Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn: Việc 10 Nhà Đối Lập Được Mời Đi Mỹ Là Tốt

06/09/199900:00:00(Xem: 4266)
WESTMINSTER (VB) — Chính phủ Mỹ đã gửi thư mời 10 nhà chính trị đối lập ở Việt Nam sang Mỹ thăm viếng và điều trần về tình hình chính trị khó khăn ở VN, theo một bản tin do các nhà hoạt động nhân quyền phổ biến hôm Thứ Bảy. Trong 10 nhà đối lập trên có tên các ông Hoàng Minh Chính, Trần Độ, Nguyễn Thanh Giang, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, LM Chân Tín, GS Nguyễn Ngọc Lan, Dương Thu Hương, Hà Sĩ Phu, Tiêu Dao Bảo Cự...
Được biết, một số nhà đối lập đã nhận lời mời thăm Hoa Kỳ, trong đó có các ông Hoàng Minh Chính, Trần Độ. Tuy nhiên, LM Chân Tín và GS Nguyễn Ngọc Lan đã từ chối thăm Mỹ, bởi vì sợ bị cấm về lại VN.
Người ta vẫn chưa biết phản ứng của Hà Nội trước tình hình này.
Nhận xét về tin trên, ông Nguyễn Phạm Trần, đại diện nhóm nhân quyền Liberty Flame từ Irvine, Calif., cho biết, “Song song với chương trình mậu dịch song phương, Hoa Kỳ đang dùng nhiều biện pháp để áp lực Đảng CSVN phải từ bỏ chế độ độc đảng, độc tài và tiến tới một chế độ dân chủ đa đảng và các quyền tự do cá nhân và nhân quyền cho người VN. Những nhà lãnh đạo đối lập ở VN như tướng Trần Độ, các ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Hà Sĩ Phu, bà Dương Thu Hương sẽ được CSVN tôn trọng hơn với sự chú ý của chính phủ Mỹ và dư luận quốc tế. Chúng tôi hết sức tán thành chính phủ Mỹ đã có một hành vi hết sức quảng đại và nhân đạo đối với tiến trình dân chủ hóa của người Việt. Chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người VN ở khắp thế giới hãy tích cực ủng hộ và cộng tác với những nhà hoạt động dân chủ này, để họ làm việc hữu hiệu hơn cho người VN.”
Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, ông Ngô Văn Hiếu, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, đã kêu gọi mọi người bình tỉnh và sáng suốt, bởi vì việc này có thể gây chia rẽ cộng đồng hải ngoại trong cách phản ứng. Dĩ nhiên, ông Hiếu nhấn mạnh, chính ngay trong nội bộ Đảng CSVN cũng sẽ phân hóa và lúng túng trước các thư mời này.
Ông Hiếu viết, “Theo chỗ chúng tôi được biết, việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời những nhà bất đồng chính kiến (không nên gọi họ là nhà ly khai như một số báo VN hải ngoại gọi) cũng trùng hợp với việc một số tổ chức nhân quyền VN tại hải ngoại đang tính mời. Có thể đây là sự ngẫu nhiên mà cũng có thể là do các tổ chức này kín đáo vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Một điểm chúng ta nên lưu ý là CSVN có thể nhân cơ hội này trục xuất những người này, không cho họ về lại VN. Chúng ta cũng nên thảo luận xem thái độ của cộng đồng chúng ta khi thấy có các ông Hoàng Minh Chính, tướng Trần Độ, Dương Thu Hương, v.v. đến thăm và có thể thuyết trình trước cộng đồng chúng ta. Ta nên khai thác các việc này và phải cảnh giác đừng để VC khai thác làm lũng đoạn sự đoàn kết của chúng ta. Dĩ nhiên VC hay Hoa Kỳ đều có quyền lợi và thủ đoạn riêng của họ, chúng ta cần phải bình tĩnh và sáng suốt.”
Dưới đây là nguyên văn bản tin về việc tòa đại sứ Hoa Kỳ mời các nhà bất đồng chính kiến VN thăm Hoa Kỳ.
Paris (4/9/99) — Ngày 18.8.99 ông Hoàng Minh Chính đã được đại diện sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chính thức mời ông qua thăm viếng Hoa Kỳ.
Được biết, cùng ngày tướng Trần Độ, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, cũng nhận được lời mời này. Khi được sứ quán Hoa Kỳ hỏi cần gửi giấy mời đến địa chỉ nào thì ông Chính trả lời: cứ gửi thẳng tới địa chỉ nhà riêng, đồng thời nên có bản sao gửi cho Bộ Ngoại giao.
Ông nhận định: có lẽ nhà cầm quyền Hà Nội sẽ không dại gì làm khó dễ cho chuyến đi này của những nhân vật bất đồng chính kiến như trước nay họ vẫn làm, bởi vì có nhiều dấu hiệu cho thấy gần đây họ đã có đủ thông minh để hiểu rằng sau khi đã nhích lại gần Hoa Kỳ thêm nữa trong lĩnh vực kinh tế để đạt được những mục tiêu khác, kể cả mục tiêu củng cố quyền lực, Hà Nội không thể và không nên tiếp tục trương lên bộ mặt độc tài đã lỗi thời.
Ông Chính cho biết ông vẫn còn đủ sức khoẻ cho một chuyến đi nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ rộng lớn. Ông nói thêm: tướng Trần Độ có tình trạng sức khoẻ không được tốt lắm do những hậu quả của bệnh tiểu đường, nhưng ông Độ đã không từ chối lời mời.
Việc các nhân vật bất đồng chính kiến với Hà Nội được Hoa Kỳ mời xảy ra trước chuyến viếng thăm Việt Nam sắp tới của ngoại trưởng Hoa Kỳ M. Albright cho ta thấy Hoa Kỳ có ý muốn cho Hà Nội biết Hoa Kỳ muốn được thấy họ đang giao thiệp với một quốc gia bình thường chứ không phải một quốc gia dị biệt trong cộng đồng quốc tế.
Những nguồn tin khác cho biết ba “sĩ phu cao nguyên” là các ông Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu), Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, cùng với các ông Lữ Phương, Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sĩ... dường như cũng là những khách mời trong một đoàn đông khoảng 10 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.