Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Al Qaeda Tìm Vũ Khí Cấm, Quốc Tế Chưa Chịu Xiết Chặt

23/11/200300:00:00(Xem: 3736)
NEW YORK -- Trong một bản tường trình được xếp loại Kín, chuyên viên của Liên Hiệp Quốc khẳng định Al Qaeda quyết tâm sử dụng vũ khí giết ngưòi hàng loạt nhưng chỉ còn bị một chút trở ngại là kỹ thuật khó khăn của việc chế biến loại vũ khí ấy. Và Chủ tịch Uûy ban chế tài của Hội đồng Bảo An, Đại sứ Heraldo Munox của nước Chile, đã than phiền cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc kêu gọi hợp tác chống khủng bố.
Theo tin AP, qui định chế tài đối với những người ủng hộ Al Qaeda và Taleban còn lỏng lẻo nên khó ngăn chận quân khủng bố tìm cách sở đắc loại vũ khí này. Một trở ngại duy nhứùt cản trở Al Qaeda trong việc sữ dụng vũ khí giết người hàng loạt là kỹ thuật chế biến vô cùng rắc rối của loại vũ khí ấy. Chớ không phải do sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.
Nghị quyết 272 của Hội đồng Bảo An trừng phạt cá nhân và thể nhân dính líu với Al Qaeda và Taleban, như ra lịnh bất động hoá tài sản, cấm du lịch, cấm mua bán vũ khí không chặt chẽ. Những người ủng hộ Al Qaeda vẫn lợïi dụng lổ hỏng và đi vòng qua mặt nghị quyết không khó.
Các nước như Ai cập, Kuwait, Lebanon, Morocco, Pakistan, Saudi Arabia, Syria và Yemen có báo cáo việc bắt bớ những cá nhân dính líu với Al Qaeda, nhưng trong phần lớn trường hợp không chịu cho tên họ những người bị bắt để ghi tên họ vào danh sách để theo dõi. Điển hình như hai cán bộ kinh tài khủng bố Ahmed Idris Naseridin và Yousef Nada, tài khoản ngân hàng bị phong toả nhưng các tài sản khác như nhà ở, cơ sở thương mại ở Ý, Thụy sĩ, Milan, không thấy báo cáo, vẫn còn nguyên và hoạt động bình thường.
Có tin báo tổ chức khủng bố Al Qaeda đã di chuyển phần lớn hoạt động kinh tài qua các vùng của Phi Châu Trung Đông, và Đông Nam Á. Các chuyên viên LHQ đang bàn bạc với nhiều nước trên thế giới, nhứt là Aâu châu để chận đứng việc mua bán vũ khí giết người hàng loạt cho quân khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước