Hôm nay,  

Mỹ Lại Mất Ghế Hội Đồng Kiểm Soát Ma Túy Lhq

08/05/200100:00:00(Xem: 4413)
LIÊN HIỆP QUỐC (AP) - Lại bị thêm một cú đau điếng mới nữa, Hoa Kỳ đã bị hất văng ghế trong một cơ quan theo dõi tình hình ma túy quốc tế trong cùng ngày Hoa Kỳ bị bỏ phiếu đuổi ra khỏi Ủy Ban Nhân Quyền LHQ, theo lời các viên chức Mỹ xác nhận hôm Thứ Hai.

Hoa Kỳ đã vận động cho nhiệm kỳ thứ ba cho đại diện Hoa Kỳ Herbert Okun, người từng phục vụ với chức phó chủ tịch của Hội Đồng Kiểm Soát Ma Túy Quốc Tế. Nhưng ông đã bị bỏ phiếu đẩy ra hôm Thứ Năm trong cùng 1 thủ tục bỏ phiếu kín và bởi cùng các nước đã đẩy Hoa Kỳ ra khỏi ủy ban nhân quyền LHQ.

Hội Đồng Kiểm Soát Ma Túy Quốc Tế 13 thành viên theo dõi sự áp dụng các công ước ma túy LHQ về các hình thức lạm dụng và vận chuyển ma túy bất hợp pháp.

Có 7 nước - Iran, Ba Tây, Ấn Độ, Peru, Pháp, Hòa Lan và Áo Quốc - được bầu vào hội đồng hôm Thứ Năm. Trung Quốc, Nga, Nigeria, Thổ, Mễ Tây Cơ và Chile sẽ hoàn tất nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2005.

Boucher không suy đoán về chuyện tại sao Okun mất ghế nhưng kết hợp với vụ mất ghế bên ủy ban nhân quyến, ông nói “rõ ràng đang có chuyện gì ngoài đó.”

Barry McCaffrey, cựu giám đốc chính sách ma túy Hoa Kỳ, nói là việc Hoa Kỳ vắng mặt trong hội đồng sẽ là “mất mát lớn lao cho cộng đồng quốc tế khi không có chúng tôi trong vai lãnh đạo. Chúng tôi đóng vai chủ lực trong việc nghiên cứu và thiết lập các chương trình chữa trị ma túy trên thế giới. Sự viện trợ mà chúng tôi có thể cung cấp cho LHQ, Liên Âu và các nước cựu Liên Xô có thể bị ảnh hưởng tai hại.”

Nhắc lại, sau khi Mỹ mất ghế trong ủy ban nhân quyền LHQ, nhiều vị dân cử Mỹ đã đòi giữ lại 582 triệu đô la Mỹ còn nợ LHQ và 67 triệu đô la để tái tham dự UNESCO 17 năm sau khi Hoa Kỳ rời cơ quan này vì lo ngại phân cực chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.