Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Mỹ Chết Thêm 2 Lính, Nhật Chết 2 Nhà Ngoại Giao

01/12/200300:00:00(Xem: 3797)
7 Lính Tây Ban Nha Bị Giết; Mỹ Nghi Cảnh Sát Iraq Tấn Công Mỹ
BAGHDAD - Tin quân sự ngày chủ nhật đưa tin 2 chiến binh Mỹ tử thương trong vụ 1 đoàn quân xa bị phục kich ở phía tây Iraq, gần biên giới Syria - hôm Thứ 7, cùng ngày 7 nhân viên tình báo Tây ban Nha thiệt mạng, xe ngoại giao đoàn của Nhật bị phục kich gần Tikrit, 2 nhân viên ngoại giao Nhật tử thương.
Trong trận phục kich bằng súng phóng lựu và súng nhỏ nhắm 1 đơn vị của lữ đoàn 3 thiết kỵ Hoa Kỳ gần thị trấn biên giới Husaybah, cách Baghdad 180 dặm, ngoài 2 quân nhân thiệt mạng, còn có 1 quân nhân bị thương.
Với những tổn thất này, Hoa Kỳ thiệt hại 79 tử vong trong Tháng 11, cao nhất kể từ đầu chiến cuộc. Về vụ phục kich nhân viên Tây Ban Nha ở Mahmudiyah, 18 dặm phía nam Baghdad, có 1 người sống sót trốn thoát. Phóng viên tới nơi thấy 1 nhóm người hoan hô lãnh tụ Saddam, thậm chí đá vào các tử thi.
Phát ngôn viên sư đoàn đa quốc tại miền nam Iraq cho biết các nhân viên tình báo Tây Ban Nha bị phục kich khi di chuyển trên 2 xe dân sự kiểu 4x4 từ Baghdad đi Hillah về phía nam.
Hình ảnh chiếu lên màn ảnh truyền hình cho thấy cac xác chết nằm ven đường trong luc xe cộ chạy qua rọi đèn dưới màn đêm mới hạ xuống - nhiều người bu quanh, 1 thanh niên đặt chân lên xác chết, giơ cánh tay lên cao làm dấu hiệu chiến thắng. Vài người đá các tử thi.
Một phóng viên của tờ Washington Post nói chuyện với 5, 6 nhân chứng, rút ra kết luận rằng vụ phục kich này là tinh vi và có phối hợp. Theo lời các nhân chứng, 1 xe chở dư đảng Saddam chạy theo phía sau xe của nhân viên Tây Ban Nha, đến địa điểm hẹn trước, xe này nổ súng, buộc chiếc xe 4x4 đi trước lách ra khỏi mặt đường để 1 nhóm khac hờm sẵn chận đánh bằng súng trương và súng phóng lựu.
Tại Baghdad, Tướng Sanchez, Tư Lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, nói rằng 1 số cảnh sát Iraq và mật báo viên bản xứ có thể đã tổ chức cac trận tấn công liên quân và chống dân chúng - theo lời ông, chưa có đủ tang chứng để kết luận có al-Qaeda can dự.
Tướng Sanchez cho biết để phản ứng nhanh hơn, Hoa Kỳ dự định thay thế các lực lượng chiến xa nặng nề bằng những đơn vị có kỹ thuật tác chiến trong thành phố.
Trong 2 tuần qua, hoạt động của quân nổi dậy Iraq được ghi nhận giảm bớt 30%, hàng ngày trung bình 22 vụ, thay vì 35 vụ.
Tại Tokyo, Ngoại Trưởng Kawaguchi loan báo 2 nhân viên ngoại giao Nhật tử thương trong 1 trận phục kich gần thành phố Tikrit trên đường đi Tikrit dự 1 hội nghị về cứu trợ - đây là những tử vong đầu tiên của Nhật ở Iraq kể từ đầu chiến cuộc trong luc chính phủ Koizumi chuẩn bội quyết định gửi quân không chiến đầu đến Iraq góp sức ổn định và tái thiết.
Thủ Tướng Koizumi tuyên bố "Không có thay đổi trong chính sách về chống khủng bố, nước Nhật có trách nhiệm về viện trợ nhân đạo và tái thiết Iraq".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.