng nhà, từng hè phố với các chướng ngại vật lập đột xuất mà Saddam đã tuyên bố. Mikhael nói :
“Hoa kỳ chẳng dính dáng gì tới các giá cả này. Lúc mới đầu Hoa kỳ đã lầm để cho dân chúng bán vũ khí và chỉ mua những loại súng hạng nặng. Và sau đó chẳng có ma nào thèm để ý tới chuyện này cả.”
Najeeb cho biết : “Đã quá trễ để chặn đứng việc mua bán này. Vũ khí cất giấu đi quá nhiều. Dân chúng mua bán và trao đổi tự do. Người Hoa kỳ phải trả giá cao cho những loại súng này mà Hoa kỳ muốn.”
Mikhael còùn cho biết, giá khẩu súng AK-47 lên cao, cách đây ba tuần giá có 50 Mỹ kim, ngày nay có thể lên tới 200 hoặc 300 Mỹ kim báo hiệu cho biết có cuộc tấn công vào lính Hoa kỳ sắp xẩy tới.
Nhưng Najeeb lại không nghĩ như thế và cho biết :
“Bọn lái súng lậu chỉ muốn làm giá cao mà thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.