Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Nước Giàu Toàn Cầu Bị Tố

22/10/200600:00:00(Xem: 2092)
Các Nước Giàu Toàn Cầu Bị Tố
Các Nước Giàu Toàn Cầu Bị Tố: Bỏ Lơ 206 Triệu Dân Ốm Đói

Bài của ký giả Philip Thornton trên tờ Independent/UK ra ngày Thứ Hai 16-10 bình luận về ngày lịch sử 16 Tháng 10 này, theo ông lẽ ra phải là một ngày hội. Đúng vào ngày này 10 năm về trước, 176 nhà lãnh đạo toàn cầu tại Hội nghị Thượng Đỉnh Thực Phẩm Thế Giới (the World Food Summit) đã cam kết sẽ giảm một nửa số người bị suy dinh dưỡng khắp toàn cầu vào năm 2015.

Nhưng không phải vậy, hôm nay trở thành một ngày để mọi người ôm trong lòng bao nỗi hối tiếc và chỉ trích lẫn nhau. Trên 850 triệu người vẫn còn đang bị đói trong khi vào năm 1996 chỉ mới có khoảng 18 triệu. Và trong khi nhiều vấn đề khác như xóa nợ cho nước nghèo; những biện pháp mậu dịch tốt hơn cho châu Phi; sự thay đổi khí hậu toàn cầu… vẫn còn là những vấn đề nóng bỏng, thì vấn đề thực phẩm cho người nghèo vẫn tiếp tục…nằm trên bàn giấy.

Jaques Diouf, một người Senegal đứng đầu Tổ Chức Lương Nông Thế Giới (Food and Agriculture Organisation - FAO) từ năm 1994 lại nói: 'Trên 850 triệu người đang bị đói nghèo. Hành động để hỗ trợ, cải thiện đời sống của người dân ở nông thôn bằng cách thúc đẩy đầu tư đang bị sụt giảm trong lãnh vực nông nghiệp suốt hai thập niên qua.' Ông nói rằng quyết định của Hội nghị thượng đỉnh G8 tại Gleneagles hồi năm ngoái về việc xóa nợ đã giải tỏa nguồn đầu tư trong vùng. Tuy nhiên thay vì tổ chức một hội nghị các bộ trưởng để thực hiện quyết định của G8 thì sẽ chỉ diễn ra một buổi trình diễn âm nhạc của một trong 24 đại sứ của FAO, có Ronan Keating và Dionne Warwick, và một cuộc chạy marathon 5 cây số qua vùng trung tâm lịch sử của Rome sẽ thu hút khoảng 5,000 người tham gia.

Các tổ chức hoạt động chống đói nghèo đã chỉ trích sự thất bại của các nhà lãnh đạo chính trị khi họ dùng cái ngày này khởi động các cuộc hội nghị để quảng cáo rùm beng các quỹ phát triển nông nghiệp.

Theo Tổ chức ActionAid, viện trợ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã từ 6.7 tỉ đô hồi năm 1984 sụt còn 2.2 tỉ đô trong năm 2002. Julian Oram, nhà phân tích chính sách thực phẩm nói: 'Các mỹ từ chính trị của các nhà lãnh đạo thế giới không khớp với các việc làm cụ thể để bảo đảm quyền sống của con người.'

FAO nói rằng họ đã đạt được thành tựu to lớn từ khi được thành lập, năm 1945 và chỉ ra rằng mục tiêu cắt giảm hoàn toàn số người chịu tác động của nạn nghèo đói đã trở nên khó khăn hơn mục tiêu phát triển thế kỷ là làm giảm thiểu số người suy dinh dưỡng. Trong khi đó vùng ngoại vi Sahara Phi châu vẫn còn là vùng lương thực bấp bênh nhất thế giới. Số người bị suy dinh dưỡng tăng 22%, từ 169 triệu vào năm 1991 lên 206 triệu vào năm 2002.

Sau nay là một vài con số:
- 852 triệu người đói. Năm 1990 là 824 triệu.
- 6 triệu trẻ em chết mỗi năm vì đói.
- Chúng ta vẫn có đủ thực phẩm cung cấp cho mỗi người trên thế giới ít nhất là 2,720 kilocalories mỗi ngày.
- Các nước giàu dự trữ 330 tỉ đô mỗi năm cho quỹ trợ cấp - nhiều gấp 6 lần số tiền mà họ viện trợ.

17/06/2019(Xem: 181)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 156)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
16/06/2019(Xem: 439)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 252)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 225)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 611)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 398)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 337)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 287)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 240)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 205)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 255)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 436)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 404)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 302)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Tin công nghệ
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.