Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Sẽ Thành Bá Chủ Á Châu; Nhật, Mỹ, Liên Âu Sẽ Ghìm Lại

25/01/200400:00:00(Xem: 4013)
BEIJING -- Thể theo lời mời của Hiệp hội Chiến lược Quốc tế của Trung quốc, nhà cựu cố vấn an ninh Zbigniew Brezinski cho tổng thống Hoa kỳ đã có lời nhận xét sau đâøy tại Bắc Kinh về Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ và Chiều hướng quan hệ giữa hai đại quốc cho thấy Trung quốc sẽ phải là một trung tâm hợp tác của khu vực.
Sự tiến hóa của thế lực toàn cầu
Khi phân tách cường lực của một quốc gia, ông Brzezinski đã đưa ra các nhân tố khách quan như là cường tâm của quốc gia và ảnh hưởng quốc tế nằm trên đỉnh của các yếu tố kinh tế có thực như công nghiệp và tài chánh. Cứ theo chu kỳ 25 năm, kể từ năm 1900, ông lập một danh sách xếp cường lực thứ tự của các quốc gia như sau:
1900 : Anh quốc, Hoa kỳ, Đức quốc, Pháp quốc, Liên Sô hay Nhật Bản.
1925 : Hoa kỳ, Anh quốc (đi xuống), Pháp quốc, Nhật Bản, Liên Sô.
1950 : Hoa kỳ, Liên Sô (sát nút sau Hoa kỳ), Anh quốc, Pháp quốc, Trung quốc.
1975 : Hoa kỳ, Liên Sô, Nhật Bản (đi lên), Anh quốc, Trung quốc – Chu kỳ này sức mạnh có khoảng cách xa giữa hai quốc gia đầu với ba quốc gia đứng sau.
2000 : Hoa kỳ (số một độc tôn ), Đức quốc, Nhật Bản, Trung quốc, Anh quốc – Chu kỳ này sức mạnh có khoảng cách khá lớn giữa quốc gia thứ nhất với bốn quốc gia đứng sau.
Nhìn vào năm 2025, ông Brzezinski tin rằng không có sự gián đoạn ghê gớm nào cả hay bất chợt biến mất bất cứ quốc gia nào trong danh sách đã được sắp xếp theo thứ tự cường lực.
Hoa kỳ sẽ vẫn còn là siêu cường độc nhất, sau đó là Liên Âu với mức độ kết hợp cao nhiều hơn. Liên Âu may ra có thể bắt kịp hay vượt hơn Hoa kỳ, nhưng nói về sức mạnh chính trị và quân sự vẫn còn thua Hoa kỳ, tiếp sau đó là Trung quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hoặc Nga.
Tính ra Hoa kỳ đứng vững chắc trên danh sách của thế kỷ vừa qua trong khi Trung quốc đang lên từ từ.

Ông Brzezinski cho rằng vào năm 2025 Trung quốc sẽ dẫn đầu nhóm về hợp tác Á châu. Trung quốc và Nhật Bản sẽ có thể trở thành đối thủ của nhau tuỳ thuộc lớn vào quan hệ hòa hợp hay chống nhau giữa Hoa kỳ và Trung quốc. Sau đó Hoa kỳ, Liên Âu, Trung quốc và Nhật Bản làm cho cái thế tam giác cường lực giảm đi.
Trung quốc phải trở thành trung tâm hợp tác của khu vực.
Vào 25 năm tới, theo ông Brzezinski, Liên Âu hầu như bành xa hơn tới vùng biển Azov, Đông Âu ở phía Nam nước Nga và biển Caspian có trữ lượng dầu mỏ lớn chưa khai thác.
Trong vùng Viển Đông, Trung quốc sẽ trở thành trung tâm hợp tác trong một vùng gồm có Đông Bắc Á châu, Đông Nam Á châu và Trung Á. Nếu như Hoa kỳ và Trung quốc hợp tác thân thiện với nhau theo diện chiến lược và chính trị, Nhật Bản sẽ trở thành đối tác toàn cầu nhiều hơn đối với Hoa kỳ, còn là một đối tác trong vùng đối với Trung quốc.
Hoa kỳ phải lập quan hệ chiến lược với một hệ thống của Trung quốc. Ông Brzezinski cho ý kiến là phải cho biến Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Âu châu thành một cơ cấu cho cả hai, vừa Âu, vừa Á, có nghĩa là phải mời Trung quốc và Nhật Bản gia nhập cơ cấu này.
Trong trường hợp này, nhiệm vụ chính của Hoa kỳ trong 25 năm tới là không thống trị theo lối bá quyền nữa, nhưng lập ra mối hữu nghị chiến lược với hai quốc gia này.
Ông Brzezinski cho rằng Hoa kỳ với chủ trương đơn phương đã hiện rõ trong hai năm gần đây chỉ là một việc quái đản ngắn hạn.
Hoa kỳ sẽ trở lại tư thế trung gian trong Liên minh Thái Bình Dương. Theo như hiện giờ, việc hợp tác giữa Hoa kỳ và Nhật Bản vẫn còn chăm chú vào nền an ninh của vùng Đông Bắc Á châu, mối quan hệ hợp tác của Hoa kỳ và Nhật Bản cần phải lan sang việc hợp tác với thang độ toàn cầu.
Việc hợp tác toàn cầu rất là quan trọng để dẫn tới sự hợp tác an ninh và chính trị với Trung quốc, vì Trung quốc đang nằm trong cái thế chân vạc cân đối. Người dân Hoa kỳ phải nhận ra được sự khác biệt giữa vai trò lãnh đạo và vai trò thống trị mà ông Brzezinski đã nhấn mạnh ở phần chót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.