Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Gian Lận Tiền Thất Nghiệp, Cali Mất 2 Triệu Đô/tuần

02/11/200300:00:00(Xem: 4222)
SACRAMENTO (SACBEE) - Nha Phát Triển Nhân Dụng California (California Employment Development Department/EDD) bị thất thoát khoảng $2 triệu mỗi tuần, vì có một số người thất nghiệp đã tìm được việc làm nhưng vẫn tiếp tục lãnh tiền thất nghiệp.
Điều này xảy ra một phần do hệ thống máy điện toán cũ kỹ, không thể giúp cho nhân viên phát hiện ra những vụ lường gạt một cách nhanh chóng, chỉ phát hiện ra sau vài tháng thay vì phải phát hiện kịp thời sau vài ngày.
EDD đang dự thảo một kế hoạch kéo dài 18 tháng, đổi mới hệ thống nhập và kiểm tra hồ sơ và cải tiến hệ thống máy điện toán. Kế hoạch này sẽ bắt đầu vào năm 2006 và kết thúc năm 2008, trị giá $1.8 triệu.
Tiền bảo hiểm thất nghiệp bị thất thoát là một mất mát đáng kể cho tiểu bang California; mỗi năm, số tiền này lên đến khoảng từ $150 triệu đến $298 triệu (EDD ước lượng là họ bị mất khoảng $150 triệu, trong khi đó Bộ Lao Động Hoa Kỳ đẩy con số này lên đến gần $300 triệu).

Nếu EDD phát hiện ra những người vẫn tiếp tục lãnh tiền thất nghiệp trong lúc đã có việc làm, họ sẽ cắt phần tiền này ngay lập tức và tìm cách đòi lại phần tiền đã trả dư thưà. Tuy nhiên, vì dựa theo báo cáo từng quý, EDD phải mất đến 6 tháng hay hơn nữa để phát hiện ra những người gian lận này, và cần phải mất một năm để lấy lại được số tiền thất thoát.
Nếu áp dụng hệ thống nhập và kiểm tra hồ sơ mới, EDD có thể biết được danh sách những người vừa tìm được việc làm nhanh hơn nhiều, chỉ trong vòng 20 ngày, và do đó có thể phát hiện được những người gian lận sớm hơn.
California, Colorado, Delaware, và Wyoming là bốn tiểu bang chưa xử dụng hệ thống nhập và kiểm tra hồ sơ mới cải thiện.
Lần đầu tiên trong lịch sử California, chính phủ tiểu bang đã phải mượn tiền của chính phủ liên bang để trả cho những người bị thất nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.